Học thêm dịp hè: Phụ huynh đừng tạo áp lực cho con

Thứ Ba, 12/06/2018, 14:27 [GMT+7]
.
.

Mấy năm gần đây, trên địa bàn tỉnh, nhất là TP Hạ Long, cứ gần đến dịp hè, không ít các bậc phụ huynh lại tranh thủ cho con đi học thêm trước tuổi. Chính vì thế, một số “lò” dạy thêm, học thêm dịp hè đã được mở, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế…

Phụ huynh đưa con đi học thêm ở nhà cô giáo Hòa, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long
Phụ huynh đưa con đi học thêm ở nhà một cô giáo thuộc phường Yết Kiêu, TP Hạ Long. Ảnh chụp ngày 7/6.

Từ một thông tin được đăng tải trên facebook cá nhân tên là T.V, chúng tôi tìm đến nhà một giáo viên đã về hưu tên H. ở phường Yết Kiêu, TP Hạ Long vừa mở lớp ôn vào lớp 1 đầu tháng 6 vừa qua. Cô giáo H. cho biết: “Tôi là giáo viên đã về hưu. Trước tôi dạy ở Trường Tiểu học Hạ Long. Học phí tôi dạy mỗi buổi là 100.000 đồng. Các cháu ôn vào lớp 1 học từ 8 giờ đến 11 giờ, từ thứ 2 đến thứ 6. Chỉ cần mấy tháng hè rèn là cũng tốt rồi. Ở đây tôi chỉ dạy dưới chục cháu, đến khi vào lớp 1, trẻ không bỡ ngỡ. Có trẻ còn học tôi dạy từ tháng 4/2018, mỗi tuần học 2 buổi. Tôi dạy thêm học sinh từ lớp 1 đến lớp 5”. Theo Sở GD&ĐT, theo quy định, những thầy, cô giáo đã về hưu muốn dạy thêm phải được sự cấp phép của UBND cấp huyện, thành phố, thị xã.

Anh Thủy, nhà ở phường Cao Xanh, TP Hạ Long, cho hay: “Con tôi năm nayg vào lớp 1. Buổi tối, tôi cũng cho con đi học thêm tiếng Anh ở trung tâm tiếng Anh Bigben. Tôi cũng muốn cho con đi học trước khi vào lớp 1 để con nắm chắc kiến thức hơn, không bị bỡ ngỡ so với các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, hiện tại, tôi chưa tìm được chỗ nào ưng ý”.

Một phụ huynh có tên N.N.T đăng facebook
Một phụ huynh có tên N.N.T. ở Hạ Long có con vào lớp 1 chia sẻ bài tập đọc trên facebook.

Qua tìm hiểu chúng tôi thấy rằng, nhiều phụ huynh chỉ quan tâm đến việc dịp hè cho con đi học thêm văn hóa ở đâu, cô nào dạy tốt, làm thế nào để khi vào năm học con mình giỏi hơn các bạn cùng trang lứa. Thế nhưng, có một điều mà không ít các bậc phụ huynh thờ ơ chính là việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, để trẻ có một mùa hè bổ ích, lý thú. Đặc biệt, trẻ mầm non trước khi vào lớp 1 theo quy định của Bộ GD-ĐT tuyệt đối không được dạy trước chương trình, thế nhưng, nhiều phụ huynh chỉ vì sự ích kỷ, mong muốn của bản thân, ép con đi học, tạo áp lực cho con cái ngay khi mới chập chững vào bậc học giáo dục tiểu học. Trong khi ở lứa tuổi này, các em cần được vui chơi, khám phá thế giới xung quanh.

Anh Cường, có con trai 3 tuổi, nhà ở phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, chia sẻ: “Con mình còn bé, chưa đi học lớp 1. Nhưng quan điểm của mình là không cho con học trước chương trình khi vào lớp 1. Dịp hè là thời điểm các con cần được vui chơi. Các bậc phụ huynh bắt trẻ ngồi học chữ 3 tiếng, một tuần học tới 5 ngày theo mình là không nên”.

Một phụ huynh đăng quảng cáo hộ cô giáo Hòa
Một phụ huynh có facebook tên T.V. ở TP Hạ Long đăng quảng cáo tuyển sinh hộ cô giáo.

Theo đó, năm nào cũng vậy, cứ đến dịp hè, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đều chỉ đạo các đơn vị, địa phương phải đảm bảo cho trẻ có một mùa hè lành mạnh, bổ ích. Gần đây nhất, UBND tỉnh cũng đã ban hành Công văn số 3478/UBND-GD về tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn, tạo điều kiện cho thanh, thiếu nhi, học sinh có kỳ nghỉ hè lành mạnh, bổ ích và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho năm học 2018-2019. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở, ngành liên quan, chủ tịch UBND các địa phương, Tỉnh Đoàn triển khai nghiêm túc Kế hoạch số 70-UBND ngày 26/4/2018 của UBND tỉnh về việc triển khai hành động vì trẻ em, hoạt động quản lý, giáo dục thanh, thiếu nhi, học sinh hè 2018…

Hay như trước đó, tại Kết luận số 216-KL/TU ngày 11/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng và ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm phù hợp với tình hình hiện nay, trong đó cụ thể hóa các trường hợp được và không được dạy thêm; yêu cầu, điều kiện của tổ chức, cá nhân tham gia dạy thêm (cơ sở vật chất; không gian sư phạm; trình độ, uy tín, năng lực giáo viên; sự an toàn cho người học và người dạy); mức thu, quản lý tiền dạy thêm, học thêm đối với từng cấp học; trách nhiệm quản lý của các cấp, ngành trong hoạt động dạy thêm, học thêm...

Đồng thời cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát nhằm chấm dứt triệt để tình trạng dạy thêm, học thêm trái quy định. Xử lý nghiêm đối với cá nhân, tổ chức vi phạm và trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương có người vi phạm, đồng thời công bố công khai trên các phương tiện thông tin báo chí danh sách tổ chức, cá nhân vi phạm quy định dạy thêm, học thêm.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.