Giữ cổ vật ở lại với Quảng Ninh

Chủ Nhật, 10/06/2018, 08:29 [GMT+7]
.
.

Bằng vốn hiểu biết và đam mê của mình, những người yêu thích cổ vật đang sinh sống tại Quảng Ninh đã và đang nỗ lực sưu tầm và gìn giữ những cổ vật quý hiếm với tâm huyết không để "chảy máu cổ vật" đi nơi khác hay ra nước ngoài.

Ông Bùi Duy Khánh giới thiệu bộ sưu tâp đồ cổ của mình.
Ông Bùi Duy Khánh giới thiệu bộ sưu tập đồ cổ của mình.

Phong trào chơi đồ cổ đang ngày càng được người Quảng Ninh quan tâm nhiều hơn. Có người sưu tập đồ cổ đã lâu như anh Nguyễn Xuân Minh, Chủ nhiệm CLB UNESCO Nghiên cứu, sưu tầm cổ vật Hạ Long, chuyên săn những cổ vật có tính thẩm mỹ cao, không quá quan trọng vấn đề niên đại. Anh Nguyễn Hữu Thu (ở phường Cao Xanh, TP Hạ Long) chỉ sưu tập gốm Chu Đậu. Ông Nguyễn Cảnh Loan (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) đam mê sưu tầm tem, đặc biệt là những bộ tem quý liên quan đến Vịnh Hạ Long. Anh Đoàn Văn Thắm, thành viên CLB UNESCO Nghiên cứu, sưu tầm cổ vật Hạ Long, là người sưu tập đồ cổ từ lâu tại Quảng Ninh. Đến nay, anh Thắm đã sưu tầm được rất nhiều cổ vật quý, như: Bộ bình kỳ lân dạy con, ang cổ khoảng thế kỷ 15, đĩa đời Thanh mang dấu ấn văn hoá Nhật Bản, đôi nghê gốm Trung Quốc thế kỷ 19, tiền giấy in hình Hạ Long từ thời Pháp thuộc, 100 tờ tiền giấy Cụ Hồ trong giai đoạn 1946-1953...

Ông Bùi Duy Khánh, hiện đang sinh sống tại xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên, đã sưu tập cổ vật mấy chục năm nay, từ khi còn là biên tập viên, đạo diễn của Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội. Ông Khánh tận dụng lợi thế của một người đi làm báo, làm phim để sưu tập đồ cổ, mua trong dân, mua lại của người chơi đồ cổ từ khắp mọi miền đất nước mang về trưng bày tại căn nhà của mình ở xã Hiệp Hòa. Ông Khánh hiện đang sở hữu hàng trăm món đồ quý, như: Hoa tai của người Việt cổ, bình chóe Bát Tràng cổ, gốm sứ Giang Tây, bình cổ thời Hán, bình cổ thời Lê, bát thời Lý còn dấu vết con kê, gốm thời Trần, bát đời Thanh, khánh đá, cồng chiêng Tây Nguyên, đồ thờ tự, sắc phong của một số triều đại phong kiến, kể cả âu lọ tiền cổ, đồ trang sức tùy táng do khai quật mà có. Món đồ cổ nhất là trống đồng Đông Sơn. “Chơi đồ cổ là chơi những gì sống sót. Những gì sót lại, lưu giữ lại được đến tay mình là cơ duyên. Người đời lưu giữ cẩn thận, có người coi là bảo vật có chết cũng không bán nhưng nhiều khi vì khó khăn người ta lại bán cho mình giữ hộ” - Ông Khánh chia sẻ.

Thượng tọa Thích Đạo Quang, trụ trì chùa Quỳnh Lâm, xã Tràng An (TX Đông Triều) cũng sưu tập được rất nhiều đồ gốm sứ có niên đại từ thế kỷ 1-2 đến thế kỷ 18-19, như chiếc bát to in 100 chữ “Phúc” (bằng chữ Hán) có niên đại thời Minh (Trung Quốc, thế kỷ 15-16); điếu bát từ thế kỷ 18; đôi bình men trắng ngà tô son nâu, có quai hình rồng, cao khoảng 40cm còn khá nguyên vẹn có niên đại thời Trần (thế kỷ 13-14) dùng để đựng xá lị (hài cốt bậc chân tu sau khi hoả thiêu); 2 đầu rồng bằng đất nung và ngói men ngọc màu vàng dùng để lợp thượng điện; ngói men xanh để lợp nhà tổ là những dấu tích xưa của chùa Quỳnh, chiếc ấn đồng có khắc chữ “Hưng Đạo Đại Vương”, v.v..

Nhiều người ở Quảng Ninh hiện nay thích sưu tầm đồ gốm như ông Bùi Duy Khánh.
Nhiều người ở Quảng Ninh hiện nay thích sưu tầm đồ gốm như ông Bùi Duy Khánh.

Tại Quảng Ninh hiện nay cũng có nhiều người lặng thầm chơi cổ vật nhưng ít công bố cho mọi người biết. Nhìn chung, những cổ vật được sưu tầm với chủng loại rất đa dạng, chất liệu phong phú. Tuy nhiên, điểm chung của những người sưu tập cổ vật ở Quảng Ninh là rất am hiểu về lịch sử và văn hóa liên quan đến hiện vật để tránh mua phải đồ giả, “tiền mất tật mang”. Chỉ một số ít người sưu tập về để bán lại hoặc trao đổi trong nhóm, còn với đa số người sưu tập đồ cổ trên địa bàn tỉnh, việc sưu tầm đồ cổ là để phục vụ đam mê của mình và muốn lưu giữ các cổ vật này cho Quảng Ninh.

Phạm Học

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.