Tăng tốc chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10 THPT

Thứ Tư, 02/05/2018, 15:15 [GMT+7]
.
.

Chỉ còn một tháng nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ chính thức diễn ra. Vì thế, những ngày này, việc  ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi đang được nhà trường và các em học sinh “tăng tốc”.

Một tiết ôn luyện môn Toán của học sinh lớp 9A1, Trường TH&THCS Bãi Cháy 2
Một tiết ôn luyện môn toán của học sinh lớp 9A1, Trường TH&THCS Bãi Cháy 2 (TP Hạ Long).

Ghi nhận tại Trường TH&THCS Bãi Cháy 2, TP Hạ Long, chúng tôi nhận thấy, công tác ôn tập của học sinh khối 9 để chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10 đang rất khẩn trương. Theo cô giáo Đỗ Thị Ngọc Lan, Hiệu trưởng nhà trường, hiện trường đang tổ chức ôn tập, củng cố những kiến thức cơ bản của các bộ môn: Toán, văn,  tiếng Anh, tiếng Trung cho học sinh khối lớp 9. Cùng với đó, nhà trường cũng tăng cường rèn kỹ năng học bộ môn, kỹ năng luyện tập, giải các dạng bài tập, củng cố kiến thức cho học sinh.

Theo đó, năm học này, nhà trường có 3 lớp 9 với tổng số 95 học sinh. Công tác ôn tập được trường chia làm 2 đợt: Đợt 1 từ 5/3/2018 đến 20/4/2018. Đợt 2 ôn từ 2/5/2018 đến 30/5/2018. Cô giáo Đỗ Thị Ngọc Lan cho biết thêm: “Nội dung giảng dạy chủ yếu là ôn tập, củng cố kiến thức trong chương trình lớp 9. Các thầy cô sẽ hệ thống hóa kiến thức cơ bản của từng bộ môn, tăng cường luyện tập trên lớp và chú trọng rèn luyện kỹ năng thực hành của từng môn học. Bên cạnh đó, Trường còn tổ chức kiểm tra khảo sát thi tuyển sinh: Vòng 1 dự kiến ngày 12/5; vòng 2 là ngày 26/5.

Không riêng Trường TH&THCS Bãi Cháy 2, không khí ôn tập đang được triển khai rất khẩn trương ở hầu hết các trường có cấp THCS trên địa bàn tỉnh. Được biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 sẽ diễn ra từ ngày 31/5 đến 3/6 (trong đó ngày 31/5 làm thủ tục dự thi). Đối với các trường THPT không chuyên, chỉ thi ngữ văn, toán, ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung), thi từ 1/6 đến sáng 2/6. Đối với Trường THPT Chuyên Hạ Long, thi các môn: Ngữ văn, toán, ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung) và 9 môn chuyên, thi từ 1/6 đến sáng 3/6.

Học sinh Trường TH&THCS Bãi Cháy 2
Một tiết kiểm tra của học sinh lớp 9A1, Trường TH&THCS Bãi Cháy 2, TP Hạ Long

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm học 2018-2019, tỉnh đã phê duyệt 9.362 chỉ tiêu tuyển sinh, tương ứng 236 lớp 10 cho 34 trường THPT công lập. Trong đó, Trường THPT Chuyên Hạ Long được tuyển 430 học sinh, với 13 lớp, gồm 10 lớp chuyên và 2 lớp không chuyên. Cùng với đó, tỉnh cũng phê duyệt 5.272 chỉ tiêu tuyển sinh, 128 lớp 10 cho 21 trường THPT ngoài công lập; phê duyệt cho Trường Phổ thông DTNT tỉnh 3 lớp 10 với 105 chỉ tiêu, cho Trường Phổ thông DTNT THCS&THPT Tiên Yên 2 lớp 10 với 70 chỉ tiêu.

Theo đó, với các trường THPT công lập trừ Trường THPT Chuyên Hạ Long, năm nay, tỉnh vẫn áp dụng phương thức thi tuyển 3 môn toán, văn, ngoại ngữ và được tổ chức qua 2 vòng: Sơ tuyển, thi tuyển. Mỗi thí sinh được chọn đăng lý dự tuyển tối đa vào 2 lớp chuyên khác nhau không trùng lịch thi môn chuyên. Với trường THPT ngoài công lập, vẫn căn cứ điều kiện của từng nhà trường, có thể lựa chọn phương thức tuyển sinh thi tuyển hoặc xét tuyển.

Năm học này, Trường THPT Chuyên Hạ Long vẫn tổ chức sơ tuyển và thi tuyển
Năm học này, Trường THPT Chuyên Hạ Long vẫn tổ chức qua 2 vòng sơ tuyển và thi tuyển.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, minh bạch, công bằng, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo trước mỗi buổi thi, chủ tịch hội đồng coi thi phải đảm bảo các phương tiện, thiết bị thu, phát thông tin cá nhân (nếu có) của tất cả các thành viên trong hội đồng coi thi được tắt nguồn, lưu giữ ở khu vực riêng. Cùng với đó, các phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THCS thông báo cho học sinh về kỳ thi và các thông tin liên quan; hướng dẫn học sinh làm hồ sơ tuyển sinh đúng quy định, đúng thời hạn. Đồng thời, các trường THPT tổ chức thi phải chuẩn bị toàn bộ cơ sở vật chất cho hội đồng coi thi.

Đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Toàn ngành sẽ nỗ lực, tập trung cao nhất để chuẩn bị tổ chức một kỳ thi an toàn, chất lượng, công bằng”.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.