Xây dựng đời sống văn hóa ở xã Hạ Long

Chủ Nhật, 15/04/2018, 16:25 [GMT+7]
.
.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền tới các thôn. Từ đó người dân đã nâng cao tinh thần tự giác, tích cực, chủ động thực hiện tốt, điển hình là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”.

Đoàn viên thanh niên xã Hạ Long, huyện Vân Đồn phố hợp với Lữ đoàn 242 tham gia xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu tại thôn 2
Đoàn viên, thanh niên xã Hạ Long, huyện Vân Đồn phối hợp với Lữ đoàn 242 tham gia xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn 2. Ảnh do Huyện Đoàn Vân Đồn cung cấp

Bà Lương Thị Vân Anh, Chủ tịch UBND xã Hạ Long, cho biết: Triển khai phong trào, thời gian qua, xã đã tập trung chỉ đạo người dân ở các thôn xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh; tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, trật tự đô thị. Cùng với đó, xã cũng duy trì tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên hệ thống loa truyền thanh, treo băng zôn, khẩu hiệu... Hầu hết người dân ở các thôn đã thực hiện tốt nội dung của phong trào về xây dựng gia đình văn hóa, đoàn kết, giúp đỡ nhau giảm nghèo...

Đối với công tác xây dựng gia đình văn hóa, xã đã tiến hành thẩm định theo đúng quy định, công khai, minh bạch trong việc xét, phong tặng danh hiệu. Hiện nay, xã có 2.450/2.587 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 94,7%. Đồng thời xã cũng đã hoàn thành các hồ sơ đề nghị các cơ quan chức năng thẩm định công nhận các thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa 3 năm trở lên (thôn 3, thôn 4). Cùng với đó, các đám cưới được tổ chức trang trọng, tiến bộ, văn minh, biểu hiện rõ rệt qua thủ tục cưới được tiến hành ngắn gọn, đơn giản, giảm bớt sự rườm rà, các cặp vợ chồng thực hiện đúng theo Luật Hôn nhân và gia đình. Các đám tang đều thành lập ban tang lễ thể hiện rõ vai trò của MTTQ trong điều hành tang lễ, duy trì thuần phong mỹ tục, tiếp thu có chọn lọc những nét mới, không mời ăn trong đám tang, số gia đình thực hiện hỏa táng tăng dần. 

Tập trung thực hiện các giải pháp trong công tác vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, xã cũng đã tiến hành ký cam kết để người dân thực hiện, tích cực vào cuộc, tham gia phong trào “Ngày chủ nhật xanh” dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa thôn, bỏ rác đúng nơi quy định.

Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Hạ Long, huyện Vân Đồn đang được gấp rút hoàn thành phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân
Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Hạ Long, huyện Vân Đồn được đầu tư phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Trong thời gian qua, cán bộ và nhân dân thôn 13, xã Hạ Long đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tiến hành chuyển đổi mô hình sản xuất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, chủ yếu vào các lĩnh vực thương mại, dịch vụ du lịch đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ gia đình. Hiện thôn đã đạt 5/5 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2017, toàn thôn có 101/104 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, chiếm trên 97%, thôn được công nhận và giữ vững danh hiệu thôn văn hóa cấp huyện nhiều năm liền.

Không chỉ có thôn 13, mà hầu khắp các thôn trên địa bàn xã đã phát huy được tinh thần làm chủ, tự nguyện tham gia các hoạt động cộng đồng; góp công, góp sức trong công tác xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu như người dân tại các thôn đã đóng góp ngày công để cứng hóa 10,2km đường trục xã, liên xã; trên 6.000m đường trục thôn, liên thôn và các tuyến đường nội đồng, đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa được dễ dàng. Ngoài ra, nhà văn hóa, khu thể thao xã, thôn, hệ thống bưu điện, nghĩa trang nhân dân cũng được quan tâm đầu tư, cải tạo. Đến nay, 15/15 thôn có nhà văn hóa để nhân dân hội họp và vui chơi thể thao.

Có thể nhận thấy rằng, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Hạ Long đã làm thay đổi rõ nét về tư duy và nhận thức của người dân. Người dân đã vào cuộc, phát huy mọi nguồn lực xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.