Phòng, chống đuối nước cho học sinh, trẻ em: Ngành Giáo dục tích cực vào cuộc

Thứ Ba, 15/05/2018, 15:32 [GMT+7]
.
.

Năm nào cũng vậy, hè tới cũng là thời điểm các bậc phụ huynh, nhà trường thêm lo lắng về việc đuối nước ở trẻ em, học sinh. Với ngành Giáo dục, bên cạnh việc tăng cường tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, hiện nhiều cơ sở giáo dục trong tỉnh còn chủ động mở các lớp dạy bơi trong dịp hè, đầu tư xây dựng bể bơi cho học sinh.

Học sinh bơi bể bơi của Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hạ Long
Giờ học  bơi  của học sinh Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hạ Long.

Tại Quảng Yên, để phòng, chống đuối nước cho học sinh, trẻ em, Phòng GD&ĐT thị xã đã có nhiều cách làm, giải pháp hay, thiết thực. Theo bà Nguyễn Thị Thủy, Phó trưởng Phòng GD&ĐT thị xã thì bất lợi lớn của địa phương trong công tác phòng, chống đuối nước chính là điều kiện kinh tế của nhiều gia đình còn khó khăn. Một bộ phận phụ huynh thường xuyên đi biển dài ngày. Nhận thức và sự quan tâm của nhiều gia đình học sinh đối với việc học bơi, quản lý con em khi ở nhà còn hạn chế. Không chỉ vậy, số lượng giáo viên trong thị xã có chứng chỉ dạy bơi chưa nhiều, nguồn kinh phí để bảo dưỡng, duy trì bể bơi và chi phí cho giáo viên dạy bơi còn hạn chế. Đặc biệt, hiện nay, quỹ đất của một số trường trên địa bàn thị xã Quảng Yên hạn hẹp nên khó khăn trong việc bố trí địa điểm để xây dựng bể bơi trong nhà trường. Theo số liệu của Phòng GD&ĐT thị xã, tổng số học sinh đã biết bơi trong thị xã chỉ mới có: 5.456 học sinh, đạt 22,27%, trong đó tiểu học là 1.420 học sinh; THCS là 1.857 học sinh; THPT là 2.179 học sinh.

Khắc phục những khó khăn đó, ngành Giáo dục thị xã đã thường xuyên chỉ đạo các trường tăng cường biện pháp tuyên truyền, phổ biến phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh gắn với các hoạt động vui chơi, giải trí, trải nghiệm. Việc tổ chức tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh được thực hiện bằng nhiều hình thức, như: Tuyên truyền trong các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp, tổ chức sinh hoạt chuyên đề, thông qua môn giáo dục công dân, phát thanh măng non của Đội TNTP Hồ Chí Minh, thi tìm hiểu, diễn đàn, câu lạc bộ trẻ em...

Đồng thời, trong năm học, các trường của thị xã còn phổ biến kỹ cho học sinh các kỹ năng xử lý tình huống cứu đuối nước (kĩ năng cứu hộ, kĩ năng hô hấp nhân tạo); khuyến khích trẻ em, học sinh chủ động tham gia các lớp kĩ năng bơi trong dịp hè do đoàn thanh niên phường, xã và các CLB bơi trong thị xã tổ chức.

Không riêng ở Quảng Yên, công tác phòng, chống đuối nước cho học sinh cũng đang được hầu hết các cơ sở giáo dục trong tỉnh quan tâm. Được biết, TP Hạ Long hiện số lượng học sinh đã biết bơi cấp tiểu học đạt 23,4%; cấp THCS là 30,6%; liên cấp TH&THCS là 24,9%. Hiện thành phố cũng đã có 38 bể bơi tại cộng đồng. Hay như tại TP Uông Bí, tỷ lệ học sinh biết bơi cấp tiểu học đạt 25,88%, cấp THCS cao hơn, đạt 67,83%. Số lượng bể bơi tại cộng đồng là 7 bể bơi. Huyện Vân Đồn, tỷ lệ học sinh biết bơi cấp tiểu học đạt 12,5%, cấp THCS là 26%, cấp THPT là 43,6%.

Trẻ em nghịch nước tại khu vực ven biển cột 8, TP Hạ Long
Trẻ em vui đùa tại khu vực ven biển cột 8, TP Hạ Long.

Cô giáo Vũ Thị Thùy Dương, Hiệu phó Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hạ Long, cho biết: “Là trường ngoài công lập, chúng tôi luôn ý thức phải tăng cường chất lượng, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho học sinh. Hè đến là thời điểm mà các bậc phụ huynh quan tâm hơn tới phòng, chống đuối nước cho học sinh, trẻ em. Chính vì thế, từ năm 2017, trường đầu tư 600 triệu đồng để xây dựng bể bơi, đồng thời tăng cường mở các lớp dạy bơi cho các em. Học sinh nhà trường được miễn phí bơi, chỉ phải nộp tiền cứu hộ. Các phụ huynh, học sinh phấn khởi lắm”.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Phó Phòng GD&ĐT TX Đông Triều, chia sẻ: “Phòng GD&ĐT đã tham mưu cho UBND thị xã xây dựng lắp ghép hệ thống bể bơi di động trong trường học trên địa bàn các xã, phường của TX Đông Triều. Tháng 8/2016, UBND thị xã đã hoàn thành kế hoạch lắp ghép hệ thống bể bơi trong 21 trường học trên địa bàn 21 xã, phường bằng nguồn xã hội hóa. Các trường đã tổ chức dạy bơi miễn phí cho học sinh từ hè năm học 2015-2016”.

Theo đó, việc triển khai thực hiện phòng, chống đuối nước và thí điểm dạy bơi trong trường học tại TX Đông Triều ngay từ khi bắt đầu triển khai đã nhận được sự đồng đình ủng hộ, vào cuộc của hệ thống chính trị thị xã, cộng đồng và gia đình. Đến nay, 21/21 xã, phường đã có bể bơi đặt tại các trường tiểu học, THCS; 38 giáo viên được cấp chứng chỉ dạy bơi. Tổng số học sinh tiểu học và THCS biết bơi là: 9.588/22.470 em, đạt 42,67%.

Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của ngành Giáo dục, vẫn cần hơn nữa sự chung tay, quan tâm của chính mỗi bậc phụ huynh, để việc phòng, chống đuối nước cho học sinh, trẻ em được hiệu quả.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.