Mạnh tay xử phạt hành vi xả rác

Thứ Sáu, 13/04/2018, 17:48 [GMT+7]
.
.

Tôi có cô em rất nhiệt tình tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Hôm trước, cô bé tham gia một buổi dọn vệ sinh môi trường, nhặt rác ở đường bao biển Lán Bè - Cột 5 (TP Hạ Long).

F
Hai bạn trẻ tự nguyện thu gom rác tại đường bao biển Lán Bè - Cột 5.

Khi trở về, cô bé kể: Chúng em đi dọn vệ sinh ở trên vỉa hè và xuống bãi biển nhặt rác. Có đi mới thấy, ý thức của một số người còn chưa cao. Bên các gốc cây, chân ghế đá, nhiều người vứt đủ loại rác ra, mặc dù trên vỉa hè cũng đặt khá nhiều thùng rác. Nhiều nhất là dưới bãi biển, nước rút, để lại rất nhiều rác. Đặc biệt, nhiều người còn vứt cả bát hương, bàn thờ, đèn hoa, tượng Thần tài… xuống biển.

“Túi ni lon, chai lọ, vỏ lon bia… chúng em nhặt hết. Nhưng còn bàn thờ, bát hương, chúng em thấy ghê ghê, không bạn nào dám nhặt. Vậy là khi nhặt xong rác, những đồ thờ đó còn trơ lại..” - cô bé tỏ vẻ áy náy.

Nghe cô bé kể, tôi cũng phần nào hiểu được suy nghĩ của em. 20 tuổi, em rất nhiệt tình với các hoạt động như hiến máu tình nguyện, vệ sinh môi trường, tiếp sức mùa thi… Việc nào em cũng làm hết sức mình, làm một cách tốt nhất. Trong lần vệ sinh bãi biển này, em không dám nhặt những đồ thờ do mọi người vứt xuống bởi tâm lý sợ những điều liên quan đến “tâm linh”, nhưng cũng áy náy vì mình chưa làm hết trách nhiệm.

Con đường bao biển Lán Bè - Cột 5 được đặt tên là đường Trần Quốc Nghiễn, là một trong những con đường đẹp nhất tỉnh. Con đường càng có giá trị hơn khi đi qua hàng loạt địa danh, công trình nổi tiếng: Phố Bến Đoan, đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn, núi Bài Thơ, trung tâm thương mại Vincom Center Hạ Long, Công viên Hoa Hạ Long, Bảo tàng, Thư viện Quảng Ninh, Quảng trường 30-10... Một bên là hàng cây, một bên là vịnh biển, vỉa hè được lát gạch, bày ghế đá…, đã trở thành điểm lý tưởng cho người dân, du khách đi dạo, ngắm cảnh hay tập thể dục mỗi sáng, chiều.

Nếu ai thường xuyên đi dạo ở đây hẳn cũng sẽ có cảm nhận như em tôi. Đó là ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ của công của một số người chưa tốt. Ghế đá bị đập vỡ hoặc làm hỏng. Rác thải vứt bừa bãi. Dưới bãi biển cũng vô số rác. Mỗi khi nước cạn, trên bãi đá trơ lại những chai lọ, túi ni lon, bát hương, bàn thờ… Thiết nghĩ, để giữ xanh - sạch cho đường Trần Quốc Nghiễn, vỉa hè, bãi biển, cũng như môi trường chung, ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở, đã đến lúc chúng ta cần thực hiện nghiêm Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (có hiệu lực từ 1/2/2017) đối với những người thiếu ý thức, xả rác nơi công cộng.

Về mức xử phạt đối với các hành vi gây tổn hại môi trường nơi công cộng, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

HOÀNG NHI

.
.
.
.
.
.
.
.