Áo xanh "tiếp sức mùa thi"

Thứ Năm, 28/06/2018, 07:56 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều nay năm, chương trình "Tiếp sức mùa thi" - một trong những hoạt động nổi bật của Chiến dịch TNTN hè đã thu hút đông đảo lực lượng ĐVTN trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia, góp phần giúp kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, thành công.

ĐVTN phường Mông Dương, TP Cẩm Phả túc trực thường xuyên tại điểm thi sẵn sàng hỗ trợ thí sinh
ĐVTN phường Mông Dương, TP Cẩm Phả túc trực thường xuyên tại điểm thi sẵn sàng hỗ trợ thí sinh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Vũ Thị Diệu Linh cho biết: BTV Tỉnh Đoàn luôn xác định, chương trình "Tiếp sức mùa thi" là hoạt động trọng tâm trong dịp hè và năm 2018. Do đó, ngay từ giữa tháng 5, Hội Sinh viên tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình với các yêu cầu, thời gian, địa điểm, đối tượng, nội dung, tổ chức thực hiện cụ thể.

Để hỗ trợ thiết thực, an toàn, hiệu quả cho thí sinh và người nhà thí sinh, công tác truyền thông được Hội đặt lên hàng đầu. Trong đó, các hoạt động truyền thông về chương trình đã và đang được BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với các cơ quan báo chí của tỉnh tổ chức xây dựng các tin, bài, phóng sự về chương trình "Tiếp sức mùa thi" đăng tải trên Báo Quảng Ninh, Đài PT-TH Quảng Ninh, trên website: tinhdoanquangninh.vn, fanpage: Hội Sinh viên tỉnh Quảng Ninh. Qua đó, không chỉ giúp thí sinh và người nhà thí sinh nắm bắt được các nội dung, địa điểm, cách thức hỗ trợ mà còn kêu gọi ĐVTN, tổ chức, cá nhân cùng tham gia.

Đồng thời, công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin về các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi THPT quốc gia tại tất cả các điểm thi. Hội Sinh viên tỉnh đã chỉ đạo đoàn cấp huyện rà soát, lập danh sách, đề xuất các em học sinh khó khăn có nhu cầu để xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp.

Song song với đó, các cấp cơ sở đoàn đã chủ động xin kinh phí địa phương, huy động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ nước uống, xe ôm miễn phí đưa đón các em và hỗ trợ các suất cơm miễn phí để các em yên tâm tham gia kỳ thi THPT quốc gia đạt kết quả cao nhất.

Tại các điểm thi, khu vực phát nước uống miễn phí đều được ĐVTN treo băng rôn để thí sinh biết đến (Trong ảnh: Điểm thi THPT Lương Thế Vinh, TP Cẩm Phả)
Tại các điểm thi, khu vực phát nước uống miễn phí đều được ĐVTN treo băng rôn để thí sinh biết đến. (Trong ảnh: Điểm thi THPT Lương Thế Vinh, TP Cẩm Phả)

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ đi đôi với đảm bảo chất lượng của chương trình, đối tượng tham gia tiếp sức mùa thi được lựa chọn kỹ lưỡng, đó là sinh viên đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh; đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tổ chức các điểm thi; đoàn thanh niên, giáo viên trẻ các trường THPT.

Công tác tập huấn cũng đã được Tỉnh Đoàn chú trọng thực hiện một cách bài bản để các tình nguyện viên có kỹ năng tốt nhất khi tham gia chương trình, hỗ trợ hiệu quả nhất cho thí sinh và gia đình, ứng phó kịp thời với các tình huống.

Cùng với đó, Tỉnh Đoàn phối hợp với đoàn thanh niên các cấp, điểm trường đặt địa điểm thi phân bổ lực lượng phù hợp, tổ chức các nội dung hỗ trợ, tiếp sức mùa thi nghiêm túc. Tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10, toàn tỉnh có khoảng 600 tình nguyện viên tham gia tại 30 điểm thi, theo đó, mỗi địa điểm thi có 20 tình nguyện viên. Đối với kỳ thi THPT quốc gia, toàn tỉnh có 850 tình nguyện viên tham gia tại 34 điểm thi trên địa bàn tỉnh, duy trì mỗi điểm thi có từ 20-30 tình nguyện viên.

Tại các điểm thi, tình nguyện viên thực hiện các nhiệm vụ cụ thể gồm: Đảm bảo trật tự tại các cổng trường; hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các điểm nút giao thông và khu vực cổng trường; hướng dẫn thí sinh thực hiện các thủ tục dự thi tại các điểm thi; liên hệ, tìm các địa chỉ ăn, nghỉ giá rẻ, an toàn để cung cấp và giới thiệu cho thí sinh, người nhà thí sinh tham gia dự thi (nếu thí sinh có nhu cầu); trông giữ đồ, phát nước uống miễn phí...

Các tình nguyện viên cũng đón và hướng dẫn nơi ăn, nghỉ phù hợp, an toàn cho thí sinh, người nhà thí sinh ở các địa bàn xa tuyến miền núi, hải đảo về dự thi tại các điểm thi trên địa bàn nếu thí sinh có nhu cầu cần được hỗ trợ... Qua đó, góp phần khích lệ, động viên, hỗ trợ để các thí sinh tự tin vượt qua kỳ thi với kết quả tốt nhất.

Tình nguyện viên Nguyễn Hiền Mai (học sinh lớp 11C2, Trường THPT Cẩm Phả), chia sẻ: Đây là năm thứ 2 em tham gia tiếp sức mùa thi. Trong quá trình diễn ra kỳ thi, em cùng với đội tình nguyện có mặt tại điểm thi rất sớm để kịp thời phân luồng giao thông, phục vụ nước uống, trông giữ đồ cho các thí sinh... Tham gia chương trình em thấy rất vui vì được đóng góp công sức nhỏ bé của mình hỗ trợ các thí sinh tự tin hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng này. Bên cạnh đó, em còn được làm quen với cách thức tổ chức thi, đề thi... để chuẩn bị tốt nhất kiến thức, sẵn sàng cho kỳ thi THPT của mình vào năm sau.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.