Giáo dục ngoài công lập vẫn chưa hết khó

Chủ Nhật, 13/05/2018, 15:54 [GMT+7]
.
.

Theo số liệu của Sở GD&ĐT, trên địa bàn tỉnh hiện có 47 trường ngoài công lập (21 trường có cấp THPT). Năm học 2017 – 2018, toàn tỉnh có 4.816 (chưa tính số trẻ của các nhóm trẻ) trẻ mầm non tư thục; 16.004 học sinh phổ thông ngoài công lập, trong đó cấp THPT là 15.661 học sinh, chiếm 33,2% tổng số học sinh THPT toàn tỉnh.

Khuôn viên Trường THCS&THPT Trần Khánh Dư, huyện Vân Đồn
Trường THCS&THPT Trần Khánh Dư, huyện Vân Đồn bị yêu cầu dừng tuyển sinh năm học 2018-2019.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đa số trường ngoài công lập đáp ứng được yêu cầu cơ bản để tổ chức hoạt động giáo dục. Chất lượng giáo dục được chú trọng, từng bước nâng lên, hằng năm kết quả thi tốt nghiệp cao và ổn định. Một số trường đã quan tâm triển khai đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức dạy học 2 buổi/ngày hoặc liên kết với một số trường để mời giáo viên có năng lực tham gia đào tạo môn mũi nhọn, hoạt động ngoại khóa, kỹ năng sống. Nhiều trường còn xây dựng nhà ăn, khu nội trú cho giáo viên, học sinh, đầu tư phương tiện đưa đón học sinh... Đơn cử như Trường TH-THCS&THPT Văn Lang; TH-THCS&THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long (TP Hạ Long); THPT Nguyễn Trãi (huyện Tiên Yên); Tiểu học Lễ Văn (TP Cẩm Phả)…

Bên cạnh đó, các trường ngoài công lập cũng đã quan tâm tới việc xây dựng, phát triển đội ngũ, hiện nay, toàn tỉnh có 1.275 cán bộ quản lý, giáo viên cơ hữu đang làm việc lại các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Cô giáo Vũ Thị Thùy Dương, Hiệu phó Trường TH-THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hạ Long, chia sẻ: “Trường vận dụng thang bảng lương của Nhà nước để làm căn cứ tính chế độ tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp khác cho cán bộ, giáo viên, nhân viên. Bên cạnh đó, nhà trường còn tạo điều kiện hỗ trợ giáo viên đi đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ sư phạm". Về cơ sở vật chất, tổng số phòng học hệ thống giáo dục ngoài công lập là 709 phòng, trong đó cấp học mầm non là 234 phòng, tiểu học là 28 phòng, THPT là 447 phòng.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, bên cạnh những cố gắng, thành tích đã đạt được, giáo dục ngoài công lập vẫn đang gặp phải một số tồn tại, vướng mắc cần được tháo gỡ. Trong đó, đáng chú ý nhất là cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của một số trường chưa được đầu tư đáp ứng đủ điều kiện dạy và học (THCS-THPT Trần Khánh Dư, huyện Vân Đồn) hoặc mới đủ phòng học tối thiểu, nhưng chưa đảm bảo điều kiện ngôi trường khang trang, sạch, đẹp (THPT Nguyễn Du, huyện Hải Hà; THPT Lê Lợi, huyện Đầm Hà). Bên cạnh đó, một số trường chưa xây dựng được thương hiệu nên việc tuyển sinh còn gặp nhiều khó khăn, mặc dù có nhiều trường ở trung tâm thành phố, như: THPT Hạ Long; THPT Lê Lợi; THPT Lê Thánh Tông (TP Hạ Long); THPT Hùng Vương (TP Cẩm Phả). Đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Năm học 2018-2019, Trường THCS-THPT Trần Khánh Dư tiếp tục bị dừng tuyển sinh. Trước đó, năm học 2017-2018, nhà trường cũng bị tạm ngừng tuyển sinh lớp 10”.

Thực tế, thời gian qua, ngành Giáo dục cũng tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các trường ngoài công lập. Cụ thể, với cơ chế, chính sách về tuyển sinh vào lớp 10 THPT, tỉnh cũng quy định rõ tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập ở địa bàn có trường ngoài công lập không vượt quá 50% số học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn. Đồng thời, tỉnh cũng không giới hạn vùng tuyển sinh đối với trường ngoài công lập. Các trường ngoài công lập được tự lựa chọn hình thức tuyển sinh, được tổ chức tuyển sinh trước và kết thúc tuyển sinh sau trường công lập. Mặt khác, trường THPT ngoài công lập cũng được bố trí học sinh/lớp cao hơn trường THPT công lập...

Một buổi học đàn của học sinh Trường TH-THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hạ Long
Một buổi học đàn của học sinh Trường TH-THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hạ Long.

Một số trường ngoài công lập còn được giao chỉ tiêu tuyển sinh công lập ở vùng không có trường công lập hoặc đối tượng tuyển sinh ở các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, hải đảo. Các trường này được ngân sách hỗ trợ phần chênh lệch học phí giữa ngoài công lập và công lập. Riêng năm 2016, tỉnh hỗ trợ trên 2,3 tỷ đồng cho 468 học sinh, như: THPT Thống Nhất, huyện Hoành Bồ với trên 1,7 tỷ đồng, 348 học sinh; THPT Lê Lợi với 506 triệu đồng, 97 học sinh; THPT Chu Văn An, TP Móng Cái 120 triệu đồng, với 23 học sinh.

Về chính sách đối với học sinh, bên cạnh quy định của Trung ương, tỉnh còn ban hành riêng chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa tại trường cho trẻ em mẫu giáo 3 - 5 tuổi; hỗ trợ học phí cho học sinh là con của người có công với cách mạng, đối tượng chính sách đang học phổ thông ngoài công lập trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, ngân sách tỉnh cũng dành để hỗ trợ mua sắm trang thiết bị dạy học cho giáo dục ngoài công lập, tính đến thời điểm tháng 1/2018 là gần 32 tỷ đồng.

Mặc dù được tỉnh khá ưu ái, tuy nhiên, một vài trường ngoài công lập vẫn đang hoạt động cầm chừng, chậm đầu tư về cơ sở vật chất, dẫn đến không đủ điều kiện dạy, học. Thiết nghĩ, bên cạnh sự đầu tư của tỉnh, giáo dục ngoài công lập cần phải tiếp tục đổi mới, từ đó mới thu hút được nhiều học sinh, góp phần  vào việc tái đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.