Bắc Sơn: Khi đời sống văn hóa đổi thay

Chủ Nhật, 13/05/2018, 15:53 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở phường Bắc Sơn (TP Uông Bí) tiếp tục được đẩy mạnh. Từ đó đã thúc đẩy sự phát triển KT-XH của địa phương, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đẩy mạnh phong trào xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn phường.

Vườn hoa nằm dọc bên tuyến đường trục chính khu phố 9, phường Bắc Sơn tạo không gian thoáng đãng, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp
Vườn hoa tại khu 9, phường Bắc Sơn (TP Uông Bí) tạo không gian thoáng đãng, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Xác định rõ tầm quan trọng cũng như nhiệm vụ của phong trào, phường Bắc Sơn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung tới cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân trên địa bàn. Với 200 tin, bài, 115 băng zôn, 70 pano, 3 bảng điện tử, 500 áp phích và tranh cổ động được thực hiện trong năm 2017 đã góp phần hình thành ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân gắn liền với những phong trào cụ thể, như: Xây dựng gia đình văn hóa; xây dựng gương người tốt, việc tốt; nông thôn mới, đô thị văn minh… Năm 2017, số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa chiếm 92,42%; số gia đình đạt danh hiệu văn hóa 3 năm liên tục chiếm 63,69%. Đồng thời, đã có 8/9 khu đạt danh hiệu khu phố văn hóa và 1 khu đạt danh hiệu khu phố văn hóa 3 năm liên tục.

Bên cạnh đó, phường còn chú trọng, quan tâm đến công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn. Các cán bộ, công chức, viên chức đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường và 9 khu dân cư về đảm bảo vệ sinh môi trường gắn với thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh. Đồng thời, vận động nhân dân ở các khu dân cư thu dọn cây cối, hoa màu trả lại hành lang an toàn giao thông; tập trung chỉ đạo người dân chỉnh trang đô thị hình thành tuyến đường điểm. Hiện trên địa bàn phường, cả 9/9 khu dân cư đã hình thành tuyến đường hoa. Cùng với đó, trong tháng 4, phường cũng tổ chức ra quân thực hiện trật tự đô thị, vẽ 4 bức tranh tường về chủ đề công tác năm và thực hiện bảo vệ môi trường.

Đến với khu 9, phường Bắc Sơn, chúng tôi có thể nhận rõ sự thay đổi ở đây với những hàng rào hoa, những bức tranh tường được vẽ sinh động, đẹp mắt. Người dân ở khu phố phấn khởi khi có được cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Ông Nguyễn Văn Dẫn, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 9, chia sẻ: “Trước đây, cảnh quan môi trường ở khu 9 không được như bây giờ, vẫn còn tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải sinh hoạt được vứt tràn lan trên đường, giao thông khá khó khăn vì chủ yếu là đường đất chưa được bê tông hóa. Nhưng nhờ có sự quan tâm của chính quyền địa phương và chung tay, góp sức của toàn thể nhân dân ở khu mà nay khu phố đã có đường được bê tông hóa, rất thuận lợi cho mọi người đi lại. Bên cạnh đó, nhằm tạo cảnh quan khang trang, Hội Phụ nữ phường đã thực hiện mô hình 3 sạch (nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch) nhằm tuyên truyền cho người dân ý thức bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống. Từ đó, ý thức của mọi người được nâng lên nhiều. Hiện nay, khu vẫn duy trì việc thực hiện Ngày Chủ nhật xanh hằng tuần và các tổ thu gom rác thải…”.

Người dân khu phố 9, phường Bắc Sơn luôn dành thời gian vào mỗi buổi chiều để vệ sinh, thu dọn rác
Người dân khu 9, phường Bắc Sơn, TP Uông Bí, luôn dành thời gian vào mỗi buổi chiều để vệ sinh, thu dọn rác thải.

Ngoài ra, phường còn làm tốt các công tác trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phát huy hiệu quả các mô hình cụm, tổ an ninh tự quản, tổ liên gia tự quản tại 9/9 khu dân cư.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn thì phong trào đã có tác động tích cực đến mọi tầng lớp nhân dân; công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa được phát triển mạnh mẽ. Qua đó, từng bước nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng phong trào.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.