"Chính quyền thân thiện" ở Đài Xuyên

Thứ Ba, 12/06/2018, 14:29 [GMT+7]
.
.

Cuối tháng 5/2018, Phòng Tư pháp huyện Vân Đồn đã phối hợp với UBND xã Đài Xuyên (huyện Vân Đồn) tổ chức đến tận bản Đài Van để làm và trao giấy khai sinh cho người dân. Đây là mô hình “Chính quyền thân thiện” đầu tiên áp dụng ở cấp xã của huyện Vân Đồn.

Những người được làm và trao giấy khai sinh tận nhà là cháu Ngô Thị Diễm Quỳnh con của vợ chồng anh Ngô Văn Đại, chị Đặng Thị Mai và cháu Đặng Thu Bích là con của vợ chồng anh Đặng Quang Năm, chị Choỏng Thị Lan đều sống ở Đài Van. Theo ông Nguyễn Văn Thanh, công chức tư pháp hộ tịch xã Đài Xuyên: “Đây là công việc cần thiết, có ý nghĩa, đem lại quyền lợi thiết thực cho trẻ em các thôn, bản vùng sâu, vùng xa. Vì khi trẻ em không có giấy khai sinh thì chúng tôi cũng không có cơ sở để làm bảo hiểm y tế cho các cháu”. Cũng theo cán bộ xã Đài Xuyên, tình trạng các bậc phụ huynh bản Đài Van không làm giấy khai sinh cho con khá phổ biến.

Cán bộ tư pháp xã Đài Xuyên trao giấy
Cán bộ tư pháp xã Đài Xuyên (huyện Vân Đồn) trao giấy khai sinh của bé Đặng Thu Bích cho anh Đặng Quang Năm (bố cháu Bích) tại Nhà văn hóa bản Đài Van. Ảnh: Ngô Thu Hằng (Đài Vân Đồn)

Bản Đài Van được hình thành từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Ban đầu là 12 hộ đồng bào dân tộc Dao từ Lạng Sơn, Tiên Yên, Ba Chẽ di dân đến đây định cư sinh sống, đến nay bản đã có 90 hộ dân. Đài Van nhiều năm không có điểm trường học, các phụ huynh cũng không đưa con em của mình ra trung tâm xã để học. Mãi đến năm 2006, Nhà nước đầu tư điểm trường mầm non Đài Van, các phụ huynh mới đưa con em họ đến trường. Bản Đài Van nhiều năm giống như ốc đảo biệt lập, do đường vào bản rất xấu. Thậm chí ngay cả việc khám, chữa bệnh phần lớn họ tự lo, khi có người trong bản bị đau ốm, người nhà đều vào rừng hái thuốc về tự chữa, chỉ đến khi nguy kịch họ mới đưa đến bệnh viện. Vậy là giấy khai sinh khi thật cần thì mới làm.

Cán bộ thôn Đài Van đến tuyên truyền về việc thực hiện làm giấy khai sinh cho con sau khi sinh cho đôi vợ chồng trẻ tại bản
Một buổi tuyên truyền của cán bộ bản Đài Van, xã Đài Xuyên (huyện Vân Đồn) về việc thực hiện làm giấy khai sinh cho trẻ em.

Ngày nay, Đài Van đã đổi thay rất nhiều so với khoảng 6 – 7 năm về trước, từ các nguồn vốn của chương trình 135, xây dựng nông thôn mới hệ thống giao thông của bản đã được bê tông hóa 75%. Hộ nghèo nay chỉ còn 32,5%, giảm 24% so với năm trước. Hầu như ở bản không còn nhà tranh tre, bà con đã tự dỡ bỏ để xây dựng nhà kiên cố. Do được tuyên truyền, nên ngày nay hầu hết các bậc cha mẹ khi sinh con đều đã đi làm giấy khai sinh cho con.

Ông Nguyễn Văn Thanh, cán bộ tư pháp hộ tịch xã Đài Xuyên cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền để người dân, nhất là các đôi vợ chồng trẻ đi làm giấy khai sinh cho con ngay sau khi sinh, từ đó những đứa trẻ được hưởng bảo hiểm y tế theo chế độ của nhà nước. Chúng tôi vẫn tiếp tục áp dụng mô hình “Chính quyền thân thiện” đối với những trường hợp được tuyên truyền rồi mà vẫn không thực hiện, để tránh thiệt thòi cho con cái họ”.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.