TP Uông Bí: Tạo đồng thuận trong xây dựng đô thị văn minh

Thứ Tư, 16/05/2018, 07:42 [GMT+7]
.
.

Cùng với các địa phương trong tỉnh, TP Uông Bí đang tích cực triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Trong đó, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của thành phố luôn phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng lòng, hưởng ứng của đông đảo người dân.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020 đang được lan tỏa sâu rộng, gắn liền với thực hiện quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân TP Uông Bí” và chủ đề “Người Uông Bí nói lời hay, làm việc tốt”, trở thành một nét đẹp trên địa bàn thành phố.

Tìm hiểu tại phường Phương Nam, chúng tôi được đồng chí Đinh Thị Mai, Phó Chủ tịch UBND phường, cho biết: Xác định muốn cuộc vận động có hiệu quả thì phải bắt đầu từ việc nâng cao nhận thức, ý thức của mỗi người dân. Vì vậy, phường luôn quan tâm phát huy vai trò nòng cốt của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể trong đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức như tổ chức hội nghị, họp tổ dân khu phố, phát tờ rơi, vận động các hộ ký cam kết thực hiện... Điển hình như công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự đô thị hiện đã trở thành nền nếp của hầu hết các khu dân cư, được đưa vào nội dung quy ước các khu phố và được các chi hội đoàn thể, các gia đình ký cam kết thực hiện. Nhờ vậy, nhiều tụ điểm rác trước đây ở các ngã ba, ven đường ngõ xóm, hàng quán… cơ bản đã không còn. Các quy định bảo đảm hành lang ATGT được người dân chấp hành tốt, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã giảm đáng kể. Năm nay, phường tích cực tuyên truyền các hộ có lò vôi thủ công chủ động tháo dỡ, chấp hành nghiêm quy định của tỉnh, thành phố để đảm bảo vấn đề môi trường.

Cán bộ phường Phương Nam (TP Uông Bí) vận động người dân trên địa bàn thực hiện các tiêu chí
Cán bộ phường Phương Nam (TP Uông Bí) vận động người dân thực hiện các tiêu chí "đô thị văn minh".

Còn tại Quang Trung - phường trung tâm của thành phố với đặc thù đông dân cư, có các điểm du lịch như chùa Ba Vàng, Khu Du lịch sinh thái Lựng Xanh thu hút hàng ngàn du khách thập phương, do vậy, mặt trận tổ quốc phường tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, an toàn giao thông. Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh cam kết đảm bảo an toàn ngay từ khâu sơ chế, chế biến thức ăn, có ý thức, trách nhiệm trong sử dụng nguyên liệu từ nguồn tin cậy, có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo thực phẩm tươi ngon, an toàn, các hộ bám mặt đường chấp hành nghiêm quy định hành lang ATGT trong bày bán hàng hóa, dừng đỗ xe, chủ động tháo dỡ các mãi tôn, biển quảng cáo trái quy định… Các khu phố còn chủ động triển khai các mô hình, phần việc phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở như: “Tổ liên gia, ngũ gia đoàn kết”, “Khu dân cư văn hóa, ATGT”, “Phòng chống tội phạm, tệ nạn mại dâm, ma túy”; lắp đặt các biển quảng cáo, rao vặt miễn phí… Từ đó, việc thực hiện cuộc vận động trở thành phong trào thi đua, là tiêu chí danh hiệu “văn hóa” của các gia đình, cụm dân cư, đơn vị trên địa bàn.

Tuyến đường Trần Hưng Đạo (phường Thanh Sơn, TP Uông Bí) là một trong những tuyến đường
Tuyến đường Trần Hưng Đạo (TP Uông Bí) là một trong những tuyến đường mẫu trong thực hiện tiêu chí "sáng, xanh, sạch, đẹp".

Không chỉ ở Phương Nam hay Quang Trung, việc thực hiện xây dựng NTM, đô thị văn minh đã và đang được khối mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội toàn thành phố triển khai tới từng khu dân cư với nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Trong đó, ban công tác mặt trận, đoàn thể nhân dân ở khu dân cư đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết trong việc xây dựng phong trào. Nổi bật như: “Tổ Cựu chiến binh tự quản về ANTT”, “Tổ tự quản ANTT chợ” của Hội Cựu chiến binh, “Chung tay thắp sáng đường giao thông nông thôn” của Đoàn Thanh niên, “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng” của Hội Nông dân, “Ngày Chủ nhật xanh” của Hội Phụ nữ... Cùng với đó, hiện 100% các đơn vị từ thành phố đến xã, phường đã xây dựng, bổ sung, sửa đổi các quy định về quy tắc ứng xử, văn hóa công sở, kỷ cương hành chính, 100% các thôn, khu tổ chức rà soát hương ước, quy ước với các quy định văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, văn minh đô thị… Các cấp mặt trận thành phố tích cực phối hợp cùng các ngành chức năng tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho nhân dân, xây dựng các tổ nhân dân tự quản ANTT ở khu dân cư. Hàng trăm thông tin có giá trị do người dân cung cấp đã giúp lực lượng chức năng điều tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật.

Có thể nói, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đã và đang tạo sức lan tỏa sâu rộng, góp phần củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện mục tiêu phát triển chung, bền vững của TP Uông Bí.

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.