Gian nan đưa nước ngọt về Đồng Rui

Thứ Năm, 14/06/2018, 14:02 [GMT+7]
.
.

Xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên) trước đây là đảo biệt lập, nhưng từ khi có đường nối từ QL18A vào xã, tạo thuận lợi hơn về giao thông, thế nhưng tình trạng thiếu nước ngọt ở xã vẫn là vấn đề nan giải vì vây quanh là biển và các cánh rừng ngập mặn.

Giếng nước được huyện Tiên Yên đầu tư chung cho xã từ năm 2006, nhưng đã hỏng sau đó một thời gian do nhiễm mặn
Giếng nước được huyện Tiên Yên đầu tư chung cho xã từ năm 2006 nằm ở thôn 4, nhưng đã bị nhiễm mặn.

Qua tìm hiểu được biết, trước đây nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân xã Đồng Rui được lấy từ hồ (rộng 50ha) nằm ở thôn Hạ, nhưng hồ nước này bị nhiễm mặn và ô nhiễm. Năm 2006, huyện Tiên Yên đã hỗ trợ Đồng Rui 2 giếng nước trị giá hơn 100 triệu đồng, nhưng chỉ một thời gian sau, cả 2 giếng nước này cũng bị nhiễm mặn. Hầu hết bà con ở xã đều được hỗ trợ xây bể chứa nước từ nguồn ngân sách huyện và một số đơn vị từ thiện. Thế nhưng, các bể nước chỉ dồi dào nước vào mùa mưa, còn mùa khô không biết trông vào đâu. Anh Lý Đức Hà ở thôn 4, cho biết, khắc phục tình trạng thiếu nước, gia đình anh đã  xây bể chứa để lấy nước ăn, còn tắm giặt thì dùng nước giếng khoan. Theo cán bộ xã Đồng Rui thì tình trạng thiếu nước sinh hoạt không chỉ ở thôn 4 mà ở hầu khắp các thôn của xã đều tương tự như vậy.

Những đồ dùng liên quan đến nước trong gia đình anh Lỷ Đức Hà đều han gỉ sau một thời gian sử dugj
Đồ dùng trong gia đình anh Lý Đức Hà, thôn 4, xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, đều han gỉ sau một thời gian sử dụng do nước nhiễm mặn.

Để giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt ở Đồng Rui, cuối tháng 10/2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 4046/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư công trình: Cấp nước sinh hoạt cho xã Đồng Rui. Qua đó, xã Đồng Rui sẽ có công trình cấp thoát nước dự án nhóm C, cấp III, gồm hệ thống dẫn nước đấu nối từ Nhà máy xử lý nước ở xã Hải Lạng về đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho gần 800 hộ dân xã Đồng Rui với hơn 3.000 nhân khẩu. Công trình có tổng đầu tư hơn 49,7 tỷ đồng chủ yếu từ ngân sách tỉnh và một phần của huyện Tiên Yên. Công trình sẽ được thực hiện từ năm 2018- 2019.

Dự án dự kiến khởi công vào quý III/2018, như thế ít nhất hơn 1 năm nữa người Đồng Rui mới được đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, theo cán bộ xã Đồng Rui thì mới giải quyết được một phần về thiếu nước ngọt, Đồng Rui vẫn thiếu nước sản xuất. Các hồ nước chủ lực của xã nằm ở thôn Thượng, Hạ nhưng hầu như mùa nào cũng cạn. Hằng năm xã phải chi trên dưới 300 triệu đồng cho việc bơm nước từ dưới hồ lên các cánh đồng. Anh Ngô Thành Phát, cán bộ UBND xã Đồng Rui, là người sống ở thôn Thượng, cho biết: “Hồ nước ở thôn Thượng, tưới cho 130ha lúa gồm 70ha ở thôn Thượng và 60ha thôn Trung. Thế nhưng, hiện tại thời điểm này, lượng nước trong hồ chỉ đủ tưới khoảng 20ha. Để đưa được số nước dưới hồ này lên các cánh đồng, chúng tôi phải bơm chuyển tiếp 2 chặng. Hầu hết các cánh đồng trồng mầu của thôn Thượng, Trung chỉ còn cách chờ nước mưa, vì nếu tưới thì nước dưới hồ sẽ không còn nước để tưới cho các ruộng lúa”.

Xã Đồng Rui đã đưa phương án lấy nước từ đập Khe Giá (xã Hải Lạng) bằng cách lắp đường ống dẫn nước từ đó đến xã Đồng Rui, để đáp ứng nước sản xuất cho người dân. Thế nhưng, nguồn tiền để thực hiện công trình chưa biết trông vào đâu. Xem ra việc đưa nước vào Đồng Rui vẫn là câu chuyện còn dài để đi đến hồi kết, vì nước sinh hoạt, nước sản xuất đều rất cần.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.