Đầu tư mạnh cho nhân lực KH&CN

Thứ Năm, 17/05/2018, 14:10 [GMT+7]
.
.

Nhân lực khoa học và công nghệ (KH&CN) được nhận định là nguồn lực đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững trong thời đại mới. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh đã tạo nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát huy tiềm năng sáng tạo của đội ngũ này.

Xác định tầm quan trọng của nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao, Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Đề án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 đã được triển khai mạnh trong toàn tỉnh, thu được nhiều kết quả khả quan. Với nội dung chính là tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao ở một số ngành, lĩnh vực trọng yếu như y tế, giáo dục, thương mại, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin... nguồn nhân lực KH&CN phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh ngày càng có sự phát triển nhanh, bền vững.

Việc đầu tư phát triển nguồn nhân lực KH&CN được chú trọng từ những ngành, lĩnh vực trọng tâm, trong đó có giáo dục. Trong ảnh: Học sinh trường THPT Đông Triều (TX Đông Triều thực hành tin học trong phòng máy được đầu tư đồng bộ, hiện đại.)
Học sinh Trường THPT Đông Triều (TX Đông Triều) thực hành tin học trong phòng máy tính được đầu tư đồng bộ.

Đầu tiên phải kể đến sự thành lập và hoạt động ngày càng hiệu quả của Trường Đại học Hạ Long. Hiện nay, trường đã mở 9 chuyên ngành, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Văn hóa, du lịch, ngoại ngữ, môi trường... để phục vụ yêu cầu phát triển chung của tỉnh. Nhà trường không chỉ đào tạo các sinh viên, mà còn làm nhiệm vụ bồi dưỡng, đào tạo lại đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp về kỹ năng hướng nghiệp, ngành nghề phục vụ du lịch. Cùng với đó, hệ thống các trường dạy nghề, như Cao đẳng nghề Việt Hàn, Cao đẳng Nghề giao thông cơ điện, trung tâm dạy nghề được tỉnh quan tâm bố trí nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, vốn xổ số kiến thiết, vốn vay ưu đãi... để tăng hiệu quả đào tạo.

Tỉnh cũng phát huy vai trò của Hội đồng phát triển nhân lực tỉnh giai đoạn 2013-2020 và các đơn vị tham mưu công tác đào tạo nhân lực các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tư vấn, tham mưu, đề xuất đào tạo, phát triển nguồn nhân lực KH&CN; đẩy mạnh triển khai thực hiện chính sách phân luồng giáo dục trên địa bàn, đặc biệt chú trọng phân luồng học sinh sau THCS, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT chọn ngành nghề phù hợp với khả năng, sở trường của mình và nhu cầu lao động của xã hội… Việc cải thiện môi trường đầu tư, ưu tiên xây dựng các cơ sở hạ tầng, dịch vụ đồng bộ đạt đẳng cấp quốc tế cũng đã và đang thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến sống, làm việc tại Quảng Ninh. Cùng với đó, việc mở rộng mô hình đào tạo, dạy nghề chất lượng cao, hợp tác với các trường đại học trong và ngoài nước cũng đã đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực KH&CN của tỉnh.

Trong lĩnh vực y tế, việc đầu tư cho nguồn nhân lực KH&CN cũng đã và đang đáp ứng được yêu cầu của công tác nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong ảnh: Cán bộ, nhân viên thao tác thành thạo trên hệ thống CNTT, ,giúp đơn giản hóa, tiết kiệm thời gian làm thủ tục cho bệnh nhân.
Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bãi Cháy làm thủ tục ra viện trên hệ thống CNTT, giúp đơn giản hóa, tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân.

Đặc biệt, với mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực KH&CN có quy mô, cơ cấu, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện hội nhập, tỉnh đã xây dựng Đề án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện nguồn nhân lực Quảng Ninh đến năm 2020 (Đề án 293) với những mục tiêu, giải pháp phù hợp, thiết thực. Trong đó chú trọng đến từng ngành, lĩnh vực cũng như nhu cầu đòi hỏi đặt ra từ thực tiễn để tập trung thực hiện cho phù hợp và đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng kiến thức ngoại ngữ, công nghệ thông tin. Để thực hiện hiệu quả Đề án 293, Thường trực HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; thành lập Ban Điều hành Đề án để tham mưu giúp việc cho UBND tỉnh. Với các giải pháp thiết thực, phù hợp, sau hai năm triển khai, Đề án đã mang lại những kết quả đột phá, nâng cao chất lượng toàn diện đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng lao động trên địa bàn. Đây là nền tảng quan trọng đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp, tạo ra những đột phá lớn trong giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo. Theo thống kê, từ khi triển khai Đề án đã có gần 200 lớp bồi dưỡng được tổ chức cho gần 10.000 cán bộ, tổng kinh phí đào tạo, bồi dưỡng là hơn 100 tỷ đồng...

Trong thời gian tới, việc đầu tư cho nguồn nhân lực KH&CN nói riêng và nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung sẽ tiếp tục được xác định là một trong những “chìa khóa” quan trọng cho sự phát triển tổng thể của tỉnh. Trong đó, ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, việc phát huy vai trò của Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, tổ chức, cá nhân tham gia vào công tác tuyên truyền, phổ biến tri thức, nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao KH&CN, kết nối, phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức, thi đua sáng tạo  KH&CN cũng sẽ được tập trung hơn nữa...

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.