Bác sĩ tương lai Nguyễn Ngọc Minh Hải

Chủ Nhật, 10/06/2018, 09:23 [GMT+7]
.
.

Với niềm say mê và quyết tâm trong học tập, Nguyễn Ngọc Minh Hải (nguyên là học sinh lớp chuyên sinh K23, khóa 2013-2016, Trường THPT Chuyên Hạ Long) đã xuất sắc đem về Huy chương đồng tại Olympic Sinh học quốc tế - IBO 27, năm 2016. Hiện là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, cậu học trò Đất mỏ vẫn luôn miệt mài học tập với mong muốn sẽ trở về cống hiến cho quê nhà.

Nhớ lần gặp Nguyễn Ngọc Minh Hải sau khi đoạt tấm Huy chương đồng tại Olympic Sinh học quốc tế - IBO lần 27 tổ chức tại Việt Nam, em chia sẻ với tôi: Từ nhỏ em đã luôn thích thú với các hiện tượng tự nhiên, cuộc sống quanh mình. Vô vàn thắc mắc như: Vì sao mỏ than đá có nhiều ở Quảng Ninh, vì sao lá xanh chuyển vàng rồi rụng, lai ghép giống cây thế nào… đã nuôi dưỡng trong em niềm say mê đi tìm câu trả lời, đam mê với môn Sinh học vốn đa phần các học sinh khác đều “ngán”. Càng đi sâu tìm hiểu, em càng thấy môn Sinh học thú vị, trang bị cho em nhiều kiến thức về cuộc sống và thế giới xung quanh; khả năng ứng dụng rộng rãi trong thực tế... Sinh học còn mang cho em cơ hội chọn trường Đại học, các ngành học có tính ứng dụng cao, ngành mới, ngành “hót”… mà học sinh chúng em rất thích.

faf
Nguyễn Ngọc Minh Hải (ngoài cùng, bên phải) cùng các bạn học sinh Nhật Bản trong Lễ bế mạc Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27.  Ảnh: Minh Hà

Với đam mê đó, Hải đã giành giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học ngay từ khi học lớp 9. Khi học Trường THPT Chuyên Hạ Long, cùng sự giúp đỡ của thầy chủ nhiệm Vũ Công Nghĩa khiến tình yêu, đam mê của Hải đối với môn Sinh học ngày càng lớn. Năm lớp 10 và lớp 11, Hải giành Huy chương bạc Olympic Trại hè Hùng Vương các trường THPT chuyên khu vực trung du miền núi Bắc Bộ, giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh, Giải khuyến khích Quốc gia môn Sinh học. Tới lớp 12, Nguyễn Ngọc Minh Hải đoạt Giải nhất tỉnh, Giải nhất Quốc gia môn Sinh học và xuất sắc giành Huy chương Đồng tại Olympic Sinh học quốc tế - IBO 27 năm 2016. Với thành tích của Hải, sau 18 năm, Quảng Ninh lại có một tấm huy chương ở kỳ thi Olympic quốc tế giành cho lứa tuổi THPT.

Hiện nay, Nguyễn Ngọc Minh Hải đang là sinh viên lớp Y1D, K114, chuyên ngành Bác sỹ đa khoa, Trường Đại học Y Hà Nội. Ở trường, Hải luôn nỗ lực học tập, phấn đấu đạt điểm số luôn ở mức khá, giỏi. Không chỉ vậy, Hải còn tham gia nhiệt tình các hoạt động đoàn thể, Hội sinh viên của trường.

faf
Nguyễn Ngọc Minh Hải (hàng sau, thứ 6 từ phải sang) trong buổi thực tế tại Viện giải phẫu, Đại học Y Hà Nội.  Ảnh do nhân vật cung cấp

Trong học tập và nghiên cứu, Nguyễn Ngọc Minh Hải luôn tâm đắc lời dạy của các thầy: "Bác sỹ cũng là một nhà khoa học. Ở các nước tiên tiến, bác sỹ thực hiện khám bệnh, thực hành lâm sàng, đồng thời với việc sáng tạo, ứng dụng các kiến thức khoa học, sáng kiến rút ra từ thực tế vào y khoa. Nghiên cứu khoa học đa dạng không chỉ là nghiên cứu cơ bản trong phòng lab mà dựa trên thực tế xây dựng các báo cáo, ứng dụng khoa học...". Vì vậy, Hải thường xuyên xin tham gia các buổi thực tế, tiếp cận với công việc bệnh viện, thử sức tiếp cận các hoạt động hoặc một số khâu của các công trình nghiên cứu khoa học...

Dù vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng bác sĩ tương lai Nguyễn Ngọc Minh Hải luôn nỗ lực hết mình vì ước mơ của mình. Và thật đáng quý khi chàng trai Đất mỏ luôn cháy bỏng ước mơ học tập, trở thành bác sỹ, nhà nghiên cứu ứng dụng khoa học vào thực tế, để một ngày không xa trở về làm việc, cống hiến cho quê hương Quảng Ninh.

Tạ Quân

.
.
.
.
.
.
.
.