Tổng kết công tác kiểm tra công tác PCCC tại chung cư, nhà cao tầng

Thứ Năm, 17/05/2018, 20:23 [GMT+7]
.
.

Trong hai ngày 16 và 17/5, Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an, Bộ Xây dựng do Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất về PCCC tại một số chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn TP Hạ Long.

Tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Khổng Ngọc Sơn, Phó vụ trưởng Vụ Nội chính,Văn phòng Chính phủ; Vũ Văn Diện, Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, Cảnh sát PCCC tỉnh.

Họng nước chữa cháy vách tường toà nhà đa năng Hạ Long DC lắp đặt chưa đúng quy định.
Họng nước chữa cháy vách tường toà nhà đa năng Hạ Long DC lắp đặt chưa đúng quy định.

Trong 2 ngày, Đoàn liên ngành kiểm tra công tác PCCC tại Tòa nhà chung cư Licogi 18.1 ở phường Hồng Hà, Khách sạn Hạ Long Palace ở phường Bãi Cháy và toà nhà đa năng Hạ Long DC ở phường Hồng Gai (TP Hạ Long).

Qua nghe báo cáo về công tác PCCC của các cơ sở cũng như quá trình kiểm tra thực tế hồ sơ pháp lý, hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở; các điều kiện về hạ tầng PCCC và thử nghiệm hệ thống kỹ thuật có liên quan cho thấy, hầu hết hồ sơ PCCC chưa đầy đủ theo quy định, việc bàn giao giữa chủ đầu tư và ban quản trị các toà nhà chưa thống nhất dẫn tới khó khăn trong quá trình duy tu, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị PCCC, đèn chiếu sáng sự cố còn thiếu, họng nước chữa cháy vách tường chưa bảo đảm, xuống cấp, vẫn còn tình trạng người dân để nhiều đồ vật trong buồng, cầu thang thoát nạn. Đặc biệt, đối với chung cư lực lượng PCCC tại chỗ còn quá mỏng, chủ yếu là kiêm nghiệm, kiến thức cơ bản về PCCC còn hạn chế, nếu xảy ra sự cố hỏa hoạn sẽ vấp phải khó khăn khi chữa cháy.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) kết luận tại tổng kết kiểm tra.
Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) kết luận tại tổng kết kiểm tra.

Tại cuộc tổng kết kiểm tra liên ngành chiều 17/5, đại diện Đoàn liên ngành đã phát biểu làm rõ thêm một số kết quả, cũng như hạn chế, tồn tại qua kiểm tra tại một số chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn TP Hạ Long. Kiến nghị, đề xuất tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các chủ đầu tư, chủ cơ sở nghiêm túc khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ… 

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Trưởng đoàn yêu cầu Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động PCCC và cứu nạn cứu hộ tại các chung cư, nhà cao tầng, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh thiếu sót, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc tổng kết kiểm tra liên ngành.
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc tổng kết kiểm tra liên ngành.

Phát biểu tại cuộc tổng kết kiểm tra, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh cám ơn Đoàn liên ngành đã về kiểm tra tại Quảng Ninh. Đặc biệt qua kiểm tra, đoàn đã chỉ rõ những bất cập, tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng giúp cấp ủy, chính quyền tiếp tục có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn đoàn kiểm tra tiếp tục kiến nghị cấp thẩm quyền sớm nghiên cứu ban hành các quy định, chế tài xử lý các vi phạm trong lĩnh vực về PCCC và cứu nạn cứu hộ đủ mạnh, sát với thực tiễn, tình hình, để có tác dụng răn đe và giáo dục hiệu quả. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh 3 cơ sở được đoàn kiểm tra sớm có giải pháp khắc những tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra. Cảnh sát PCCC tỉnh rà soát, xây dựng mô hình, kỹ năng điều hành, tổ chức công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ chuẩn tại 3 cơ sở trên để rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng trên địa bàn.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.