Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên

Cô Tô nói không với túi nilon

Thứ Năm, 10/05/2018, 16:05 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, du lịch Cô Tô được đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh biết tới. Để làm được điều đó, các cấp chính quyền địa phương luôn chú trọng tới công tác bảo vệ môi trường tự nhiên. Và một trong những cách làm hay của Cô Tô đó là hạn chế sử dụng túi nilon.

Cô Tô nói không với túi nilon.
Người dân Cô Tô nói không với túi nilon.

Trước kia, mỗi ngày, người dân, du khách trên đảo sử dụng, thải ra môi trường từ 60 – 120kg túi nilon. Thực hiện việc bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng du lịch, chính quyền huyện Cô Tô đã vào cuộc tích cực, thực hiện thành công Đề án “Hạn chế việc sử dụng túi nilon trên địa bàn huyện Cô Tô giai đoạn 2017 – 2020”. Ông Lê Hồng Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: “Những năm gần đây, lượng túi nilon được sử dụng, thải ra môi trường trên địa bàn huyện ngày càng tăng, nếu không có biện pháp để hạn chế, giảm thiểu sử dụng túi nilon trên địa bàn huyện thì nó là yếu tố chính tác động trực tiếp đến môi trường, làm phá vỡ cảnh quan, gây ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế, du lịch của huyện cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh, UBND huyện đã giao cho Huyện Đoàn thực hiện đề án và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận”.

Đoàn viên thanh niên huyện tổ chức tuyên truyền cho người dân và du khách không mang túi nilon ra đảo tại cảng Cái Rồng.
Đoàn viên, thanh niên huyện Cô Tô tổ chức tuyên truyền cho người dân, du khách không mang túi nilon ra đảo tại Cảng Cái Rồng.

Được triển khai từ tháng 4/2018, đề án đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cả hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở, người dân, du khách. Qua đó, Huyện Đoàn đẩy mạnh tuyên truyền tới nhân dân, chủ tàu, thuyền, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, chợ... trên địa bàn huyện chủ động mua các vật dụng, túi thân thiện với môi trường thay thế túi nilon để sử dụng hoặc cung cấp cho khách hàng; các chủ tàu, thuyền mua các vật dụng, túi thân thiện với môi trường thay thế túi nilon, tập kết rác đúng nơi quy định, không xả trực tiếp xuống biển.

Cùng với đó, duy trì việc tuyên truyền trên loa, đài về bảo vệ môi trường, tác hại của túi nilon, phân loại rác tại nguồn... Đồng thời thành lập các tổ tuyên truyền, vận động tại 13 thôn, khu trên địa bàn huyện; tổ chức ký cam kết không sử dụng túi nilon cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân trong huyện; khuyến khích các hộ kinh doanh giảm thiểu sử dụng túi nilon, không phát túi nilon miễn phí cho khách hàng...

Phát túi
Các đoàn viên, thanh niên phát túi giấy sinh thái cho khách du lịch thay thế túi nilon trước khi lên tàu đi ra đảo Cô Tô.

Ông Nguyễn Hải Linh, Phó Bí thư Huyện Đoàn Cô Tô, cho biết: “Thực hiện có hiệu quả đề án nói không với túi nilon, chúng tôi đã tuyên truyền, phổ biến, phát động phong trào đến xã, thị trấn, thôn, khu trên địa bàn huyện. Cùng với đó, xây dựng bộ công cụ tuyên truyền việc không sử dụng túi nilon, như: Làm pano, áp phích, băng zôn, bản tin tuyên truyền; tổ chức các cuộc thi về sáng tác thơ, ca, hội thi vẽ tranh với chủ đề huyện Cô Tô nói không với túi nilon. Tới nay, Huyện Đoàn đã tổ chức được 2 đợt tuyên truyền, vận động du khách không mang túi nilon ra đảo, tổ chức vận động trên 4.000 lượt du khách để lại túi nilon trước khi ra đảo, đồng thời phát miễn phí trên 3.500 túi giấy sinh thái cho du khách. Qua đó bước đầu đã nâng cao ý thức của chính người dân và du khách trong việc chủ động thay đổi thói quen sử dụng túi nilon”.

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.