Cục Hàng không thông tin vụ "máy bay hạ cánh nhầm đường băng"

Thứ Tư, 02/05/2018, 10:39 [GMT+7]
.
.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT), sự cố máy bay của Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng tại sân bay Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) là do lỗi của phi công.

Tin liên quan

a
Ảnh minh họa.


Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết kết quả điều tra sơ bộ cho thấy trong việc máy bay hạ cánh nhầm, lỗi thuộc về tổ bay.
Đây là sự cố được xác định là nghiêm trọng mức B, tức chỉ đứng sau sự cố tai nạn (mức A).

Hiện cơ quan chức năng đã thu giữ hộp đen để giải mã các thông số liên quan đến dữ liệu chuyến bay, làm rõ thông tin trao đổi giữa lái chính, lái phụ và trao đổi của tổ lái với đài chỉ huy không lưu. Tổ điều tra sẽ cần thêm thời gian để hoàn chỉnh kết luận cuối cùng.

Trước thông tin trên, đại diện Vietnam Airlines (VNA) cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, VNA đã phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng liên quan điều tra, làm rõ, đảm bảo minh bạch thông tin, cung cấp nhanh chóng, chính xác nhất đến các cơ quan chức năng, khách hàng và truyền thông để làm rõ vụ việc.

“Kết quả điều tra, bình giảng sự cố trong nội bộ Vietnam Airlines cho thấy sự cố hạ cánh nhầm đường băng hôm 29/4 có một phần quan trọng do lỗi của tổ bay. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam và cơ quan chức năng để làm rõ thêm vụ việc, xác định những nguyên nhân khác của các bên liên quan để có kết luận chính thức”, đại diện VNA cho biết.

Ngay sau sự cố, cơ trưởng chuyến bay đã chủ động báo cáo, tường trình và cam kết tuân thủ mọi yêu cầu phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng. Vietnam Airlines đã và sẽ nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, kết luận điều tra của Cục Hàng không Việt Nam.

Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam cũng gửi lời xin lỗi tới tất cả hành khách trên chuyến bay VN7344 ngày 29/4/2018 về sự cố đáng tiếc nói trên.

Trước đó, sau khi sự việc xảy ra, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo khẩn về việc tăng cường kiểm tra công tác hoạt động không lưu cũng như các tổ lái để hoạt động bay được đảm bảo hơn.

Bộ GTVT cũng đã có văn bản báo cáo chi tiết sự việc lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo chinhphu.vn

.
.
.
.
.
.
.
.