Hội LHPN Uông Bí: Chung tay giáo dục con em không mắc tệ nạn xã hội

Thứ Năm, 07/06/2018, 07:11 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ TP Uông Bí đã chủ động phối với các ban, ngành đặc biệt ngành Công an thực hiện hiệu quả Nghị quyết liên tịch về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình trong việc xây dựng môi trường quản lý, giáo dục con em an toàn, hiệu quả.

Cán bộ, hội viên phụ nữ phường Thanh Sơn chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp giáo dục con em trong gia đình.
Cán bộ, hội viên phụ nữ phường Thanh Sơn (Uông Bí) chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp giáo dục con em trong gia đình.

Các cấp Hội phụ nữ thành phố đã phối hợp với ngành Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng. Hằng năm, 2 ngành đều phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, nói chuyện chuyên đề về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, “Công tác phòng, chống tội phạm”, “Phòng chống ma túy trong học đường”... thu hút hàng nghìn hội viên, phụ nữ tham gia. Song song với đó, các cấp Hội phụ nữ đã tích cực xây dựng các mô hình, câu lạc bộ (CLB), tạo môi trường cho hội viên, phụ nữ sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp nuôi dạy con em tại các xã, phường như: CLB Quản lý giáo dục thanh, thiếu niên có nguy cơ làm trái pháp luật, CLB Phòng chống tệ nạn xã hội, CLB Gia đình và pháp luật, CLB Phòng chống bạo lực gia đình... Đồng thời, tổ chức đăng ký thực hiện phong trào “2 không” (không có người tham gia tệ nạn xã hội, không có người vi phạm pháp luật), đến nay đã có 8.576 hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện.

Với phương châm củng cố môi trường gia đình làm cơ sở bền vững cho hoạt động phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và giáo dục con em, lực lượng Công an - Hội phụ nữ các cấp, nhất là cấp cơ sở đã phát động cán bộ, hội viên và các gia đình đăng ký thi đua xây dựng gia đình văn hóa, chú trọng xây dựng và nhân rộng những điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Ở khu Bí Trung 2, phường Phương Đông, gia đình chị Nguyễn Thanh Hải và anh Nguyễn Tiến Đức được biết đến là một điểm sáng trong xây dựng gia đình hạnh phúc. Gia đình anh chị từng tham gia hội thi gia đình văn hóa đạt giải nhất cấp thành phố năm 2012. Là một hội viên nòng cốt của Chi hội phụ nữ khu phố, chị Hải tích cực tuyên truyền, chia sẻ cho hội viên, phụ nữ khu phố về xây dựng gia đình hạnh phúc, giáo dục con em chăm ngoan.

Chị Hải chia sẻ: Ngoài việc luôn dành thời gian kèm cặp, chia sẻ cùng con những vấn đề trong học tập, cuộc sống, để có thêm phương pháp nuôi dạy con tốt, vợ chồng tôi tích cực tham gia sinh hoạt CLB Gia đình hạnh phúc bền vững ở khu phố. Đây là hoạt động rất hiệu quả để các gia đình cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm thực tế, đồng thời được cán bộ khu phố, lực lượng công an thông tin kịp thời tình hình an ninh trật tự địa phương để mỗi gia đình chủ động có sự định hướng, giáo dục con em.

Gia đình
Gia đình anh Nguyễn Tiến Đức và chị Nguyễn Thanh Hải (khu Bí Trung 2, phường Phương Đông, Uông Bí) là một trong những điểm sáng về xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bên cạnh đó, để có các biện pháp phù hợp trong việc quản lý, giáo dục con em trong gia đình, lực lượng Công an và Hội phụ nữ cơ sở còn thường xuyên rà soát, lập danh sách thanh, thiếu niên hư hoặc có dấu hiệu hư hỏng ở trường học, xã, phường. Trên cơ sở đó, phối hợp với các ngành chức năng tìm biện pháp giúp đỡ, quản lý, ngăn chặn tình trạng các em có hành vi vi phạm pháp luật, góp phần hạn chế tội phạm, tệ nạn xã hội. 5 năm trở lại đây, quần chúng nhân dân trong đó có các hội viên, phụ nữ các cấp đã cung cấp cho công an 1.155 tin báo tố giác tội phạm, với nhiều tin có giá trị liên quan đến vi phạm pháp luật của trẻ em và thanh thiếu niên, giúp công an phát hiện và xử lý kịp thời, đưa 8 đối tượng đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, 116 trường hợp đi cai nghiện tại trung tâm và giao cho gia đình, cộng đồng quản lý 168 trường hợp.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.