Hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6

"Hiến giọt máu đào – trao đời sự sống"

Thứ Năm, 14/06/2018, 05:22 [GMT+7]
.
.

Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6 năm nay, Tổ chức Y tế thế giới lấy thông điệp “Hiến giọt máu đào – trao đời sự sống” làm thông điệp chính nhằm tiếp tục ghi nhận và tôn vinh những tấm lòng cao cả của những người hiến máu – người đã dành thời gian, sức khỏe và máu của mình để cứu giúp sự sống của những người bệnh mà họ không hề quen biết.

Những năm qua, Quảng Ninh luôn tích cực phát động phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN), qua đó đã thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia, số lượng người hiến máu tăng lên hằng năm. Đặc biệt là trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình, đáng trân trọng, cần biểu dương và nhân rộng trong phong trào HMTN.

Hoàng Thu Thủy, Bí Thư Đoàn TN phường Hà Phong, TP Hạ Long được tuyên dương
Chị Hoàng Thu Thủy, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Hà Phong, TP Hạ Long, được tuyên dương là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Thủ lĩnh Đoàn 26 lần hiến máu tình nguyện

Trong 10 năm qua, chị Hoàng Thu Thủy (SN 1990), Bí thư Đoàn Thanh niên kiêm Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hà Phong, luôn nhiệt tình, tâm huyết với việc hiến máu cứu người. Đặc biệt, năm 2018, chị là đại diện duy nhất của tỉnh được tôn vinh là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN, Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức.

Với chị, hiến máu không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn sẻ chia khó khăn và tiếp nguồn sống cho người bệnh, người bị thương do tai nạn, rủi ro trong cuộc sống hằng ngày. Chia sẻ với chúng tôi, chị cho biết: Từ năm 2008, khi còn là sinh viên tôi bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện do đoàn trường tổ chức. Lúc đó, tôi là cán bộ lớp nên đã nêu gương đi đầu trong việc tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Đồng thời tích cực vận động các bạn cùng lớp tham gia hoạt động sinh viên của trường nói chung và hoạt động hiến máu tình nguyện nói riêng.

Năm 2011, sau khi ra trường về công tác tại UBND phường Hà Phong, mỗi khi có đợt vận động HMTN, chị Hoàng Thu Thủy đều tích cực tham gia phong trào hiến máu do các cấp phát động. Năm 2015 là năm chị có số lần hiến máu nhiều nhất là 5 lần. Tính từ năm 2008 đến nay, chị đã có 26 lần tham gia phong trào HMTN. Theo chị, sau 26 lần hiến máu, chị cảm thấy sức khoẻ của mình vẫn rất tốt và tất nhiên số lần hiến máu của chị sẽ không dừng lại ở con số 26.

Song song với việc trực tiếp tham gia phong trào HMTN, với cương vị là một thủ lĩnh Đoàn Thanh niên kiêm Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, chị Thủy cũng thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc HMTN tới đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn phường. Qua đó nhận thức của đoàn viên, thanh niên, nhân dân đã có những chuyển biến tích cực, số người tham gia hiến máu ngày càng tăng.

Nhiều năm liên tục tham gia phong trào HMTN, chị Thủy đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào hiến máu nhân đạo của địa phương, được các cấp, ngành khen thưởng, biểu dương. Sự nhiệt tình, năng nổ, tích cực hiến máu cứu người của chị đã lan tỏa ra toàn xã hội, đây còn là nghĩa cử cao đẹp, có giá trị nhân văn sâu sắc.

Nhân lên những tấm gương điển hình

Các thành viên gia đình ông Nguyễn Mạnh Cường, trú tại khu 1, phường Hà Tu, TP Hạ Long
Các thành viên gia đình ông Nguyễn Mạnh Cường, trú tại khu 1, phường Hà Tu, TP Hạ Long, tham gia HMTN.

Hiện nay, nhiều gia đình đã thu hút được các thành viên tham gia HMTN. Tiêu biểu có thể kể đến là gia đình ông Nguyễn Mạnh Cường, trú tại khu 1, phường Hà Tu, TP Hạ Long. Gia đình ông có 4 người tham gia HMTN, với 20 lần hiến. Trong đó, ông Cường đã có 7 lần, vợ ông là Nguyễn Thị Lan Hương 6 lần, con gái Nguyễn Ngọc Huyền 5 lần, con rể Phạm Văn Phong 2 lần. Ông Cường chia sẻ: “Tôi còn nhớ rất rõ lần đầu tiên tham gia HMTN là vào năm 2015. Khi đó có một sản phụ mắc bệnh cần máu, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã gọi điện cần sự giúp đỡ nên tôi sẵn sàng tham gia hiến máu. Và từ đó, khi có các phong trào HMTN tôi và các thành viên trong gia đình đều đăng ký tham gia”.

Gia đình anh Nguyễn Đức Thành, chị Nguyễn Thị Thanh Dung, phường Nam Khê, TP Uông Bí, luôn xác định việc HMTN là một hoạt động nhân ái, một nghĩa cử cao đẹp phù hợp với truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam. Chị Nguyễn Thị Thanh Dung hiện đang là cán bộ Đoàn Thanh niên phường Nam Khê, do vậy luôn đi đầu, nêu gương trong việc vận động HMTN. Hằng năm đều vận động từ 12 đến 18 người cùng tham gia hiến máu. Với tinh thần “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, gia đình anh Nguyễn Đức Thành đã và đang tiếp tục hiến máu. Tính từ năm 2011 đến nay, gia đình anh chị đã cùng nhau hiến máu được 20 lần.

Với 22 lần hiến máu cứu người, anh Nguyễn Thanh Hưng, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Nam 1, xã Liên Vị, TX Quảng Yên, còn tích cực vận động người thân, bạn bè và nhân dân trên địa bàn tham gia hiến máu. Anh Nguyễn Thanh Hưng chia sẻ: “Từ khi tham gia hiến máu cho đến giờ, thấy được việc làm này có ý nghĩa cho cộng đồng nên cứ tham gia thôi, chứ không nghĩ ngợi nhiều. Bây giờ biết ở đâu có tổ chức hiến máu là tôi đều sắp xếp công việc để tham gia. Tôi muốn cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn”.

Còn rất nhiều tấm gương tiêu biểu, xuất sắc, như:  Chị Nguyễn Thị Dạ Hương, nhân viên y tế Bệnh viện Bãi Cháy với 21 lần HMTN; chị Đỗ Khắc Tuyết Mai, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long với 16 lần HMTN; ông Tiên Thành Sơn, Phó Chủ tịch HĐND phường Bắc Sơn, TP Uông Bí với 15 lần HMTN; ông Nguyễn Văn Tinh, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí với 14 lần HMTN; ông Nguyễn Trọng Quý, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thể thao TP Cẩm Phả với 21 lần HMTN; gia đình ông Triệu Khắc Đoàn, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên với 16 lần HMTN; gia đình ông Bùi Đức Thuận, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên với 12 lần HMTN…

Mỗi tấm gương hiến máu tiêu biểu ở nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau nhưng họ đều có điểm chung là đều coi HMTN là nghĩa cử cao đẹp và xuất phát từ tấm lòng muốn cứu giúp đối với người bệnh.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.