Người "chăn" đàn voọc gáy trắng nhận bằng khen

Thứ Hai, 07/05/2018, 11:15 [GMT+7]
.
.

Ngày 4-5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình tổ chức trao bằng khen của Chủ tịch tỉnh này cho ông Nguyễn Văn Hồng (SN 1968, trú ở xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa) vì có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và bảo vệ đàn voọc gáy trắng quý hiếm trên địa bàn.

Người bảo vệ đàn voọc gáy trắng được nhận bằng khen của Chủ tịch tỉnh Quảng Bình.
Người bảo vệ đàn voọc gáy trắng được nhận bằng khen của Chủ tịch tỉnh Quảng Bình.

Voọc gáy trắng là động vật quý hiếm có trong sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và ở Việt Nam đang ở mức nguy cấp. Đây là loài linh trưởng đặc hữu của vùng núi đá vôi Việt Nam, được công bố khoa học đầu tiên vào năm 1970. Ba năm gần đây, voọc gáy trắng được người dân hai xã Thạch Hóa, Đồng Hóa, huyện Tuyện Hóa (Quảng Bình) phát hiện trên những dãy núi đá vôi ngay khu dân cư.

Tại đây đã hình thành tổ tự nguyện bảo vệ đàn voọc gáy trắng trước sự săn bắt, xâm hại ráo riết của một số kẻ xấu. Trong đó, anh Nguyễn Văn Hồng tham gia tổ tự nguyện bảo vệ đàn voọc gáy trắng và canh giữ sự bình yên cho khu bảo tồn đang dần hình thành với diện tích 175 ha .

Đàn voọc gáy trắng ở sinh trưởng ở vùng núi đá vôi Thạch Hóa.- Đồng Hóa (Quảng Bình).
Đàn voọc gáy trắng ở sinh trưởng ở vùng núi đá vôi Thạch Hóa.- Đồng Hóa (Quảng Bình).

Được biết, vào mùa khô hạn, anh Hồng cùng các bảo vệ tự nguyện mỗi ngày xách từng can nước leo lên các lèn đá, đổ vào các hốc lèn, duy trì nước uống cho đàn voọc. Nhờ được bảo vệ, đàn voọc gáy trắng ngày càng sinh trưởng, đến nay có hàng chục cá thể lớn, nhỏ. Hiện, một dự án bảo tồn loài voọc gáy trắng đang được Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình khẩn trương xây dựng triển khai thực hiện.

Trước đó năm 2015, ông Nguyễn Thanh Tú (trú tại xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) đã được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và bảo vệ loài động vật quý hiếm này.

Theo HƯƠNG GIANG / NDĐT

.
.
.
.
.
.
.
.