Nộp phạt vi phạm luật giao thông qua bưu điện - Tiện lợi cho người dân

Thứ Hai, 14/05/2018, 14:30 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, Bưu điện tỉnh đã tiếp nhận, thu hộ tiền phạt và giấy tờ tạm giữ do vi phạm Luật Giao thông đường bộ cho trên 11.093 người; 4 tháng năm 2018 là 3.172 biên bản. Dịch vụ tiếp nhận, thu hộ tiền phạt và giấy tờ tạm giữ đã góp phần cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện dịch vụ công trên địa bàn tỉnh, đồng thời kéo giảm thời gian và chi phí đi lại của người dân.

Nhân viên Bưu điện trả giấy tờ cho người dân thông qua hệ thống chuyển phát
Nhân viên Bưu điện tỉnh trả giấy tờ cho người dân thông qua hệ thống chuyển phát.

Theo quy trình thông thường trước kia, khi người điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) lập biên bản xử phạt, nếu bị tạm giữ giấy tờ thì có thêm lịch hẹn trả giấy tờ của cơ quan tạm giữ. Người vi phạm phải đến Kho bạc Nhà nước nộp phạt rồi đem biên lai nộp tiền đến trụ sở CSGT nhận lại giấy tờ xe.

Tuy nhiên, để giảm phiền hà, mất thời gian của người dân, đồng thời cải cách thủ tục hành chính nên từ giữa năm 2016, Công an tỉnh và Bưu điện tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác dịch vụ thu hộ tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính luật giao thông đường bộ qua hệ thống bưu điện. Cách làm này đã cải cách thủ tục hành chính, giúp cho người vi phạm luật giao thông không phải đi lại nhiều lần, nhất là những người ngoại tỉnh.

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh), cho biết: “Việc thu hộ tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Tuy nhiên, dù đã được triển khai hơn 1 năm nay nhưng nhiều người dân vẫn chưa biết dịch vụ tiếp nhận, thu hộ tiền phạt và giấy tờ tạm giữ này nên trong thời gian tới chúng tôi phải tuyên truyền nhiều hơn”.

Để tạo thuận tiện cho người dân, hiện nay, Bưu điện tỉnh đã triển khai 4 điểm thu phí tại các đội CSGT số 1, 2, 3 (nằm trên QL18) và tại trụ sở Công an tỉnh. Tại các điểm thu phí, Bưu điện tỉnh đều bố trí cán bộ trực làm việc nghiêm túc, đồng thời thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ để các bưu cục thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, tránh tình trạng nhầm lẫn họ tên, địa chỉ làm mất thời gian của người dân.

Đối với người vi phạm Luật Giao thông đường bộ, việc nộp tiền phạt qua điểm thu phí của bưu điện tại các đội CSGT tiết kiệm được thời gian, chi phí, công sức do chỉ cần nộp phạt và lấy lại giấy tờ cùng một địa điểm, không phải đi lại, đợi chờ như trước đây. Bên cạnh đó, các giấy tờ vi phạm cũng có thể được gửi qua hệ thống chuyển phát của bưu điện về địa chỉ thường trú của người vi phạm nếu họ nộp phạt qua bưu điện tỉnh khác mà không thể đến lấy được. Anh Lê Mạnh Long, trú tại tỉnh Bắc Ninh, cho biết: "Chúng tôi rất ủng hộ việc nộp tiền phạt vi phạm luật giao thông qua bưu điện vì nó rất thuận tiện. Trước kia mỗi lần vi phạm tôi lại phải đi lại rất mất thời gian, thủ tục rườm rà gây ức chế. Tuy nhiên, bây giờ mọi thứ đã thuận tiện hơn, đồng thời trong quá trình nộp phạt chúng tôi còn được phát tờ rơi tuyên truyền, nhắc nhở không vi phạm luật giao thông khi tham gia giao thông ".

Lực lượng CSGT kiểm tra phương tiện tham gia giao thông
Lực lượng CSGT Công an tỉnh kiểm tra phương tiện tham gia giao thông trên quốc lộ 18.

Có mặt tại điểm thu phí vi phạm Luật Giao thông đường bộ của Bưu điện tỉnh đặt tại Đội CSGT số 2, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long), chúng tôi ghi nhận được sự tích cực của cán bộ bưu điện và CSGT phụ trách ở đây. Ông Hoàng Hồ Hải, Giám đốc Bưu điện tỉnh, cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, đảm bảo việc chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm thực hiện theo phương thức ưu tiên, chuyển phát nhanh chóng, chính xác, an toàn tới tận tay người nhận. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm một số điểm tiếp nhận, thu hộ tiền phạt và giấy tờ tạm giữ để đem lại nhiều tiện ích cho người dân”.

Tiếp nhận, thu hộ tiền phạt, giấy tờ tạm giữ và chuyển giấy tờ vi phạm Luật Giao thông đường bộ cho người dân thông qua bưu điện đã cải cách thủ tục hành chính góp phần rất lớn vào việc tạo thuận tiện cho người dân. Mong rằng trong thời gian tới cách làm này sẽ được Bưu điện và Công an tỉnh triển khai nhiều điểm hơn để người dân không mất nhiều thời gian khi làm thủ tục nộp phạt.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.