Viên hà thủ ô: Thuốc hay, dễ dùng

Chủ Nhật, 22/04/2018, 08:55 [GMT+7]
.
.

Từ dược liệu quý trong dân gian lương y Nguyễn Văn Mạnh, Công ty TNHH Nam Dược Y Võ (TP Uông Bí) đã nghiên cứu bào chế hà thủ ô thành dạng viên, tiện lợi cho người dùng. Đây là sản phẩm đang được đưa vào tham gia chương trình OCOP của TP Uông Bí.

faf
Hà thủ ô được bào chế dưới dạng viên hoàn thuận lợi cho người sử dụng

Trong dân gian người dân hay sử dụng hà thủ ô như một vị thuốc quý nhằm trị bệnh tóc bạc sớm, rụng tóc, thiếu máu, bồi bổ sức khỏe... Tuy nhiên việc sử dụng cây thuốc quý này đúng cách không hề đơn giản bởi phương pháp chế biến tương đối phức tạp. Lương y Nguyễn Văn Mạnh, người có kinh nghiệm lâu năm, thừa hưởng truyền thống của cha ông nhiều đời nghiên cứu và bào chế Nam dược, chia sẻ: Hà thủ ô vốn đã là một loại thuốc quý, tác dụng được biết tới rộng rãi, tuy nhiên trong cây thuốc cũng có độc tố cần có cách bào chế để loại bỏ và tăng cường dược tính, dễ sử dụng cho mọi người. Do đó tôi đã bào chế thành dạng viên hoàn phổ biến dễ sử dụng cho người tiêu dùng.

Ý tưởng chế biến viên hoàn đã được lương y Nguyễn Văn Mạnh ấp ủ từ lâu. Ngoài kinh nghiệm nhiều năm, lương y Nguyễn Văn Mạnh còn phải tham khảo nhiều y thư cổ, cách bào chế của cha ông truyền lại cùng việc học tập, thực tế tại các đơn vị có kinh nghiệm để nắm rõ quy trình. Cuối năm 2016 lương y Nguyễn Văn Mạnh bắt tay vào bào chế sản phẩm. Mất khoảng 1 năm nghiên cứu bào chế thực tế, lương y Nguyễn Văn Mạnh đã tổng hợp, đúc kết kinh nghiệm, quy trình bào chế thành công viên hoàn hà thủ ô.

Để có được sản phẩm tốt, hà thủ ô nguyên liệu phải đạt yêu cầu từ 3 năm tuổi trở lên, đủ già để bào chế. Nguồn nguyên liệu cho sản xuất được lương y Nguyễn Văn Mạnh đặt mua chủ yếu từ người dân Thượng Yên Công thu hái ở núi Yên Tử và phía Tây Yên Tử (Bắc Giang).

faf
Lương y Nguyễn Văn Mạnh phối các vị thuốc cần thiết để sản xuất sản phẩm.

Không chỉ khắt khe trong việc tuyển lựa nguyên liệu, khâu chế biến để loại bỏ hết chất độc, tăng dược tính của thuốc đóng vai trò then chốt trong bào chế. Theo đó, hà thủ ô sau khi thu gom về được rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cho vào ngâm cùng nước gạo 3 ngày, mỗi ngày phải thay nước gạo 1 lần để loại bỏ bớt độc tố. Sau đó đưa vào luộc cùng đỗ đen. Để đạt yêu cầu, hà thủ ô phải luộc thật kỹ rồi phơi khô kiệt. Sau khi kiểm tra kỹ để xác định đã loại bỏ hết độc tố, hà thủ ô được đưa vào sấy tán bột kết hợp với nước cốt nấu hà thủ ô cô đặc để nhào bột nhằm tăng liều lượng. “Tuy quy trình xử lý khá phức tạp nhưng đó là những yêu cầu cần thiết để tăng hoạt tính của thảo dược cũng như loại bỏ chất độc có trong củ hà thủ ô”, lương y Nguyễn Văn Mạnh chia sẻ.

Chia sẻ về định hướng phát triển của Công ty, lương y Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Hiện sản phẩm mới được sản xuất với lượng nhỏ do gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu và chỉ bán chủ yếu tại thị trường tiêu dùng trong tỉnh. Để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, thời gian tới đơn vị sẽ đầu tư thêm máy móc thiết bị như: Máy sấy, máy làm viên hoàn, máy sơ chế... Công ty cũng sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng của TP Uông Bí đẩy nhanh việc triển khai dự án vùng trồng nguyên liệu cây thuốc hà thủ ô tại địa phương, nhằm giải quyết những khó khăn về nguyên liệu, nâng cao chất lượng, giảm giá thành cho sản phẩm.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.