Đông Triều định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Thứ Tư, 02/05/2018, 15:17 [GMT+7]
.
.

Công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh trên địa bàn TX Đông Triều đã được các trường học triển khai nhằm cung cấp cho học sinh những thông tin hữu ích về ngành nghề, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Từ đó, định hướng sớm cho học sinh có được sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở trường của bản thân.

Giờ ôn tập môn Toán của lớp 12C3 ở trường THPT Hoàng Quốc Việt (Phường Mạo Khê, TX Đông Triều)
Giờ ôn tập môn toán của lớp 12C3, Trường THPT Hoàng Quốc Việt (phường Mạo Khê, TX Đông Triều).

Vừa qua, TX Đông Triều phối hợp với Sở GD&ĐT, Tỉnh Đoàn, Sở LĐ-TB&XH tổ chức ngày hội hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề tương lai” cho học sinh khối THCS. Ngày hội đã thu hút gần 500 học sinh lớp 8 và lớp 9 tham gia. Bên cạnh đó, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT cũng được nhiều trường tiến hành, triển khai một cách hiệu quả. Nhiều trường đã liên kết với các trường đại học trong và ngoài tỉnh tổ chức những buổi tư vấn về lựa chọn ngành nghề của các em khi mà kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang đến gần. Hoặc nhiều trường cũng mời các chuyên gia và tự tổ chức những ngày tư vấn, định hướng về cách chọn trường, chọn ngành phù hợp với yêu cầu thực tế của học sinh.

Năm nay, Trường THPT Hoàng Quốc Việt, TX Đông Triều có 290 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia và chỉ có 16 học sinh đăng ký chỉ thi tốt nghiệp, không xét tuyển đại học. Cô giáo Vũ Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Đối với công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh, nhà trường dựa trên cơ sở lực học của học sinh, nguyện vọng của gia đình và nhu cầu của xã hội. Cùng với đó, nhà trường cũng đã kết hợp với các trường đại học trong và ngoài tỉnh tổ chức ngày hội lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh. Đồng thời, mỗi tháng nhà trường dành 1 tiết học để tổ chức hoạt động hướng nghiệp cho học sinh toàn trường; đối với học sinh lớp 12 là 1 buổi/tháng. Từ đó, rất nhiều em học sinh đã định hướng được ngành nghề mình có thể theo học, phù hợp với năng lực của bản thân ngay từ khi còn học lớp 10.

Đối với một số trường ngoài công lập trên địa bàn thị xã, lại cho thấy sự khác biệt khá lớn đối với việc lựa chọn nghề nghiệp của học sinh. Em Nguyễn Thị Tuyến, học sinh lớp 12B1, Trường THPT Nguyễn Bình, cho biết: “Em dự định chỉ thi tốt nghiệp THPT, không xét tuyển vào đại học. Hiện em đang làm thủ tục để sau khi tốt nghiệp có thể sang Đức du học với ngành điều dưỡng”. Còn với em Tống Xuân Sơn, lớp 12B1, em lại xác định hướng đi của mình theo nhu cầu tuyển dụng của xã hội, đó là theo ngành quản trị du lịch để đem những kiến thức sau này mình học được hoạt động trong ngành du lịch của tỉnh.

Trường THPT Nguyễn Bình (xã Thủy An, TX Đông Triều)  tổ chức Tư vấn hướng nghiệp mùa thi năm 2018
Trường THPT Nguyễn Bình (xã Thủy An, TX Đông Triều) tổ chức tư vấn hướng nghiệp mùa thi năm 2018.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Bình, cho biết: Năm 2017, số lượng học sinh học nghề của toàn trường chiếm đến 47,5% và số lượng học sinh sau tốt nghiệp làm nghề tự do chiếm 26,5%. Đây là một tỷ lệ khá lớn cho thấy tư duy nghề nghiệp của các em đã thay đổi. Hầu hết các em lựa chọn hình thức học nghề với những ngành nghề đang được xã hội quan tâm như: Dịch vụ, khách sạn, nhà hàng… Bởi ngay từ đầu năm, nhà trường cũng đã tư vấn, hướng các em đến những ngành nghề dễ tìm được việc làm. Đồng thời, nhà trường tự tổ chức các buổi nói chuyện, sinh hoạt chuyên đề về giáo dục nghề nghiệp cho học sinh.

Có thể nhận thấy rằng, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân của học sinh luôn được TX Đông Triều quan tâm chú trọng. Bằng công tác tuyên truyền, tư vấn, định hướng nghề nghiệp ở các nhà trường đã dần xóa đi tâm lý coi trọng bằng cấp trong xã hội, mà thay vào đó là tạo việc làm sau khi tốt nghiệp. Từ đó, công tác hướng nghiệp đã có những chuyển biến rõ rệt, làm thay đổi tư duy cũng như nhận thức của phần lớn học sinh và phụ huynh.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.