Những CCB tiêu biểu ở Phương Đông

Thứ Năm, 12/04/2018, 15:15 [GMT+7]
.
.

Hội CCB phường Phương Đông (TP Uông Bí) có 650 hội viên. Từ phong trào CCB làm kinh tế giỏi, giúp đỡ nhau xóa nghèo mà đến nay hội CCB phường có tới 70% số hội viên có kinh tế khá giả. Nhiều CCB còn hết lòng với phong trào của địa phương, tạo việc làm cho con em hội viên.

CCB tận tụy khu Dốc Đỏ

Người dân khu Dốc Đỏ 1, phường Phương Đông đã quen thuộc với hình ảnh ông Lý Dương Huy và vợ là Trần Minh Phượng tận tụy với công việc xã hội khu Dốc Đỏ.

Hai ông bà đều là CCB. Nhiều người bảo họ là “một cặp trời sinh”, vì tuy tuổi đã cao nhưng công việc hằng ngày họ đều có nhau. Ông Huy chia sẻ: “Cũng may vợ tôi là CCB, bà ấy thấu hiểu được tinh thần của người lính. Dù cuộc sống gia đình có nhiều năm khó khăn nhưng bà ấy vẫn vui vẻ và luôn động viên tôi hoàn thành trách nhiệm”. Ông đã có 36 năm làm cán bộ khu phố. Những năm gần đây làm Trưởng khu Dốc Đỏ, ông còn được khoản phụ cấp nho nhỏ, còn trước đây thì tinh thần tự nguyện là chính. Thế nhưng, công việc cũng bận rộn lắm, những ngày giáp Tết Nguyên đán hay những ngày lễ, ông có trách nhiệm treo cờ ở nhà văn hóa và dọc các cây cột điện trong khu vực. Ông vác thang đi trước, bà cầm cờ theo sau rồi giữ thang cho ông leo lên treo cờ. Công việc như thế đã đằng đẵng dù bà Phượng cũng không nhàn rỗi gì, bà đã có 24 năm làm Chi hội trưởng Hội Phụ nữ khu phố, nhưng việc gì vợ chồng bà đều bàn bạc với nhau để tương trợ nhau hoàn thành công việc.

Vợ chồng CCB Lý Dương Huy luôn hỗ trợ nhau để hoàn thành trách nhiệm với xã hội
Vợ chồng CCB Lý Dương Huy luôn hỗ trợ nhau để hoàn thành trách nhiệm xã hội.

Là trưởng khu, nhưng ông Huy còn kiêm Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản khu phố. Vào dịp Lễ hội xuân Yên Tử, du khách đa phần đều đi qua đường khu Dốc Đỏ. Những ngày này, Tổ an ninh tự quản rất bận rộn với công việc giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông cho du khách đi lễ chùa. Là cán bộ lâu năm ở khu phố, tiếng nói của ông được nhiều người nghe theo, nên nhiều thanh niên một thời lầm lỡ ở địa phương sau mãn hạn tù về, nghe những lời khuyên bảo của ông đã tìm ra được hướng đi của mình, làm ăn phát triển kinh tế hòa nhập cuộc sống lương thiện.

Ông Huy là Chi hội trưởng Hội CCB khu Dốc Đỏ từ năm 1994. Đến nay, CCB khu phố không còn hộ nghèo, nhưng nhiều gia đình cuộc sống vẫn còn khó khăn. Ông lại tính đến chuyện giúp đỡ con em họ. Chính vì thế, năm 2016, ông đã vận động các hội viên giúp đỡ 2 người con của CCB vượt khó. Đó là anh Đặng Văn Hưng làm nhà mới và anh Vũ Tiến Điệp có bệnh hiểm nghèo. Tuy số tiền của các CCB giúp đỡ chưa được nhiều, nhưng từ sự vào cuộc của họ đã tác động đến nhiều đơn vị, cá nhân cùng vào cuộc đóng góp từ thiện.

CCB vượt khó làm kinh tế giỏi

Ông Đỗ Hồng Khánh, khu Cầu Sến, phường Phương Đông tham gia quân ngũ từ năm 1974- 1980. Thời lính chủ yếu ông tham gia chiến trường biên giới Tây Nam. Ông trở về địa phương với nhiều vết thương và là thương binh 2/4.

Từ phát triển kinh tế tốt, hàng năm CCB Đỗ Hồng Khánh đều đóng góp hỗ trợ cho CCB có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương và tạo việc làm cho con cái họ
Từ phát triển kinh tế tốt, hằng năm CCB Đỗ Hồng Khánh (bên trái) đều đóng góp hỗ trợ cho CCB có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Thời kỳ đầu ông làm cán bộ của UBND xã Phương Đông. Những ngày trái gió trở trời những vết thương cũ lại hành hạ, ông Khánh nhận thấy nếu mình không có cách gì thay đổi cuộc sống thì mình sẽ thành gánh nặng cho gia đình vì đồng lương ít ỏi, mua thuốc chữa bệnh cũng đã gần hết, mà còn nhiều chi tiêu khác. Vậy là từ năm 1982, ông xin ra làm tự do. Thời kỳ này, cũng là những năm xóa bỏ bao cấp, cuộc sống người dân Uông Bí thay đổi rõ rệt, nhu cầu xây dựng nhà cửa của bà con ngày càng nhiều, vậy là ông Khánh mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Do là người làm việc có trách nhiệm, biết tạo uy tín, nên công việc kinh doanh của ông có nhiều thuận lợi. Khi cuộc sống đã “xuôi chèo mát mái”, ông tính đến chuyện giúp đỡ các anh em CCB có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Cửa hàng vật liệu xây dựng của ông tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động đều là con CCB trên địa bàn với thu nhập 7 triệu đồng/người/tháng. Năm 2012, hưởng ứng lời vận động của CCB thành phố xây nhà cho CCB hoàn cảnh khó khăn ở phường Phương Đông và Phương Nam, ông hỗ trợ mỗi gia đình 4 triệu đồng để làm nhà. Hằng năm, ông đều đóng góp từ 2 đến 3 triệu đồng cho Hội CCB thành phố để mua quà tặng các gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Từ những đóng góp của mình, ông đã nhiều năm nhận được giấy khen của Hội CCB thành phố và phường Phương Đông.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.