Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Nòng cốt trong công tác thiện nguyện

Thứ Ba, 29/05/2018, 18:20 [GMT+7]
.
.

Đóng vai trò nòng cốt trong công tác thiện nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tiếp tục triển khai nhân rộng các mô hình nhân đạo hiệu quả, tranh thủ nguồn lực tài trợ thực hiện các chương trình, dự án nhân đạo. Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, Hội đã giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Hội CTĐ tỉnh tặng quà cho các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo trên địa bàn TX Quảng Yên nhân dịp Tết Nguyên đán 2018
Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà cho các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo trên địa bàn TX Quảng Yên nhân dịp Tết Nguyên đán 2018. Ảnh do Hội Chữ thập đỏ tỉnh cung cấp.

Thời gian qua, Hội đã vận động xây dựng 47 nhà nhân đạo với kinh phí 2,35 tỷ đồng, tập trung ở các địa phương, như: Vân Đồn, Ba Chẽ, Đầm Hà, Móng Cái, Bình Liêu... Cùng với đó duy trì các mô hình “nuôi lợn nhựa nhân đạo”, “hũ gạo tình thương”, “nồi cháo nhân đạo”,  tiếp tục đầu tư, nhân rộng các tổ từ thiện, câu lạc bộ xung kích chữ thập đỏ. Đặc biệt, mô hình “nồi cháo nhân đạo” do các tình nguyện viên chữ thập đỏ ở phường Thanh Sơn, TP Uông Bí thực hiện tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã để lại nhiều dấu ấn, tạo niềm tin cho các bệnh nhân nghèo. Trong 5 năm qua, 500.000 suất cháo miễn phí đã được trao với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng, góp phần giúp đỡ hàng trăm bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn vơi đi phần nào gánh nặng về kinh tế trong quá trình điều trị bệnh. Từ ý nghĩa và hiệu quả hoạt động của mô hình, các cấp hội đã và đang nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh.

Theo tìm hiểu được biết, trước đây gia đình anh Điệp Văn Mộc, chị Trương Thị Long là một trong những hộ nghèo của thôn Đồng Đá, xã Bình Dân, huyện Vân Đồn. Gia đình anh chị sống trong căn nhà đã xuống cấp với 6 nhân khẩu và có 3 thế hệ cùng chung sống nhưng không đủ điều kiện để xây dựng lại căn nhà mới. Nhờ sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, gia đình anh chị đã được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng lại căn nhà. Chị Long phấn khởi chia sẻ: “Ngôi nhà của gia đình tôi được bàn giao từ tháng 10/2017, với diện tích 80m2. Từ khi có căn nhà mới, kiên cố hơn, gia đình chúng tôi đã yên tâm lao động sản xuất, đời sống gia đình ổn định hơn trước”.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh bàn giao nhà nhân đạo cho gia đình anh Điệp Văn Mộc, chị Trương Thị Long (xã Bình Dân, huyện Vân Đồn)
Hội Chữ thập đỏ tỉnh bàn giao nhà nhân đạo cho gia đình anh Điệp Văn Mộc, chị Trương Thị Long (xã Bình Dân, huyện Vân Đồn). Ảnh do Hội Chữ thập đỏ tỉnh cung cấp.

Đẩy mạnh công tác từ thiện nhân đạo, Hội còn tổ chức những chiến dịch khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng các hình thức như tư vấn sức khỏe, khám, chữa bệnh, tặng quà, phát thuốc... Hội chữ thập đỏ các địa phương cũng duy trì tủ thuốc nhân đạo ở trường học, phục vụ chu đáo công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh và các phòng khám nhân đạo trên địa bàn. Bên cạnh đó, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Hội đã trao tặng 1.284 suất quà trị giá gần 1,7 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương như: Vân Đồn, Quảng Yên, Đầm Hà, Ba Chẽ... Đây được xem là những món quà đầy ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng xã hội.

Ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: Hoạt động nhân đạo, từ thiện là việc làm mang đầy ý nghĩa nhân văn mà Hội đã thực hiện trong suốt thời gian qua. Nhiều mô hình nhân đạo ở địa phương đã phát huy hiệu quả rõ rệt, từ đó là cầu nối, địa chỉ tin cậy để các nhà hảo tâm, doanh nghiệp chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên thoát nghèo, góp phần tích cực vào mục tiêu giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Vân Anh

.
.
.
.
.
.
.
.