Bảo vệ trẻ em trong dịp hè

Thứ Năm, 28/06/2018, 16:00 [GMT+7]
.
.

Mùa hè đến, trẻ em háo hức được cha mẹ cho đi du lịch, về thăm quê hoặc được tự do sinh hoạt ở nhà… Tuy nhiên, trong những lúc thiếu sự quan tâm, lơ là của người lớn, những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra với các em, để lại hậu quả nặng nề…

Môn thể thao bơi lội được nhiều học sinh lựa chọn học thêm trong dịp hè.
Môn bơi được nhiều học sinh lựa chọn học thêm trong dịp hè.

Tai nạn thương tích để lại hậu quả đau lòng, ảnh hưởng đến cả tinh thần, sức khỏe của trẻ và gia đình. Không ít trường hợp tai nạn xảy ra ngay trong chính ngôi nhà của trẻ đang sống do sự bất cẩn của người lớn. Anh Bùi Văn Hải, bố của bệnh nhi Bùi Văn Cường (6 tuổi), trú tại xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên, kể lại: Cháu Cường khi chơi cùng chị gái tại gia đình đã bị chậu hoa có kích thước 100x100cm đổ vào người. Trong chậu hoa còn có một hòn đá lớn sắc nhọn. Bác sĩ cho hay, con tôi bị chấn thương vùng bụng kín, vỡ gan độ IV, đứt đôi tụy, chấn thương vùng đầu lộ bản xương. Sau khi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, các bác sĩ đã triển khai đồng thời hai kíp phẫu thuật vừa tiến hành phẫu thuật thần kinh xử trí vết thương da đầu phức tạp vừa tiến hành phẫu thuật bụng cho Bùi Văn Cường.

CLB Võ karatedo do trường THPT Lê Thành Tông (TP Hạ Long) tổ chức trong dịp hè 2018
CLB Karatedo do Trường THPT Lê Thánh Tông (TP Hạ Long) tổ chức trong dịp hè 2018.

Hay trường hợp cháu K.M.A, 5 tuổi, trú tại phường Trưng Vương (TP Uông Bí), trong lúc vui chơi tại bể bơi gần nhà, không may trẻ bị trượt chân xuống bể bơi. Khi phát hiện, bé đã tím tái và ngừng thở. Ngay lập tức, bé được sơ cứu ban đầu bằng cách hà hơi thổi ngạt và ép tim. Sau khoảng 5 phút, trẻ có nhịp thở, nhịp tim, nôn ra nước, thức ăn. Sau khoảng 30 phút trẻ được đưa tới Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để cấp cứu. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tích cực, cho trẻ thở oxy, điều chỉnh các rối loạn (khí máu, điện giải…) và sử dụng kháng sinh tránh viêm phổi cho trẻ. Nhờ được sơ cứu kịp thời và đưa tới bệnh viện nhanh chóng, hiện tại sức khỏe K.M.A ổn định, ăn uống bình thường.

Khoa Ngoại và Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận cháu Nguyễn Hoàng Quân, 9 tuổi, trú tại xã Hải Tiến, TP Móng Cái, trong lúc đùa nghịch đã vô ý nuốt phải đinh sắt. Qua thăm khám, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật mở tá tràng lấy dị vật cho trẻ. Đến nay, sức khỏe của cháu Quân đã tốt và được xuất viện.

Anh Nguyễn Hoàng Sơn, bố của bệnh nhi Quân, cho biết: Thật may mắn, khi cháu nuốt đinh vào bụng đã nhanh chóng báo lại cho gia đình. Khi đó, gia đình tôi đã kịp thời đưa cháu vào viện để cấp cứu. Đây là bài học lớn không chỉ cho gia đình tôi mà nhiều gia đình khác phải luôn cẩn trọng, quan tâm đến con em mình.

Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật lấy đinh trong bụng của bé 9 tuổi do vô ý nuốt đinh.
Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật lấy đinh trong bụng của bé 9 tuổi do vô ý nuốt phải.

Mặc dù các ngành chức năng của tỉnh đã có nhiều biện pháp cảnh báo để hạn chế tối đa tai nạn thương tích cho trẻ em nhưng tình trạng trẻ nhập viện cấp cứu do những bất cẩn trong sinh hoạt, vui chơi… vẫn còn đó. Bác sĩ Dương Văn Linh, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Trong dịp nghỉ hè, số trẻ em bị tai nạn thương tích có xu hướng gia tăng so với các thời điểm khác trong năm. Bởi trẻ em đang ở lứa tuổi hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và khả năng bảo vệ bản thân của trẻ gần như chưa được hình thành nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Trẻ thường gặp các tai nạn, như: Ngã và những chấn thương do ngã, bỏng, tai nạn giao thông, tai nạn gây ra bởi các vật sắc nhọn, đuối nước, điện giật… Những tai nạn này không chỉ gây nguy cơ tử vong cho trẻ mà có thể để lại những hậu quả nặng nề về sau như thương tật vĩnh viễn không thể tiếp tục học hành, vui chơi, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Để hạn chế tối đa tai nạn thương tích đối với trẻ em, nhất là trong dịp hè, các gia đình cần có sự quan tâm chăm sóc chu đáo, tạo ra một không gian vui chơi an toàn cho trẻ, nhất là với trẻ nhỏ. Điều quan trọng nhất là phải trang bị cho trẻ kiến thức để tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có nhiều lớp học năng khiếu, vui chơi giải trí, như: Bơi lội, đá bóng, võ thuật… sẵn sàng cho các em đến sinh hoạt hè, qua đó trang bị cho các em những kỹ năng sống và cách bảo vệ mình.

Chương trình sinh hoạt hè cho trẻ em khu Phú Thanh Tây do Đoàn TN phường Yên Thanh, TP H
Chương trình sinh hoạt hè cho trẻ em khu Phú Thanh Tây do Đoàn Thanh niên phường Yên Thanh, TP Uông Bí, tổ chức.

Có thể khẳng định, hầu hết các trường hợp liên quan đến tai nạn thương tích đều phòng tránh được, nếu chúng ta – mỗi người lớn, cơ quan, gia đình chung tay góp sức để tạo nên môi trường sống an toàn và lành mạnh cho các em.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 21 trường hợp trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích. Trong đó có 14/21 trường hợp tử vong do đuối nước...

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.