Tổ chức bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học: Cách làm của TP Hạ Long

Thứ Ba, 24/04/2018, 19:41 [GMT+7]
.
.

Nhằm mang đến bữa ăn trưa đảm bảo dinh dưỡng, nhiều năm qua, ngành Giáo dục TP Hạ Long đã có cách làm sáng tạo trong việc xây dựng mô hình tổ chức bữa ăn bán trú học sinh. Qua đó không chỉ giảm bớt cho gánh nặng ngân sách mà đây còn là sự chung tay của toàn xã hội đối với công tác giáo dục.

Bữa ăn trưa do cơ sở Bảo Trung cung cấp cho học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP Hạ Long.
Bữa ăn trưa do cơ sở Bảo Trung cung cấp cho học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP Hạ Long.

Đến đúng giờ cơm trưa của học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP Hạ Long, điều chúng tôi thấy được là sự trật tự, sạch sẽ trong khu vực nhà ăn của nhà trường. Các học sinh xếp hàng vào nhà ăn, ngồi đúng vị trí của lớp và tự lấy suất cơm của mình. Học sinh Nguyễn Việt Hoàng, lớp 5B, cho biết: Từ 2 năm nay, ngày nào cháu cũng ăn cơm ở trường. Hầu hết các món ăn đều ngon và phù hợp với khẩu vị của cháu. Tương tự, học sinh Trần Linh Nhi, lớp 5B, cho biết: Bố mẹ cháu đi làm cả ngày nên không có điều kiện đón về nhà để ăn trưa, vì vậy, hai chị em cháu đều ăn trưa ở trường. Mỗi ngày chúng cháu đều ăn các món khác nhau nên rất thích.

Cô giáo Nguyễn Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, cho biết: Hằng ngày, nhà trường có gần 500 học sinh ăn bán trú. Trong quá trình nấu ăn, công tác vệ sinh thực phẩm, phòng, chống cháy nổ luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, các kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra cháy nổ của những nhân viên nấu ăn cũng còn hạn chế, đồng thời thực tế nhiều vụ việc cháy nổ trên địa bàn thời gian qua làm nhà trường và cha mẹ học sinh vô cùng lo lắng. Trước thực tế đó, ban giám hiệu nhà trường đã xin ý kiến cha mẹ học sinh, qua đó ký kết với cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp Bảo Trung, phường Cái Dăm, TP Hạ Long để cung cấp bữa ăn trưa cho học sinh từ năm học 2015-2016, mỗi suất ăn giá 18.000 đồng. Năm học 2017-2018, nhà trường có 460/590 học sinh đăng ký ăn cơm trưa tại trường. Thực đơn, thực phẩm được cơ sở Bảo Trung thay đổi theo ngày, theo mùa và niêm yết công khai tại nhà trường. Đặc biệt, các dụng cụ ăn uống là khay, thìa, bát, đĩa, xoong, nồi… do cơ sở Bảo Trung trang bị đảm bảo an toàn vệ sinh.

Ngoài 4 nhân viên phục vụ của cơ sở Bảo Trung, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu còn cử 20 giáo viên thường xuyên hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh.
Ngoài 4 nhân viên phục vụ của cơ sở Bảo Trung, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu còn cử 20 giáo viên thường xuyên hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường và 20 giáo viên, phụ trách bán trú của các lớp cùng tham gia giám sát, hỗ trợ cơ sở Bảo Trung trong công tác tổ chức bữa ăn cho học sinh mỗi ngày. Đồng thời, nhà trường cũng phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thường xuyên kiểm tra đột xuất đơn vị dịch vụ cung cấp suất ăn. Qua kiểm tra, cơ sở Bảo Trung đều đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, toàn thành phố có 26 trường tiểu học, trong đó có 10 trường đã ký hợp đồng với các cơ sở, doanh nghiệp để cung cấp bữa ăn trưa cho học sinh, còn lại là tự tổ chức nấu ăn tại trường. Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, đối với các cơ sở giáo dục không tổ chức nấu ăn tại trường mà hợp đồng với các đơn vị cung ứng suất ăn trực tiếp cho học sinh thì thủ trưởng cơ sở giáo dục, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh cần phải thống nhất lựa chọn đơn vị đủ điều kiện kinh doanh cung ứng dịch vụ liên quan đến tổ chức ăn bán trú cho học sinh tại trường. Việc ký kết giữa thủ trưởng cơ sở giáo dục với thủ trưởng đơn vị cung ứng dịch vụ phải có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh. Các bên liên quan thường xuyên tổ chức giám sát nguồn nguyên liệu, quy trình chế biến, vận chuyển, khẩu phần ăn, chất lượng suất ăn của học sinh.

Đặc biệt, các cơ sở giáo dục hướng dẫn đơn vị cung ứng dịch vụ sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã được Sở GD&ĐT triển khai trong các nhà trường. Phần mềm này cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi.

Chia sẻ với chúng tôi, một cán bộ phòng GD&ĐT TP Hạ Long cho biết, hiện nay, các cơ sở giáo dục có tổ chức bán trú trên địa bàn thành phố vẫn có nhu cầu kết hợp với các cơ sở, doanh nghiệp tổ chức bữa ăn trưa cho học sinh. Tuy nhiên, các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp đều đã quá tải. Do đó, chúng tôi cũng mong muốn có thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng để có thể phục vụ nhu cầu bữa ăn trưa của học sinh trên địa bàn tốt hơn.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.