Quảng Yên tích cực thực hiện chủ đề công tác năm

Chủ Nhật, 15/04/2018, 16:39 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, cả hệ thống chính trị của TX Quảng Yên đã vào cuộc với quyết tâm cao cùng các giải pháp phù hợp. Nhờ đó, đến nay thị xã đã đạt được những kết quả bước đầu tích cực.

Người dân trên địa bàn TX Quảng Yên tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn
Người dân trên địa bàn TX Quảng Yên tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Với quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh, cấp uỷ, chính quyền TX Quảng Yên đã sớm ban hành các chương trình, kế hoạch thực hiện với các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân chủ động tham gia giữ gìn, bảo vệ tài nguyên, môi trường; tích cực tham gia các hoạt động tập thể làm cho môi trường sống trên địa bàn ngày càng sạch đẹp hơn. Qua đó, từng bước tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong công tác bảo vệ, ứng phó, xử lý ô nhiễm môi trường trong các cấp, ngành và nhân dân.

Để không ngừng nâng cao chất lượng môi trường sống trên địa bàn, thị xã đã quan tâm huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường, trồng cây xanh ở các trục đường đô thị, rừng ngập mặn và rừng đầu nguồn… Thị xã cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tiếp tục hoàn thiện quy hoạch các điểm thu gom, tập kết rác thải tập trung. Đồng thời, lập hồ sơ hoàn thiện quy trình đầu tư hệ thống ống dẫn nước kín vào các trạm xử lý nước để nâng cao chất lượng nước sinh hoạt phục vụ cho nhân dân trên địa bàn.

Cùng với đó, để quản lý tốt hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản, thị xã cũng đã yêu cầu các đơn vị khai thác đất, đá trên địa bàn ngoài việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về môi trường phải đăng ký tuyến chạy, điểm khai thác, nơi cung cấp. Thị xã còn thường xuyên tiến hành thanh, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Với cách quản lý như vậy, hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn thị xã đã từng bước được chấn chỉnh. Qua đó cũng đã hạn chế được tối đa vấn đề gây ô nhiễm môi trường từ bụi, tiếng ồn do hoạt động này gây ra.

Lực lượng chức năng TX Quảng Yên tổ chức kiểm tra phương tiện khai thác thủy sản trên địa bàn.
Lực lượng chức năng TX Quảng Yên tổ chức kiểm tra phương tiện khai thác thủy sản trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của TX Quảng Yên, các đơn vị, địa phương đã tích cực chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh một cách nghiêm túc, hiệu quả. Qua đó bước đầu đã tạo được những chuyển biến tích cực. Nổi bật, từ đầu năm đến nay, thị xã đã tổ chức phát động cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn tiến hành thu gom và xử lý ước đạt 4.550 tấn rác thải sinh hoạt; huy động được gần 16.000 lượt người tham gia, nạo vét được trên 165km kênh các loại, khối lượng đất nạo vét ước đạt 50.000m3.

Thực hiện nhiệm vụ di dời các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư, các ngành chức năng của thị xã đã chủ động rà soát, vận động được 4 chủ cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công trên địa bàn đồng ý chấm dứt hoạt động và tự tháo dỡ trong thời gian tới.

Đặc biệt, gắn việc thực hiện chủ đề công tác năm 2018 với Chỉ thị số 18 của tỉnh về tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, từ đầu năm đến nay, TX Quảng Yên đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để ngư dân nắm rõ các quy định của trung ương, địa phương về cấm đánh bắt thủy sản theo hình thức tận diệt. Đồng thời, tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp cố tình khai thác thủy sản trái phép. Đầu tháng 4 này, TX Quảng Yên đã thành lập 2 tổ liên ngành thường xuyên tiến hành tuần tra, kiểm soát trên các tuyến sông, qua đó tuyên truyền cho 24 tàu cá, xử lý vi phạm 14 tàu cá. Trong đó, lập biên bản xử phạt hành chính 6 tàu với số tiền phạt 16,8 triệu đồng, tịch thu 250 bộ lờ dây với chiều dài hơn 2.000m. Thị xã cũng đã giao cho một số đơn vị trọng điểm như Liên Hòa, Liên Vị, Tiền Phong thành lập các tổ chốt ở đầu các cửa sông để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp sử dụng những công cụ đánh bắt thủy sản có tính chất tận diệt. Cùng với các giải pháp trên, thị xã cũng quan tâm giải quyết về việc chuyển đổi nghề nghiệp việc làm cho ngư dân. Đồng thời, chủ động làm việc với các ngân hàng tạo điều kiện tối đa cho các hộ ngư dân có nhu cầu vay vốn chuyển đổi nghề nghiệp.

Với sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp, ngành và nhân dân trên địa bàn cùng những giải pháp cụ thể, phù hợp, việc thực hiện chủ đề công tác năm của Quảng Yên đã bước đầu đạt được những kết quả khả quan, tạo sự chuyển biến căn bản về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, nhân dân về công tác bảo vệ môi trường.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.