"Trường có học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu mới tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh"

Thứ Hai, 23/04/2018, 06:33 [GMT+7]
.
.

Những ngày vừa qua, rất nhiều phụ huynh băn khoăn khi Bộ GD&ĐT có thông tin về việc thay đổi phương thức xét tuyển vào lớp 6 với những trường có số lượng học sinh đăng ký lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh. Về vấn đề này, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, để làm rõ thêm những băn khoăn của học sinh và phụ huynh.

Đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh
Đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT.

- Thưa đồng chí, năm học 2018-2019 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT có thay đổi về việc tuyển sinh lớp 6. Sự thay đổi này như thế nào?

+ Năm học 2018- 2019, không thay đổi về việc tuyển sinh lớp 6 THCS, các đơn vị vẫn tiếp tục thực hiện theo phương thức xét tuyển. Căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh đã được UBND cấp huyện phê duyệt, các đơn vị làm nhiệm vụ GDTX, phòng GD&ĐT quy định và hướng dẫn cụ thể việc xét tuyển lớp 6 trên địa bàn phải tuân thủ nguyên tắc: Tuyển học sinh khuyết tật có nhu cầu vào học; tuyển hết học sinh đủ điều kiện theo quy chế để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ và mục tiêu phổ cập giáo dục THCS trên địa bàn cấp huyện.

Tuy nhiên, điểm mới so với năm học trước đó chính là: Trường hợp những cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh thì sẽ thực hiện tuyển sinh theo phương thức kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh. Không riêng Quảng Ninh, việc này được thực hiện trên phạm vi cả nước.

Trường THCS Trọng Điểm TP Hạ Long sẽ thực hiện phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh
Một tiết học của cô, trò Trường THCS Trọng Điểm (TP Hạ Long).

- Vậy học sinh cấp tiểu học sẽ phải chuẩn bị những kiến thức như thế nào để có thể đáp ứng, vượt qua vòng kiểm tra, đánh giá năng lực?

+ Sở GD&ĐT đã giao cho các phòng GD&ĐT trên địa bàn tỉnh tổng hợp và quyết định danh sách các cơ sở giáo dục THCS có số học sinh đăng ký tuyển sinh lớn hơn chỉ tiêu được giao để thực hiện phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực; chỉ đạo việc tổ chức kiểm tra, nội dung kiểm tra, đánh giá, xét tuyển cụ thể. Các bậc phụ huynh hãy yên tâm, về cơ bản, học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học sẽ đáp ứng được yêu cầu kiểm tra đánh giá năng lực.

- Toàn tỉnh dự kiến có bao nhiêu trường học có số học sinh đăng kí nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh và tập trung ở những nơi nào, thưa đồng chí?

+ Thời điểm hiện tại vẫn chưa có số liệu cụ thể về các cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu có, những trường này sẽ chỉ tập trung ở các thành phố. Đó là TP Hạ Long (có Trường THCS Trọng Điểm), TP Móng Cái có Trường THCS Hòa Lạc, TX Quảng Yên có Trường THCS Lê Quý Đôn, TX Đông Triều có Trường THCS Mạo Khê 2.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.