Cần sớm triển khai Khu bảo tồn biển

Thứ Bảy, 12/05/2018, 08:52 [GMT+7]
.
.

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, hiện Việt Nam có 10/16 Khu bảo tồn biển được quy hoạch, trong đó Quảng Ninh có 2 khu là Cô Tô và đảo Trần. Việc phê duyệt và tiến hành quy hoạch 2 Khu bảo tồn biển sẽ mở ra triển vọng lớn về phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch sinh thái, khai thác thế mạnh của biển đảo Cô Tô.

Nằm trong vùng Vịnh Bắc Bộ, Cô Tô là vùng quần đảo gồm khoảng 50 đảo lớn, nhỏ, một trong những vùng biển có nhiều loài sinh vật quý hiếm với trữ lượng lớn nhất ở vùng biển Bắc Bộ. Khu bảo tồn biển Cô Tô có diện tích 7.850ha, Khu bảo tồn biển đảo Trần có diện tích 4.200ha. Trong đó, tại Danh mục các khu bảo tồn quy hoạch đến năm 2020 và năm 2030, ban hành kèm theo Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 8/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Khu bảo tồn biển Cô Tô có diện tích trên đất liền rộng 3.850ha và mặt biển là 4.000ha.

faffaf
Cô Tô sẽ phát huy được nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái khi triển khai xây dựng Khu bảo tồn biển.

Việc lập quy hoạch chi tiết Khu bảo tồn biển Cô Tô và đảo Trần được tỉnh rất quan tâm, đưa vào là một trong 11 dự án thành phần thuộc Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tỉnh tới năm 2020, tầm nhìn 2030. Đề cương quy hoạch chi tiết hai Khu bảo tồn biển này cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 10/2016. Trong quy hoạch đã nêu rõ điều kiện đa dạng sinh học, điều kiện tự nhiên, tài nguyên môi trường biển; hiện trạng tài nguyên sinh vật biển, tình hình khai thác quản lý; đa dạng sinh học, phân bố các hệ sinh thái trong vùng biển Cô Tô và đảo Trần… Đồng thời chỉ rõ các giải pháp, các luận chứng cụ thể, các dự án ưu tiên, dự án mục tiêu thực hiện khả thi hiệu quả bằng việc xây dựng, đề xuất các giải pháp cụ thể, xây dựng các bản đồ quy hoạch chi tiết khu vực bảo tồn, bản đồ hiện trạng vùng đa dạng sinh học...

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh đang phối hợp với các bộ, ngành, trung ương đẩy nhanh tiến độ dự thảo quy hoạch chi tiết trình Chính phủ phê duyệt. Chính quyền, người dân Cô Tô đang rất mong dự án xây dựng Khu bảo tồn biển sớm được triển khai, làm tiền đề góp phần quản lý, khai thác bền vững các nguồn lợi thủy sản ở khu vực, phát huy nguồn lực phát triển du lịch sinh thái biển đảo. Ông Lê Hồng Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: Việc xây dựng Khu bảo tồn biển giúp việc bảo tồn tốt hơn các giá trị đa dạng sinh học, đặc biệt là các giống loài, nguồn tài nguyên biển quý của Cô Tô. Đó chính là nguyên liệu vô cùng quý giá để Cô Tô phát triển kinh tế biển trong đó có du lịch sinh thái.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, tính đa dạng sinh học tại các Khu bảo tồn biển ở Cô Tô là rất cao với nhiều loài động, thực vật quý hiếm, là tiềm năng lớn để phát triển du lịch biển trải nghiệm khám phá cho du khách, nghiên cứu cho các nhà khoa học trong tương lai.

Trên thực tế, những năm gần đây, cùng với việc chuẩn bị các điều kiện để thành lập Khu bảo tồn biển, huyện đảo Cô Tô đã tích cực trong việc bảo vệ tài nguyên biển, nguồn lợi thủy sản. Cô Tô cũng khai thác hiệu quả cảnh quan tự nhiên để xây dựng những tuyến du lịch, kết nối các điểm tham quan. Huyện đã chú trọng xây dựng du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển là sản phẩm chủ lực thu hút khách du lịch đến với Cô Tô. Các sản phẩm du lịch đặc sắc hiện có như: Trải nghiệm gắn với tham quan, nghiên cứu hệ sinh thái tự nhiên tại khu vực rừng nguyên sinh Bắc Vàn, Hồng Vàn, tại xã Đồng Tiến; đảo, bãi đá Cầu Mỵ; đê chắn sóng, bãi tắm và các tuyến tham quan mới tại đảo Thanh Lân, Cô Tô con và một số hòn đảo nhỏ lân cận... Điều nhiều người mong muốn là việc sớm đưa Khu bảo tồn biển vào hoạt động với các cơ chế chính sách phù hợp với địa phương sẽ giúp Cô Tô khắc phục việc suy giảm nguồn tài nguyên biển, thúc đẩy kinh tế biển, phát triển du lịch sinh thái trong tương lai.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.