An toàn cho trẻ em trong thế giới công nghệ số

Thứ Tư, 30/05/2018, 07:35 [GMT+7]
.
.

Nhằm đảm bảo cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số, TP Uông Bí đã và đang có nhiều hoạt động cụ thể. Qua đây, tạo môi trường an toàn cho trẻ em, nhất là khi tham gia sử dụng Internet phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và khơi dậy niềm đam mê học hỏi. 

Tin liên quan

Băng rôn tuyên truyền về được treo tại trụ sở UBND thành phố
Băng rôn tuyên truyền đảm bảo an toàn cho trẻ em trong thế giới công nghệ số được treo tại trụ sở UBND thành phố.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Uông Bí cho biết: Công nghệ số là xu thế phát triển tất yếu, bên cạnh những lợi ích thì công nghệ số cũng có mặt tiêu cực tác động đến con người, nhất là trẻ em. Do đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Uông Bí đặt lên hàng đầu là nâng cao nhận thức cho trẻ em.

Theo đó, thành phố đã tăng cường tuyên truyền bằng khẩu hiệu, băng rôn, thông điệp truyền thông tại khu vực trung tâm, nhà văn hóa, trường học, UBND thành phố và các phường, xã, điểm vui chơi công cộng... Nội dung trọng tâm tuyên truyền là: Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số; hãy để Internet là người bạn tốt; chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội... Bên cạnh đó, Uông Bí cũng chỉ đạo các cấp bộ đoàn đưa việc tuyên truyền về sử dụng an toàn công nghệ vào các buổi sinh hoạt.

Hiện thành phố đang xây dựng clip ngắn về Internet để cấp phát miễn phí cho các phường, xã phục vụ tuyên truyền cho trẻ em và gia đình trên địa bàn. Trong đó, tập trung phản ánh những lợi ích, mặt trái, những căn bệnh thường gặp và một số biện pháp hạn chế tác động xấu đến trẻ em khi sử dụng Internet...

Trong tháng 5, thành phố tổ chức diễn đàn trẻ em xung quanh chủ đề “Đảm bảo lành mạnh, an toàn trong thế giới công nghệ số". Tại đây, các em được tư vấn, giải đáp những thắc mắc trong cuộc sống và kiến nghị một số nội dung như: Lập trang web dành riêng cho trẻ em, mở các quán Internet an toàn, công bố đường dây nóng của công an để kịp thời thông báo khi bị xâm hại...

TP Uông Bí tổ chức diễn đàn trẻ em với chủ đề
TP Uông Bí tổ chức diễn đàn trẻ em với chủ đề "Đảm bảo cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số".

Thời gian qua, thành phố đã chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin phối hợp với lực lượng chức năng siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh Internet. Phòng GD&ĐT thành phố cũng tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên các trường trên địa bàn những quy định của nhà nước về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; phổ biến thực trạng về những tác động của thế giới công nghệ số đối với trẻ và nguy cơ mất an toàn, giải pháp hạn chế, ngăn ngừa mặt trái của công nghệ số...

Các trường trên địa bàn cũng định hướng cho giáo viên, học sinh cách khai thác, sử dụng mạng Internet an toàn; thiết lập bộ phận quản lý website và sử dụng mạng xã hội; kịp thời ngăn chặn, xử lý thông tin xấu, phản động làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Đồng thời có những cách thức tuyên truyền cụ thể nhằm nâng cao nhận thức của thanh, thiếu nhi trong việc sử dụng Internet trước kỳ nghỉ hè.

Đơn cử, trường THCS Trần Quốc Toản tổ chức ngoại khóa với các phần thi hùng biện, diễn tiểu phẩm, tìm hiểu về sử dụng Internet... Em Nguyễn Ngọc Anh (lớp 6A1) cho biết: Bên cạnh các hoạt động ngoại khóa, trong những tiết học trên lớp, chúng em được thầy cô giáo hướng dẫn sử dụng mạng Internet an toàn, hạn chế truy cập website không lành mạnh, chọn lọc thông tin trên mạng... Qua đó, chúng em ý thức hơn được việc tự bảo vệ mình...

Để hạn chế trẻ em tiếp xúc với thế giới công nghệ số không lành mạnh, thành phố đã và đang tổ chức đa dạng hoạt động vận động, vui chơi, giải trí. Riêng hè năm nay, thành phố tổ chức 20 lớp năng khiếu, tổ chức lớp giáo dục kỹ năng cho trẻ em và gia đình liên quan đến kỹ năng tương tác, phòng tránh tác hại trong sử dụng thiết bị công nghệ số, phòng chống bạo lực, kỹ năng an toàn. Tiếp tục duy trì mô hình ngôi nhà an toàn, cộng đồng an toàn, trường học an toàn; các tổ chức chính trị - xã hội, trường học, phường, xã, khu phố tích cực triển khai các hoạt động tình nguyện hè nhằm thu hút đông đảo ĐVTN tham gia.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.