Tuổi trẻ và khát vọng cống hiến

Thứ Ba, 01/05/2018, 08:13 [GMT+7]
.
.

Với khát vọng cống hiến, vươn lên, tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Quảng Ninh nói riêng đang không ngừng học tập, rèn luyện, xung kích đi đầu trên mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội, đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp dựng xây đất nước ngày càng tươi đẹp.

Tài năng khiêu vũ thể thao

Nhìn Trần Văn Đức (học sinh lớp 2A4, Trường Tiểu học Hạ Long, TP Hạ Long) say sưa trên sàn tập với những động tác uyển chuyển, nhịp nhàng theo tiếng nhạc, ánh mắt toát lên niềm đam mê cháy bỏng, có lẽ ai cũng thấy được tình yêu của em dành cho khiêu vũ thể thao. Mới chỉ 8 tuổi, nhưng niềm say mê, tinh thần nghiêm túc với khiêu vũ của Đức có lẽ không thua kém bất cứ một vận động viên chuyên nghiệp nào.

Trần Văn Đức cùng bạn tập luyện các bài khiêu vũ thể thao.
Trần Văn Đức cùng bạn trong giờ tập luyện khiêu vũ thể thao.

Chỉ mới hơn một năm tập luyện bộ môn khiêu vũ thể thao, nhưng Trần Văn Đức đã gặt hái 39 huy chương các loại (11 huy chương vàng, 12 huy chương bạc, 16 huy chương đồng) và 7 cúp từ các giải đấu cấp tỉnh, quốc gia. Đặc biệt, trong giải vô địch quốc gia khiêu vũ thể thao năm 2017, Đức đã xuất sắc giành 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng. Để có được thành tích đáng nể ấy, hằng tuần, Đức đều tập luyện 3, 4 buổi ở câu lạc bộ cùng huấn luyện viên. Ngoài ra, ở nhà em vẫn tự luyện tập những động tác khó, xem thêm video dạy nhảy, bài nhảy hay của các nghệ sĩ nổi tiếng. Trần Văn Đức tâm sự: Có những thời điểm chuẩn bị thi đấu, em phải tập trung hầu hết thời gian để tập luyện. Đi học trên lớp về em tranh thủ hoàn thành luôn bài tập về nhà để đi tập. Nhiều khi rất mệt nhưng chỉ cần lên sàn tập em lại thấy vui, bố mẹ cũng luôn ở bên động viên nên em lại có thêm động lực cố gắng.

Không chỉ giỏi khiêu vũ, ở lớp học Đức cũng luôn là một học sinh ngoan với thành tích học tập đứng trong top đầu của lớp. Anh Du Thành Phong, Trọng tài quốc gia bộ môn Khiêu vũ thể thao, cũng là huấn luyện viên trực tiếp đào tạo Trần Văn Đức, chia sẻ: Là học sinh nhỏ gần nhất lớp, tập luyện trong khoảng thời gian không lâu nhưng em Đức đã bộc lộ khả năng nổi trội, đồng thời, rất chăm chỉ, kiên nhẫn trong tập luyện. Tôi tin rằng, với sự nỗ lực không ngừng, Đức sẽ sớm trở thành một vận động viên khiêu vũ thể thao chuyên nghiệp, xứng đáng với danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh mà em vừa đạt được.

Cô học trò “vàng” môn tiếng Anh

Với một nền tảng tiếng Anh vững chắc, ngay khi vào lớp 10, Trường THPT chuyên Hạ Long, Nguyễn Minh Hằng đã được thầy cô lựa chọn tham gia đội tuyển ôn thi học sinh giỏi quốc gia cùng các anh chị lớp 12. Hiện Minh Hằng đang là học sinh lớp 11 Anh 1 với bảng thành tích học tập ấn tượng: Giải ba và giải nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh 2 năm học lớp 10 và 11; huy chương bạc giải học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ; giải nhất hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh do Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh tổ chức năm 2017; danh hiệu Tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2017...

Nguyễn Minh Hằng (ở giữa) trao đổi phương pháp học tiếng Anh hiệu quả với các bạn cùng lớp.
Nguyễn Minh Hằng (ở giữa) trao đổi phương pháp học tiếng Anh hiệu quả với các bạn cùng lớp.

Chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh của mình, Minh Hằng cho biết: Em có lợi thế khi anh trai cũng từng là học sinh chuyên Anh nên hai anh em thường xuyên cùng nhau trò chuyện bằng tiếng Anh khi ở nhà. Ngoài ra, em rất thích nghe nhạc, xem phim và đọc các tác phẩm văn học kinh điển bằng bản tiếng Anh. Qua đó, việc học không bị quá áp lực mà rèn luyện được hầu hết các kỹ năng nghe, nói, đọc viết một cách hiệu quả.

Chăm ngoan, học giỏi, Minh Hằng còn luôn có tinh thần cầu thị, giúp bạn để cùng tiến bộ hơn trong học tập. Cùng với đó, em còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động đoàn do nhà trường phát động. Mùa hè năm 2017, Hằng đã tham gia đội thanh niên tình nguyện dạy tiếng Anh miễn phí cho tiểu thương tại các chợ trên địa bàn TP Hạ Long. Không chỉ giỏi tiếng Anh, Minh Hằng còn biết chơi đàn piano, sáng tác kịch bản... Đạt được thứ hạng cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm lớp 12 và giành được suất học bổng học đại học tại Mỹ khi kết thúc chương trình THPT là mục tiêu, ước mơ mà Hằng đang nỗ lực thực hiện.

Triệu phú trẻ với ước muốn bảo tồn loài hoa quý

Năm 2016, anh Phạm Văn Hoàn (sinh năm 1985, thôn Ninh Bình, xã Bình Khê, TX Đông Triều) là một trong số 50 thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi trong toàn tỉnh được Tỉnh Đoàn tuyên dương. Năm 2017, anh tiếp tục là 1 trong 3 thanh niên của Quảng Ninh vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của của Trung ương Đoàn. Những phần thưởng ấy chính là minh chứng cho tinh thần vươn lên không ngừng của người thanh niên trẻ với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Anh Phạm Văn Hoàn chăm sóc cây Mai vàng Yên Tử tại trang trại của gia đình.
Anh Phạm Văn Hoàn chăm sóc cây mai vàng Yên Tử tại trang trại của gia đình.

Thấy được những tiềm năng để phát triển giống mai vàng Yên Tử tại chính mảnh đất quê hương Bình Khê, anh Phạm Văn Hoàn đã dành một khoảng thời gian dài để nghiên cứu trước khi bắt tay vào thực hiện. Anh đã mạnh dạn đầu tư trồng trên 2 vạn cây mai lớn, nhỏ trên diện tích 20.000m2 đất, ước tổng giá trị đạt trên 3 tỷ đồng. Ngoài ra, anh Hoàn còn đầu tư trồng trên 500 cây na, 300 cây cam và xây dựng chuồng trại, nuôi trung bình 60 - 100 con lợn nái. Tổng doanh thu hằng năm đạt khoảng 1,2 tỷ đồng, lợi nhuận thu được 700 triệu đồng. Từ việc sản xuất, kinh doanh thuận lợi, anh đã tạo việc làm ổn định cho 5 lao động thường xuyên, thu nhập 5 - 6 triệu đồng//người/tháng và 7 - 8 lao động thời vụ là thanh niên địa phương. Cùng với đó, anh Hoàn cũng nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức trồng trọt, chăn nuôi cũng như hỗ trợ về vốn, cây, con giống cho thanh niên địa phương cùng phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Yêu quý, trân trọng loài hoa mai vàng Yên Tử, anh Phạm Văn Hoàn không chỉ đam mê, tìm tòi phương pháp chăm sóc cây hiệu quả mà anh còn là một trong 7 hội viên sáng lập Hợp tác xã Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử vào năm 2014. Qua đó, góp phần gìn giữ, bảo tồn và ngày càng nhân rộng giá trị loài hoa quý của quê hương.

Nguyễn Dung

 

.
.
.
.
.
.
.
.