Ứng dụng CNTT trong xây dựng chính quyền điện tử

Thứ Ba, 17/04/2018, 17:18 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT) tỉnh đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hạ tầng CNTT được đầu tư, mở rộng đã giúp các cơ quan, doanh nghiệp và đông đảo người dân được thụ hưởng rất nhiều tiện ích.

Cán bộ Trung tâm Hành chính công huyện Tiên Yên giải quyết thủ tục hành chính cho người dân
Cán bộ Trung tâm Hành chính công huyện Tiên Yên giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tỉnh Quảng Ninh triển khai Đề án xây dựng chính quyền điện tử tỉnh theo Quyết định số 2459/QĐ-UBND ngày 28/9/2012 của UBND tỉnh. Sau 6 năm triển khai, nhờ việc tăng cường ứng dụng CNTT, Đề án đã đạt được những kết quả quan trọng. Theo đó, hiện 100% cơ quan nhà nước từ cấp xã trở lên đã được trang bị máy tính, đầu tư mạng LAN và kết nối Internet. Về hạ tầng mạng diện rộng (WAN), tỉnh đã thiết lập đường mạng truyền số liệu chuyên dùng tới 43 cơ quan hành chính nhà nước, 6 trung tâm hành chính công và 22 cơ quan khối Đảng. Hệ thống mạng diện rộng của tỉnh hoạt động ổn định, phục vụ trao đổi thông tin giữa các đơn vị, đảm bảo việc liên thông, trao đổi văn bản, dữ liệu 4 cấp (từ chính phủ đến cấp xã) từ năm 2015. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh hoàn thành giai đoạn thực hiện đầu tư Dự án mở rộng, hoàn thiện mạng diện rộng WAN của tỉnh đến cấp xã với tổng mức đầu tư 40 tỷ đồng, mở rộng thêm 273 cơ quan, đơn vị thực hiện kết nối mạng WAN. Nhờ đó, tổng số đơn vị của tỉnh kết nối mạng WAN là 321 đơn vị.

Cùng với đó, Trung tâm Dữ liệu các cơ quan Đảng và Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh cũng đã đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, lưu trữ cơ sở dữ liệu, đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu, hệ thống thông tin trong tỉnh. Cùng với đó, tỉnh cũng hoàn thành nâng cấp hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến từ 49 điểm cầu lên 231 điểm cầu, đảm bảo chất lượng HD để tổ chức các cuộc họp trực tuyến trên toàn tỉnh, đặc biệt phục vụ các địa phương tổ chức các cuộc họp trực tuyến với các xã, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Về việc thực hiện chứng thư số, đến ngày 29/12/2017, tỉnh Quảng Ninh đã cấp 1.778 chữ ký số tổ chức và 3.112 chữ ký số cá nhân. Đến nay, tỉnh Quảng Ninh sử dụng chứng thư số tổ chức, cá nhân đã cấp để thực hiện trao đổi văn bản điện tử hoàn toàn qua mạng, kê khai thuế điện tử và bảo hiểm xã hội điện tử. Theo số liệu thu thập của Sở Thông tin và truyền thông, việc sử dụng chứng thư số tổ chức, cá nhân để trao đổi văn bản điện tử thông qua hệ thống quản lý văn bản, thư điện tử công vụ của tỉnh tiết kiệm hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Hạ tầng CNTT được đầu tư giúp cán bộ Trung tâm Hành chính công huyện Tiên Yên giải quyết nhanh hơn các thủ tục cho người dân
Hạ tầng CNTT được đầu tư giúp cán bộ tại Trung tâm Hành chính công huyện Tiên Yên giải quyết nhanh hơn các thủ tục cho người dân.

Không chỉ vậy, việc ứng dụng CNTT tại các trung tâm hành chính công, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cũng đạt được nhiều kết quả khả quan. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã triển khai sử dụng hệ thống một cửa điện tử tại 100% các cơ quan, đơn vị có thủ tục hành chính; 15/15 trung tâm hành chính công; 186/186 bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại thuộc UBND cấp xã. Bà Vi Thị Tứ, Giám đốc Trung tâm Hành chính công huyện Tiên Yên, chia sẻ: “Việc ứng dụng CNTT đã giúp Trung tâm thực hiện công việc tốt, hiệu quả hơn, tỷ lệ trả kết quả đúng hạn cho người dân cũng cao hơn nhiều so với trước”.

Đối với việc ứng dụng CNTT để công bố, công khai thông tin, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, từ ngày 1/7/2016 đến nay, tỉnh Quảng Ninh thực hiện việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại địa chỉ duy nhất là http://dichvucong.quangninh.gov.vn thuộc thẩm quyền giải quyết của 24 đơn vị cấp tỉnh; 14 UBND cấp huyện và 186 UBND cấp xã. Theo đó, Cổng thông tin dịch vụ công tỉnh đã cho phép tổ chức, cá nhân theo dõi, tra cứu được tình hình xử lý khi nộp hồ sơ, đồng thời hệ thống cũng tự động gửi tin nhắn đến di động, hộp thư điện tử của tổ chức, người dân đã đăng ký để theo dõi, tra cứu quá trình xử lý hồ sơ.

Có thể thấy, việc đầu tư về hạ tầng CNTT đã góp phần xây dựng hiệu quả chính quyền điện tử của tỉnh, giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, người dân trong tỉnh được hưởng lợi.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.