Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018: Những nét mới thí sinh cần lưu ý

Thứ Tư, 09/05/2018, 14:34 [GMT+7]
.
.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra (24, 25, 26, 27/6). Kỳ thi này là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi học sinh nên luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bậc phụ huynh và đông đảo người dân.

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2017 tại TX Đông Triều.
Cán bộ coi thi kiểm tra thẻ dự thi của thí sinh. Ảnh chụp kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại TX Đông Triều.

Nhiều điểm mới

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2018, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh giáo dục THPT) vẫn phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT (gọi tắt là thí sinh GDTX) phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Ông Lưu Hải Tiền, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT, cho biết: "Điểm mới trong quy chế thi năm nay mà các thí sinh cần phải lưu ý đó là: Bộ quy định rõ thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT".

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2017 tại TX Đông Triều.
Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2017 tại TX Đông Triều.

Bên cạnh điểm sửa đổi, bổ sung trên, Bộ GD&ĐT cũng đưa ra một vài lưu ý mới đối với các thí sinh dự thi năm nay. Đơn cử: Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi năm trước do xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12 thì không cần giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận không vi phạm pháp luật như quy định của năm 2017. Tuy nhiên, trên phiếu đăng ký dự thi phải có xác nhận về nhân thân của công an xã, phường nơi cư trú. Cùng với đó, các thí sinh tự do cũng sẽ không phải nộp giấy khai sinh trong hồ sơ đăng ký dự thi. Về việc chấm thi bài thi tự luận, bài thi này sẽ được chấm theo thang điểm 10, tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Đặc biệt, kỳ thi năm nay, để tăng tính răn đe, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Bộ còn sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý vi phạm đối với thí sinh dự thi. Đó là thay vì “tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo” thì sẽ thay bằng quy định “huỷ kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật”. Không chỉ vậy, phạm vi ra đề thi năm nay ngoài chương trình lớp 12 còn có các câu hỏi nằm trong chương trình lớp 11. Đáng chú ý, Bộ còn điều chỉnh mức điểm ưu tiên khu vực trong tuyển sinh. Cụ thể, từ năm 2017 về trước, chênh lệch điểm ưu tiên giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm. Đến năm 2018 là 0,25 điểm.

Về thời gian, kỳ thi năm nay được tổ chức muộn hơn ba ngày. Ngày thi của năm 2017 là 22, 23, 24/6; trong khi năm 2018 là 25, 26, 27/6. Cùng với đó, thời gian giữa hai môn thành phần của bài thi tổ hợp được rút ngắn. Nếu như năm 2017 thời gian phát đề là 10 phút, thời gian thu lại đề là 10 phút; thì năm 2018 thời gian phát đề và thu đề đều là 5 phút. Em Mai Anh, học sinh lớp 12, Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long, chia sẻ: “Em đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ quy chế thi, những điểm mới của kỳ thi năm nay. Em dự định thi vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Em đang rất nỗ lực để ôn tập, củng cố lại kiến thức”.

34 điểm thi, 640 phòng thi

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tỉnh Quảng Ninh vẫn chỉ có một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp tổ chức với các trường đại học, dành cho tất cả thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Bao gồm: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Hạ Long, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Cụ thể, ngày 24/6, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngày 25/6, buổi sáng, thí sinh thi ngữ văn; chiều thi toán. Ngày 26/6, buổi sáng, thí sinh làm bài thi khoa học tự nhiên; buổi chiều, thi ngoại ngữ. Ngày 27/6, thí sinh thi nốt bài thi khoa học xã hội  vào buổi sáng.

Học sinh lớp 12, Trường THPT Ngô Quyền, TP Hạ Long ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017
Học sinh lớp 12, Trường THPT Ngô Quyền, TP Hạ Long, ôn tập cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Để đạt kết quả tốt nhất trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức ôn tập, chuẩn bị kiến thức cho học sinh. Ngoài việc chỉ đạo hướng dẫn cụ thể, chi tiết bằng văn bản, Sở còn cử những cán bộ, cốt cán bộ môn có kinh nghiệm của ngành xuống các địa phương để trực tiếp hướng dẫn công tác ôn tập cho giáo viên.

Theo số liệu Sở GD&ĐT cung cấp, đến thời điểm này, số lượng thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại cụm thi tỉnh Quảng Ninh là: 14.773 thí sinh. Trong đó, số lượng thí sinh lớp 12 năm học 2017-2018: 12.555 thí sinh; số thí sinh lớp 12 GDTX: 1.374 thí sinh; số lượng thí sinh tự do: 844  thí sinh. Thí sinh đăng ký thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT: 6.947 thí sinh; thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh: 7.159 thí sinh; thí sinh đăng ký thi chỉ để tuyển sinh: 667 thí sinh. Số thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên: 3.037 thí sinh; khoa học xã hội: 10.610 thí sinh; cả 2 tổ hợp: 439 thí sinh. Toàn tỉnh dự kiến bố trí 34 điểm thi tại 14 huyện, thị xã, thành phố, đảm bảo thuận tiện cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức thi. Mỗi địa phương bố trí từ 1 đến 5 điểm thi. Dự kiến số phòng thi của tỉnh là 640 phòng.

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Toàn ngành đang tập trung mọi nỗ lực để kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc chất lượng. Sở chỉ đạo các điểm thi phải tạo thuận lợi nhất cho thí sinh và người nhà trong những ngày thi”.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.