Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 20/04/2024 02:16 (GMT +7)
Khó quản lý các cơ sở sản xuất rượu thủ công
Thứ 5, 10/05/2018 | 08:04:44 [GMT +7] A A
Theo số liệu của Sở Công Thương, năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, các ngành, lực lượng chức năng, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 430 lượt cơ sở kinh doanh, vận chuyển rượu. Qua đó, phát hiện gần 350 cơ sở vi phạm kinh doanh rượu nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Phần lớn rượu bị tịch thu, tiêu huỷ là rượu đóng theo can, sản xuất thủ công.
Sản xuất rượu thủ công là nghề truyền thống nhiều đời của gia đình bà Diệp Thị Mai, tổ 4, phố Long Tiên, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên. Bà Mai cho biết: “Cứ hai ngày một lần, gia đình tôi lại nấu 4 nồi, cho khoảng 40 lít rượu. Gạo và men tôi đều mua của người quen trong thị trấn. Gia đình tôi chủ yếu bán rượu cho một số nhà hàng trên địa bàn huyện”. Được biết, hằng năm, các cơ quan chức năng vẫn đến gia đình bà kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), lấy mẫu đi kiểm nghiệm. Vừa rồi, huyện cũng có mời gia đình bà và một số gia đình sản xuất rượu trên địa bàn đến để tuyên truyền, phổ biến, yêu cầu các cơ sở sản xuất rượu thủ công phải làm giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Tuy nhiên, theo bà Mai, thủ tục khá nhiều bước phức tạp, nhiều nơi quản lý; lãi suất từ nấu rượu thấp nhưng chi phí làm các thủ tục lại quá nhiều.
Gia đình ông Phạm Văn Tý, tổ 1, phố Long Thành, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, mỗi ngày chỉ sản xuất 10 lít rượu thủ công nên ngại làm thủ tục cấp phép vì thủ tục rườm rà. Ảnh: Thu Nguyệt. |
Theo thống kê của Sở Công Thương, hiện toàn tỉnh có 1.959 cơ sở sản xuất rượu thủ công. Từ tháng 3/2017 đến đầu tháng 3/2018, các cơ quan chức năng, địa phương của tỉnh đã tịch thu, tiêu huỷ gần 23.600 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt quy chuẩn chất lượng và hơn 1.000 chai rượu nhập ngoại. Theo ông Nguyễn Văn Thoại, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, lực lượng Quản lý thị trường vẫn thường xuyên kiểm soát rượu nhập lậu, rượu vận chuyển hoặc bày bán tại các quán ăn, nhà hàng, các cơ sở kinh doanh... trên địa bàn. Tuy nhiên, do phần lớn các cơ sở sản xuất rượu thủ công không có nhãn mác cho sản phẩm rượu của mình dẫn đến việc truy xuất nguồn gốc rượu gặp khó khăn.
Ngại làm thủ tục để được cấp giấy phép sản xuất rượu nhằm mục đích kinh doanh là tâm lý chung của hầu hết các gia đình sản xuất rượu thủ công trên địa bàn tỉnh hiện nay. Được biết, từ năm 2012, Chính phủ đã có Nghị định số 94/2012/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu. Cuối tháng 6/2016, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 03/VBHN-BCT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu. Gần nhất là ngày 14/9/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu (có hiệu lực từ 1/11/2017), trong đó, quy định điều kiện đối với cơ sở sản xuất rượu thủ công để kinh doanh.
Tuy nhiên, đến nay số lượng cơ sở có giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp, chỉ có 30/1.959 hộ và 60 cơ sở có giấy đăng ký kinh doanh, hộ kinh doanh. Nguyên nhân là do hộ sản xuất rượu thủ công trên địa bàn có quy mô sản xuất nhỏ (87,8% cơ sở sản xuất dưới 300 lít/tháng). Quy trình cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công lại đòi hỏi nhiều thủ tục liên quan đến nhiều cấp, ngành khác nhau, như: Phải đăng ký doanh nghiệp; hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật (do huyện cấp); giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (Sở Y tế cấp); bản liệt kê tên hàng hóa sản phẩm rượu; bản nhãn hàng hóa sản phẩm rượu (Sở KH-CN cấp)... Để có mỗi loại giấy tờ trên lại cần nhiều thủ tục khác nữa. Tổng chi phí để làm các thủ tục trên khoảng 6 triệu đồng, chưa kể các hộ phải tự đưa mẫu đi xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. Khi được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công, các cơ sở này còn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm rượu... Theo ông Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên, trên địa bàn thị xã có hơn 200 cơ sở sản xuất rượu thủ công nhưng hầu hết đều ở quy mô nhỏ, sản xuất gần như không có lãi, chủ yếu để lấy bỗng rượu phục vụ phát triển chăn nuôi. Vì vậy, với nhiều thủ tục phức tạp, chi phí cho việc xin giấy phép sản xuất cao nên nhiều hộ không mặn mà.
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra rượu ngâm tại Nhà hàng gà Mạnh Hoạch, phường Minh Thành, TX Quảng Yên. Ảnh: Thuỳ Dương (CTV). |
Trước tình hình ngộ độc rượu xảy ra khá nhiều như hiện nay, để kiểm soát tốt nguồn gốc rượu lưu thông trên thị trường, việc tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, để các hộ sản xuất rượu thủ công tuân thủ quy định làm thủ tục, giấy tờ theo quy định đòi hỏi phải có sự hướng dẫn, hỗ trợ tích cực của cơ quan chức năng. Thay vì để người dân tự mang mẫu đi kiểm nghiệm, tự đi xin nhãn mác hàng hoá thì các huyện, thị xã, thành phố cần giao cho đơn vị cụ thể tập hợp mẫu, thủ tục mang đến các đơn vị chức năng; đồng thời, tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao trách nhiệm của các hộ sản xuất rượu trong việc bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.
Thu Nguyệt
Liên kết website
Ý kiến ()