Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ

Chủ Nhật, 06/05/2018, 10:10 [GMT+7]
.
.

Dù đã 56 năm đi qua nhưng ông Nguyễn Minh Trang (sinh năm 1947, thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn), người liên đội trưởng ở xã đảo Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn) năm xưa vẫn nhớ như in khoảnh khắc lần đầu tiên được gặp Bác Hồ và lời dạy của Người. Đó như là “kim chỉ nam” để ông học tập, cống hiến hết mình dù ở bất kỳ cương vị nào.

Sinh thời, Bác Hồ đã nhiều lần về thăm Vùng than, động viên quân dân vùng Đông Bắc Tổ quốc sản xuất, chiến đấu trong kháng chiến chống Mỹ. Chuyến thăm xã đảo Ngọc Vừng của Bác Hồ vào tháng 11/1962 trở thành ký ức không bao giờ quên đối với chàng thiếu niên Nguyễn Minh Trang năm nào.

faffaf
Ông Nguyễn Minh Trang (thứ 3 từ trái sang) cùng bạn hữu tham quan xã đảo Ngọc Vừng, nơi Bác Hồ về thăm, nói chuyện cùng quân, dân xã đảo. Ảnh do nhân vật cung cấp

"Đó là một buổi sáng đẹp trời ngày 12/11/1962, xã đảo Ngọc Vừng bất ngờ được đón Bác Hồ ra thăm. Lúc đó, tôi là liên đội trưởng của liên đội gồm hơn 60 học sinh vinh dự được ra đón Bác. Tôi không thể nào quên được cảm giác lúc tôi dõng dạc đọc 5 điều Bác dạy. Bác xoa đầu, khen ngợi tôi. Bàn tay ấm áp, giọng nói trầm ấm, ánh mắt hiền từ và cả sự ân cần, gần gũi… của Bác khiến tôi cảm thấy rất thân thuộc. Tất cả chúng tôi đều rưng rưng xúc động. Kỷ niệm đẹp đó đã đồng hành mãi cùng chúng tôi. Chúng tôi phấn đấu học tập thật tốt, cống hiến hết mình để xây dựng quê hương, xã đảo ngày càng giàu mạnh. Nhiều người trong lớp học sinh chúng tôi ngày ấy nay đã trưởng thành, chiến đấu rất anh dũng, hoặc trở thành những người giữ cương vị quan trọng giúp dân, giúp nước” - Ông Nguyễn Minh Trang xúc động nhớ lại.

Từ tình cảm đó, chàng thiếu niên Nguyễn Minh Trang đã không ngừng học tập, tích cực tham gia công tác đoàn thể, đồng thời sát cánh phục vụ chiến đấu. Sau này, ông trở thành một trong những dân quân tự vệ  trẻ của xã đảo, trực tiếp tham gia, làm nên những chiến công lớn, như: Bắn máy bay địch, vây bắt biệt kích ở Ngầm Két; cứu người, vớt hàng ở tàu viện trợ nước bạn Trung Quốc bị đắm ở cồn Đá Lược...

Nhiệt huyết tuổi trẻ cùng những năm tháng chiến tranh ác liệt nhất đã tôi luyện chàng thanh niên Nguyễn Minh Trang trưởng thành. Ông trở thành một trong những đảng viên trẻ tuổi nhất được kết nạp ở Chi bộ xã Ngọc Vừng khi chưa tròn 20 tuổi.

Nhớ lời Bác dạy: "Cố gắng học tập, ngoan ngoãn sau này chiến đấu, xây dựng đảo tiền tiêu” năm xưa, khi đủ tuổi, ông đã xung phong tòng quân dù thuộc diện không phải nhập ngũ (do gia đình đã có 2 anh trai nhập ngũ). Để thể hiện quyết tâm, ông cùng bè bạn đã dùng chính máu của mình viết bức huyết thư. Tiếc thay, mong muốn cháy bỏng đó không thành hiện thực, khi thuyền gỗ từ đảo Ngọc Vừng vào bờ gặp bão nên vào muộn, khiến ông không thể tham gia tòng quân.

Nhỡ việc nhập ngũ, ông quyết tâm theo đuổi việc học tập với mong muốn đóng góp xây dựng quê hương. Năm 1968, khi được chuyển vào Vân Đồn, ông được cử đi học chuyên ngành Tuyên giáo, đồng thời chăm chỉ học bổ túc hết cấp 2, cấp 3 rồi lên đại học. Trở về địa phương, ông được tổ chức tín nhiệm giao phụ trách Trường Đảng (nay là Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Vân Đồn), rồi luân chuyển, kinh qua các vị trí lãnh đạo xã Minh Châu, xã Hạ Long, Phó Bí thư Thường trực rồi Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (năm 1994). “Dù ở cương vị nào, tôi cũng luôn nhớ lời Bác, lấy sự quan tâm, gần gũi nhân dân làm kim chỉ nam cho mọi công việc. Cũng nhờ gần dân mà chúng tôi đã làm được nhiều việc lớn, có lợi cho nhân dân, cho huyện đảo Vân Đồn” - ông Nguyễn Minh Trang chia sẻ.

faf
Ông Nguyễn Minh Trang say sưa kể với chúng tôi những kỷ niệm về Bác Hồ.

Cũng chính nhờ những chuyến khảo sát, công tác đến với nhân dân mà ông đã cùng các đồng nghiệp nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng cháy bỏng về một cây cầu nối liền huyện đảo với đất liền, thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế cho huyện đảo. Quyết tâm thực hiện, ông cùng đồng sự tranh thủ sự hỗ trợ của nguồn vốn Chương trình Biển Đông - Hải đảo của Trung ương, linh hoạt các giải pháp huy động vốn "đổi mặt biển lấy hạ tầng"... Nhờ đó đã hoàn thành cầu Vân Đồn nối huyện đảo với đất liền cùng nhiều công trình giúp người dân đảo Ngọc Vừng yên tâm bám biển, đảo như: Hồ thủy lợi Cẩu Lẩu, bến cảng Cống Yên, đường giao thông trên đảo...

Vẫn rưng rưng xúc động khi nhớ về phút giây gặp Bác Hồ, ông tâm sự: Đầu năm 2018 vừa qua, tình cờ tôi cùng bạn bè đã tìm được những bức ảnh ghi lại thời điểm Bác thăm xã đảo Ngọc Vừng, tư liệu quý mà nhiều bảo tàng và cả Khu lưu niệm Bác Hồ trên đảo Ngọc Vừng vẫn còn thiếu. Chúng tôi đang thúc đẩy để đưa tư liệu quý này về với xã đảo Ngọc Vừng, với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia”.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.