An ninh, an toàn trường học - Trách nhiệm không chỉ của ngành Giáo dục

Thứ Ba, 08/05/2018, 14:05 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực học đường, tai nạn thương tích trường học. Đây là hồi chuông cảnh báo về công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học.

Học sinh Trường THPT Vũ Văn Hiếu, TP Hạ Long trong giờ ra chơi
Học sinh Trường THPT Vũ Văn Hiếu, TP Hạ Long trong giờ ra chơi.

Một tháng trôi qua, dư luận dường như đã quên lãng, nhưng nỗi đau về tinh thần vẫn còn hiện hữu với em Lê Thị Hồng Ánh, học sinh lớp 12A2, Trung tâm GDNN&GDTX huyện Vân Đồn. Ngày 8/4, trên đường đi học về, Ánh bị 3 nữ sinh cùng lớp đánh gãy tay, chấn thương mũi, phải nhập viện cấp cứu, sau đó, em phải điều trị tại Khoa Chấn thương, Bệnh viện Bãi Cháy.

Anh Lê Hùng, bố em Ánh, kể lại: “Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, con tôi bị thương tật 18%. Cháu bị 3 học sinh cùng lớp đánh bằng tuýp sắt nên gãy xương 4, 5 bàn tay trái. Đến giờ, tay của cháu vẫn chưa thể hồi phục. Gia đình tôi vô cùng bức xúc trước hành vi bạo lực học đường của những học sinh này. Chính vì thế, tôi đã yêu cầu điều tra đến cùng. Tuy nhiên, thấy 3 cháu vẫn trong độ tuổi đi học, gia đình có hoàn cảnh cũng khó khăn nên vợ chồng tôi đã quyết định bỏ qua, tha thứ cho các cháu. Tất cả số tiền bồi thường 30 triệu của gia đình 3 học sinh này tôi đều mang đi để ủng hộ qũy của Hội Chữ thập đỏ xã Hạ Long, huyện Vân Đồn”. Theo anh Lê Hùng, hiện em Ánh đã trở lại đi học bình thường, đang trong giai đoạn ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, tuy nhiên, nỗi đau về tinh thần của em thì phải mất một thời gian dài nữa mới có thể vơi đi.

Một trường hợp khác, không phải bạo lực học đường, mà lại là một vụ tai nạn gây thương tích ngoài ý muốn tại nhóm trẻ tư thục khu 7, Đò Chanh, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên cũng gây nhiều bức xúc trong thời gian vừa qua. Sự việc được dư luận biết tới khi chị Vũ Thị Hương cung cấp thông tin cho báo chí về việc con mình là cháu Dương Ngọc Hà (SN 2016) bị ngã tại nhóm trông giữ trẻ của gia đình bà Nguyễn Thị Hà, dẫn đến chấn thương sọ não, phải đưa đi cấp cứu. Sau sự việc này, nhiều phụ huynh tỏ ra lo ngại việc công tác đảm bảo an toàn cho học sinh, trẻ mầm non tại các cơ sở giáo dục, nhất là các cơ sở giáo dục mầm non tư thục. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngay sau khi nắm bắt được sự việc, các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác quản lý hoạt động của nhóm lớp mầm non tư thục trên địa bàn; kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở giáo dục mầm non không đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định. TX Quảng Yên cũng bố trí cán bộ y tế quan tâm, thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của cháu Dương Ngọc Hà.

Có thể thấy, những vụ bạo lực, tai nạn thương tích học đường trong thời gian qua đã là hồi chuông cảnh báo về công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học. Đối với bạo lực học đường, đáng tiếc là vụ của em Ánh không phải là cá biệt. Mấy năm qua, chúng tôi còn biết một số vụ việc nữa, như: Vụ việc 2 nữ sinh đánh nhau tại khu vực Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh (phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tháng 9/2017); hay như vụ chỉ vì xích mích chuyện tình cảm, 4 học sinh nữ lớp 10 hành hung học sinh lớp 8 tại huyện Hải Hà khiến học sinh này bị chấn thương phần mềm, có dấu hiệu ù tai…

Còn với những vụ tai nạn thương tích trường học, phải kể đến những sự việc như: Học sinh lớp 6, Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long tử vong do ngã từ tầng 4 xuống đất (tháng 2/2017); một học sinh lớp 10 Trường THPT Hòn Gai bị tử vong do rơi từ tầng 5 xuống đất (tháng 9/2017)…

Một tháng sau khi bị 3 nữ sinh đánh, tay của em Lê Thị Hồng Ánh vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn
Một tháng sau khi bị 3 nữ sinh đánh, tay của em Lê Thị Hồng Ánh, lớp 12A2, Trung tâm GDNN&GDTX huyện Vân Đồn, vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn.

Được biết, ngay trong tháng 4/2018, Sở GD&ĐT đã ban hành kịp thời văn bản tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học. Đồng chí Giám đốc Sở GD&ĐT đã yêu cầu các cơ sở giáo dục trong tỉnh tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong trường học; thực hiện có hiệu quả công tác tư vấn tâm lý cho học sinh; trong đó, quan tâm đến những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Các nhà trường phải có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương, tổ chức xã hội đảm bảo an ninh, an toàn trong trường học; đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho nhà giáo và học sinh. Cùng với đó, các cơ sở giáo dục cũng phải chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về môi trường giáo dục an toàn; chủ động phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời đối với các tổ chức, cá nhân gây mất an ninh, an toàn trường học.

Theo Sở GD&ĐT, công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học sẽ được ngành tiếp tục siết chặt, thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, để mỗi ngày học sinh đến trường là một ngày vui, bên cạnh sự vào cuộc của ngành Giáo dục, cần hơn hết sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa của chính các bậc phụ huynh, đơn vị liên quan và của toàn xã hội.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.