Không đổi môi trường lấy dự án

Thứ Sáu, 18/05/2018, 17:49 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, thông tin về Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất xút và thương phẩm khác do Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh thương mại Tân Tiến (Công ty Tân Tiến, có trụ sở ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) đề xuất đầu tư tại Khu Công nghiệp Việt Hưng TP Hạ Long đã khiến dư luận lo ngại.

Theo ông Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà máy sản xuất xút và các thương phẩm khác (chất trợ lắng PAC và Javen) do Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh thương mại Tân Tiến đề xuất đầu tư tại KCN Việt Hưng (TP Hạ Long) đã được cấp chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2006, điều chỉnh lần 2 năm 2016. Dự án có công suất sản xuất xút là 20.000 tấn/năm, phèn lọc nước 982 tấn/năm, axit HCL 32% là 44.900 tấn/năm; Clo lỏng 2.400 tấn/năm; Javen 3.600 tấn/năm.

Ngay sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh (lần 2) Công  ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh thương mại Tân Tiến đã thực hiện các nội dung, thủ tục pháp lý theo quy định. Ban quản lý KKT đã hướng dẫn Công ty hoàn thiện báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Ngày 20/3/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, trong đó có khuyến cáo ảnh hưởng trong trường hợp có sự cố rò rỉ hóa chất clo ra môi trường. Do đó Ban Quản lý KKT đã thống nhất thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh (lần 2) và đề nghị cấp lại dự án mới (trong đó Công ty bỏ mục tiêu sản xuất Clo lỏng và axit HCL - đây là 2 hóa chất cơ bản có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường theo khuyến cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Đại diện Ban quản lý KKT cho biết: Toàn bộ dự án trên hiện đang bị tạm dừng, quan điểm của Ban là sẽ xem xét, đánh giá các nội dung đề xuất của nhà đầu tư trên cơ sở không xung đột lợi ích với các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội khác của cộng đồng dân cư khu vực xung quanh dự án, đảm bảo tuân thủ định hướng phát triển của Quảng Ninh là tăng trưởng bền vững, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Đây chính là quan điểm phát triển của tỉnh Quảng Ninh “không đổi môi trường lấy dự án” nếu dự án đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đến môi trường và sự phát triển bền vững.

Với  chiến lược phát triển chuyển từ “nâu” sang “xanh”, từ năm 2014, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường bền vững. Hàng loạt các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường phải di dời ra khỏi khu vực Vịnh Hạ Long; siết chặt việc quản lý môi trường trên Vịnh Hạ Long; kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác than gây ô nhiễm môi trường… Tỉnh cũng đã đề nghị dừng việc mở rộng giai đoạn 2 của hai nhà máy xi măng Thăng Long và Hạ Long tại huyện Hoành Bồ tiến tới chấm dứt hoạt động các dây chuyền tại vị trí hiện nay vào năm 2030; đồng thời báo cáo Bộ Xây dựng đề nghị di chuyển các vị trí thực hiện giai đoạn 2 của 2 nhà máy trên về khu vực phía bắc đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái nhằm bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long. Tỉnh cũng đã yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trong năm 2018 phải di chuyển xong Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng ra khỏi khu vực phường Hồng Hà, TP Hạ Long nhằm bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long và khu dân cư lân cận…

Đông đảo người dân đồng tình với việc Ban Quản lý KKT tạm dừng dự án để xem xét, đánh giá tác động môi trường của dự án. Còn các chuyên viên môi trường, sở dĩ cần phải hết sức thận trọng đối với các dự án sản xuất hóa chất bởi nếu xảy ra sự cố rò rỉ thì môi trường sẽ bị ảnh hưởng rất lớn và để khắc phục được nó sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc. Chúng ta đã phải trả giá rất đắt về môi trường vì các thảm họa mà các dự án sản xuất gây ra như Formosa Hà Tĩnh; Vedan Việt Nam xả nước thải “chui” ra sông Thị Vải TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Miwon Việt Nam, tại TP Việt Trì (Phú Thọ) xả thải ra sông Việt Trì…

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.