Bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng

Thứ Hai, 04/06/2018, 15:48 [GMT+7]
.
.

Với sự phát triển của công nghệ, chỉ cần một chiếc điện thoại hay thiết bị thông minh có wifi hoặc 3G, 4G, trẻ nhỏ có thể dễ dàng đăng nhập và sử dụng tùy ý. Tuy nhiên, chính sự tiện dụng và hiện đại ấy lại đem đến những hệ quả khôn lường, ảnh hưởng không chỉ đến thể chất mà cả tâm lý của trẻ.

Trẻ em điều khiển các thiết bị thông minh một cách thuần thục.
Trẻ em điều khiển các thiết bị thông minh một cách thuần thục.

Đơn nguyên Phục hồi chức năng, tâm bệnh, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, đã từng tiếp nhận trường hợp một trẻ 15 tuổi mắc rối loạn phân ly. Khi có sự xuất hiện của gia đình (đặc biệt là bố mẹ trẻ), trẻ có biểu hiện lên cơn co giật và luôn đòi sử dụng điện thoại để chat zalo với bạn. Nếu gia đình không đáp ứng, các biểu hiện trên sẽ càng dữ dội, khó khăn trong việc nói chuyện, không thể ngồi hay đi, đứng vững, cơ thể luôn trong tình trạng uể oải, mệt mỏi. Theo các bác sỹ, nguyên nhân là do ở nhà trẻ sử dụng điện thoại để chat zalo, vào facebook khoảng 9-10 tiếng/ngày. Trẻ thường xuyên thức khuya. Bố trẻ cấm không cho dùng, thu điện thoại thì trẻ cằn nhằn, cáu gắt, luôn tỏ ra khó chịu khi không được sử dụng điện thoại. Lâu dần, các triệu chứng tăng theo cấp độ.

Thực tế, hình ảnh những đứa trẻ cầm điện thoại thông minh, sử dụng thành thạo đã không còn xa lạ trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, với một lượng thông tin khổng lồ trên mạng internet không được chọn lọc luôn khiến các bậc phụ huynh lo ngại. Nhất là, có nhiều chương trình trên mạng internet “đội lốt” dành cho thiếu nhi với những hình ảnh, nhân vật hoạt hình gần gũi nhưng lại tuyên truyền các nội dung không phù hợp, bạo lực, kích động, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển nhân cách của trẻ. Theo Thạc sỹ tâm lý Bùi Thị Ngọc Linh, bác sỹ Đơn nguyên Phục hồi chức năng, tâm bệnh, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, những luồng thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội có thể khiến trẻ có những hành vi sai lệch chuẩn, như: Bạo lực học đường, trộm cắp, hành vi xâm hại tình dục, nói dối... Bên cạnh đó, trẻ dễ bị nhiễm những thói xấu trên mạng như: Tự tử theo thần tượng, bắt chước hành động mạo hiểm, hành động gây nguy hiểm cho người khác, nghiện game trực tuyến và mạng xã hội… Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể trở thành đối tượng của các vấn nạn xã hội như xâm hại tình dục, nạn bắt cóc, bắt nạt trên mạng…

Cũng theo chia sẻ của Thạc sỹ tâm lý Bùi Thị Ngọc Linh, hiện nay, việc phụ huynh cho trẻ sử dụng điện thoại, các thiết bị thông minh khá phổ biến. Mặc dù nhiều phụ huynh ý thức được ảnh hưởng tiêu cực của các thiết bị này đến trẻ, nhưng đa số do bận công việc hoặc chính họ cũng là những người bị cuốn hút bởi thiết bị thông minh, mạng xã hội nên không chú ý tới tác hại của điện thoại. Từ đó, làm giảm sự tương tác giữa bố mẹ và con cái, tạo khoảng cách, biến trẻ em thành thế hệ “trẻ vô tâm”.

Hình ảnh kinh dị, không phù hợp với trẻ em những vẫn được giới thiệu là “cho trẻ em”.
Hình ảnh kinh dị, không phù hợp với trẻ em nhưng vẫn được giới thiệu là “cho trẻ em”.

Có thể thấy, việc quản lý và định hướng trẻ sử dụng internet đúng cách vẫn chưa được các phụ huynh và xã hội quan tâm đúng mức. Không chỉ sử dụng internet thông qua các thiết bị thông minh tại gia đình, trẻ còn đến các địa điểm kinh doanh dịch vụ internet để chơi các trò chơi. Nhưng chính những người kinh doanh dịch vụ này lại không để ý hoặc không nắm vững các kiến thức pháp luật về quản lý, sử dụng internet. Thậm chí, có trường hợp vì lợi nhuận của bản thân mà cố tình “lờ” đi để thu hút khách hàng. Để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý những nội dung thiếu lành mạnh trên internet, trò chơi điện tử, đảm bảo về an toàn, lành mạnh cho người sử dụng trên môi trường mạng, trong đó có trẻ em, Sở Thông tin và Truyền thông đã tăng cường quản lý hoạt động đối với các đại lý internet, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử.

Theo Phó Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Phạm Tuấn Anh, để đảm bảo hoạt động của các đơn vị kinh doanh internet, Sở đã tổ chức 6 cuộc thanh, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật đối với 69 đại lý internet và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Đông Triều, Hải Hà, Đầm Hà, Vân Đồn. Đồng thời, Sở đã thẩm định lựa chọn và cài đặt 2 phần mềm quản lý đại lý internet và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cho các cơ sở để quản lý, kiểm tra, giám sát về giờ giấc, về truy cập các trang web cấm và giúp ngăn chặn các hiểm họa ảnh hưởng đến máy tính như hacker, virus, chặn các trang web đen đối với người sử dụng, trong đó có trẻ em.

Được biết, để thực hiện chủ đề Tháng Hành động vì trẻ em năm 2018 với chủ đề "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số", các sở, ngành, địa phương của tỉnh sẽ triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền để trẻ em nhận thấy rõ những mặt trái của internet, mạng xã hội và sử dụng internet một cách thông minh, hiệu quả. Qua đó, định hướng cho trẻ em tham gia mạng xã hội nói riêng và sử dụng internet nói chung một cách lành mạnh, bổ ích, hỗ trợ tích cực cho việc học tập, sinh hoạt, giải trí.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.