Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá

Xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá

Thứ Tư, 30/05/2018, 14:17 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, mô hình nơi làm việc không khói thuốc đã được nhiều cơ quan, đơn vị triển khai, nhất là các bệnh viện, trường học, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp… Đặc biệt là để thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa tiêu chí “không hút thuốc lá” vào nội quy, quy định nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, trong lành.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh xác định rõ công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá có vai trò quan trọng nhằm xây dựng môi trường bệnh viện trong sạch, an toàn
Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh xác định rõ công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá có vai trò quan trọng nhằm xây dựng môi trường bệnh viện trong sạch, an toàn.

Y học đã có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, việc sử dụng thuốc lá cũng gây ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, xã hội và môi trường sống. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu mọi người thực hiện nghiêm việc không hút thuốc lá theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đến các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế, điều dễ nhận thấy là ở đây đều treo biển cấm hút thuốc lá, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá, thu hút sự chú ý và nhắc nhở mọi người cùng thực hiện. Là bệnh viện chuyên khám, điều trị cho phụ nữ và trẻ em, vì vậy, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện nhiều biện pháp, như: Nghiêm cấm hút thuốc lá tại tất cả các khoa, phòng, nơi hội họp; hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại bệnh viện, lắp đặt hệ thống biển chỉ dẫn, khẩu hiệu hành động trong toàn bệnh viện... Với quyết tâm xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc, đơn vị cũng bổ sung tiêu chí “không hút thuốc lá” vào nội quy, quy chế để cán bộ, nhân viên nghiêm túc thực hiện.

Trung tâm Hành chính công tỉnh hiện đang giải quyết trên 1.245 thủ tục hành chính với 103 lĩnh vực của các sở, ban, ngành với tần suất giao dịch từ 300 - 500 lượt công dân/ngày. Để xây dựng cơ quan không khói thuốc lá, theo ý kiến của các cán bộ tại đơn vị, không chỉ từ việc thực hiện các nội quy, quy chế bắt buộc tại cơ quan mà phải bắt đầu từ việc nâng cao nhận thức của người hút thuốc lá. Bên cạnh đó, những người không hút thuốc lá cũng cần thể hiện rõ thái độ như báo cáo với lãnh đạo đơn vị về hành vi hút thuốc lá tại cơ quan, tránh tình trạng cả nể mà bỏ qua… Hiện nay, cũng như nhiều cơ quan khác trong tỉnh, Trung tâm Hành chính công tỉnh rất hiếm xảy ra tình trạng hút thuốc lá tại nơi làm việc.

Gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miến phí
Gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí.

Đối với người lao động tại các doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Đặc biệt là các cấp công đoàn đã chỉ đạo doanh nghiệp, người lao động xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá gắn với phong trào thi đua “Doanh nghiệp giỏi”, “Cơ quan, đơn vị văn hóa”. Năm 2017, UBND tỉnh đã trao cờ thi đua cho 8 tập thể và bằng khen cho 164 tập thể tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Doanh nghiệp giỏi”, “Cơ quan, đơn vị văn hóa”.

Tại Việt Nam, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, với mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Hằng năm, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến ngày 31/5.

Đặc biệt, từ khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực, các cấp công đoàn đã tích cực phổ biến, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến công nhân viên chức, người lao động và coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục được lồng ghép trong công tác tuyên truyền giáo dục của công đoàn. Nhờ tích cực tuyên truyền, thông tin đến các đối tượng, nhất là nam giới công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc nhiều ngành nghề, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã có những chuyển biến. Cùng với đó, tại những nơi công cộng như trên xe buýt, bệnh viện, trường học, các điểm vui chơi công cộng… tình trạng hút thuốc lá đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên trên thực tế, hút thuốc lá trở thành thói quen khó bỏ của nhiều người.  Chính vì vậy, dù có những biển báo “không hút thuốc lá”, song không ít người vẫn thản nhiên hút thuốc lá. Ông Trần Đức Thắng, trú tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, chia sẻ: Theo tôi, ngoài việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá thì chế tài xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng cần phải quyết liệt hơn nữa, đồng thời quản lý chặt chẽ việc mua, bán thuốc lá.

Để có môi trường không khói thuốc lá rất cần sự nỗ lực vào cuộc của tất cả cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, nhưng trước hết là từ ý thức, quyết tâm của mỗi người, với khẩu hiệu: "Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu".

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.