UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ

Thứ Ba, 15/05/2018, 22:38 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/5, Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo định kỳ. Trong ngày tiếp dân, Hội đồng Tiếp công dân tỉnh đã tiếp nhận và xử lý 58 vụ việc của 287 công dân trên địa bàn tỉnh đến khiếu nại, kiến nghị. 

Các hộ dân khu Liên Phương, phường Phương Đông (TP Uông Bí) đề nghị tỉnh xem xét, vận dụng chính sách hỗ trợ cho các hộ dân khi thực hiện dự án cải tạo, mở rộng, nâng cấp QL18A. Trả lời công dân về nội dung này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc xây dựng phương án đền bù, GPMB của TP Uông Bí với các hộ dân trong diện GPMB đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, căn cứ tình hình thực tiễn để tạo điều kiện cho hộ dân, tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành, cơ quan chức năng xem xét, vận dụng tối đa cơ chế, chính sách khác của tỉnh để hỗ trợ cho các hộ dân. Dù vậy, các hộ dân khu Liên Phương vẫn không nằm trong đối tượng, phạm vi điều chỉnh để áp dụng chính sách của tỉnh. Liên quan đến những khiếu nại, kiến nghị của các hộ dân khu Liên Phương, tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương cam kết sẽ trả lời dứt điểm trước ngày 15/6.

đông xá
Đồng chí Vũ Văn Diện chủ trì buổi tiếp công dân

Ông Ngô Quốc Phòng, tổ 4, khu 6, phường Vàng Danh (TP Uông Bí) kiến nghị việc thu hồi đất để xây dựng bờ kè khu vực Bãi Suối năm 2014 của UBND phường Vàng Danh. Chỉ đạo giải quyết nội dung này, đồng chí Vũ Văn Diện đề nghị Ban Tiếp công dân tỉnh tiếp nhận đơn của công dân, giao Thanh tra tỉnh giám sát việc giải quyết đơn của TP Uông Bí, trong đó, nhấn mạnh phải giải quyết trong tháng 5/2018. Đồng chí cũng yêu cầu Thanh tra tỉnh tiếp cận độc lập với vụ việc của ông Ngô Quốc Phòng để củng cố, bổ sung tình tiết phục vụ quá trình giám sát.

Liên quan đến kiến nghị của 28 hộ dân ở phường Phương Nam (TP Uông Bí) đề nghị gia hạn tiếp tục sử dụng lò nung vôi đến hết năm 2020 theo kế hoạch của Bộ Xây dựng về việc chấm dứt hoàn toàn các lò nung vôi thủ công trên cả nước. Thực hiện mục tiêu đó và nhằm đảm bảo môi trường cho khu dân cư, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã ban hành kế hoạch với lộ trình đến hết ngày 31/12/2018 sẽ chấm dứt hoạt động này. Tỉnh cũng ban hành những chính sách hỗ trợ đi kèm để tạo điều kiện cho nhân dân phá dỡ, di dời thiết bị cũng như chuyển đổi sản xuất, kinh doanh. Với kiến nghị gia hạn của các hộ dân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các hộ dân đồng thuận với chủ trương và lộ trình của tỉnh; tỉnh không cấm sản xuất vôi, tuy nhiên sẽ kiên quyết dừng hoạt động của những lò vôi thủ công gây ảnh hưởng đến môi trường, do đó đề nghị các hộ dân nghiên cứu, áp dụng mô hình sản xuất vôi sạch, không gây ô nhiễm môi trường. Đồng chí yêu cầu TP Uông Bí tiếp tục rà soát các chỉ đạo của tỉnh về quản lý các hoạt động liên quan đến lộ trình chấm dứt lò vôi nung thủ công để thực hiện nghiêm nội dung này.

các hộ phương nam
Các hộ dân thuộc diện GPMB dự án Hồ Đồng Dọng (Vân Đồn) trình bày nội dung kiến nghị

Vụ việc các hộ dân huyện Vân Đồn thuộc diện GPMB dự án Hồ Đồng Dọng kiến nghị việc thu hồi, bồi thường, tái định cư. Theo đó, người dân đề nghị tỉnh cho biết thời gian cụ thể triển khai dự án, sớm thực hiện bồi thường GPMB để các hộ được ổn định cuộc sống. Về nội dung này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định dự án vẫn sẽ triển khai, tuy nhiên hiện nay còn một số vướng mắc liên quan đến năng lực của chủ đầu tư. Trong tháng 5/2018, đồng chí Vũ Văn Diện sẽ trực tiếp xuống địa bàn để kiểm tra, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh bàn các giải pháp khắc phục tình trạng này.

Hội đồng Tiếp công dân tỉnh cũng đã giải quyết kiến nghị của các hộ dân khu 5, khu 6, phường Hải Hòa (TP Móng Cái) về xác định giá đất bồi thường, GPMB khi thực hiện dự án trạm kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân II. Về nội dung này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP Móng Cái phối hợp với các cơ quan chức năng, các hộ dân tìm những giao dịch đất đai có đầy đủ tin cậy về mặt pháp lý để làm cơ sở cho chính quyền xác định giá đất. Liên quan đến việc công tác kiểm đếm, đền bù, GPMB phục vụ dự án này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng phê bình TP Móng Cái chưa làm tốt việc tuyên truyền, vận động và công khai công tác kiểm đếm, phương án tái định cư dẫn đến nhân dân chưa hiểu rõ về quy trình thực hiện dự án. Do vậy, đồng chí yêu cầu chính quyền TP Móng Cái xác định lại vị trí tái định cư, giá, quy trình về giá đền bù, hỗ trợ tái định cư của các hộ thuộc diện tái định cư, đồng thời hoàn tất công tác kiểm đếm đối với các hộ dân bị ảnh hưởng, công khai kết quả kiểm đếm cho nhân dân biết, giải quyết dứt điểm các vướng mắc trước ngày 25/5. Đồng chí giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ quá trình thực hiện kiểm đếm, GPMB dự án này và dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái của TP Móng Cái. Đồng chí cũng đề nghị các hộ dân phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong giải quyết những vướng mắc liên quan, giữ vững an ninh trật tự, không để bị kích động, lôi kéo.

 
Các hộ dân phường Hải Hòa (Móng Cái)
Các hộ dân phường Hải Hòa (Móng Cái) kiến nghị về xác định giá đất bồi thường, GPMB khi thực hiện dự án trạm kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân II

 

Tiếp nhận ý kiến đóng góp của nhân dân xã Đông Xá, huyện Vân Đồn liên quan đến việc Công ty CP Phương Đông thông tin sẽ đổ đất lấn qua luồng lạch sang chương cát, nguy cơ làm ảnh hưởng đến bãi khai thác sá sùng của nhân dân, đồng chí Vũ Văn Diện nhấn mạnh: Tỉnh sẽ giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND huyện Vân Đồn và chủ đầu tư khi triển khai dự án phải lưu ý vật liệu cát san lấp không để ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản; đồng thời chủ động công khai với nhân dân về cắm mốc quy hoạch phạm vi bãi biển trong vùng dự án để nhân dân biết. Với những kiến nghị về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tỉnh khẳng định sẽ giao cho địa phương và các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát nội dung này; đồng thời đề nghị các hộ dân phối hợp với chính quyền giám sát hoạt động đầu tư của Công ty CP Phương Đông để không ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.

Trong ngày, Hội đồng Tiếp công dân tỉnh cũng tiếp và giải quyết kiến nghị của công dân thôn Đồng Cậy, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn liên quan đến việc tái định cư dự án Cảng hàng không Vân Đồn; giải quyết kiến nghị của 64 hộ dân tổ 1,2,3,4, khu 4, phường Hồng Hà, TP Hạ Long liên quan đến bồi thường, GPMB dự án hạ tầng kỹ thuật khu phía Nam quốc lộ 18A, đoạn từ Km5 đến Km8.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.