Mang đến sự hài lòng cho du khách

Thứ Sáu, 27/04/2018, 07:53 [GMT+7]
.
.

Gần đây, khách du lịch đến Quảng Ninh khá hài lòng bởi sự tiện lợi trong các hoạt động, sinh hoạt. Điều này có sự đóng góp không nhỏ từ những công trình tiện ích mà các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang chú trọng đầu tư.

Điểm nhấn Hạ Long

Trở lại du lịch Hạ Long sau 6 năm, anh Trần Văn Chiến, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, không khỏi ngạc nhiên bởi sự thay đổi nhanh chóng ở nơi đây. Anh tâm sự: “Năm 2012, tôi có đến Hạ Long một lần. Lúc đó, chỉ đi thăm Vịnh, tắm biển là hết vì rất ít các điểm vui chơi, mua sắm. Nhưng bây giờ, tôi đến du lịch đã 2 hôm rồi vẫn chưa muốn về. Giao thông đi lại thuận lợi, các dịch vụ khá tiện ích. Thành phố có nhiều khu vui chơi, mua sắm. Chắc chắn năm sau, tôi sẽ tiếp tục đưa gia đình về Quảng Ninh để khám phá thêm các điểm du lịch khác”.

t
Cột Đồng hồ ở trung tâm TP Hạ Long - địa điểm được nhiều du khách lựa chọn "check-in" khi đến Hạ Long. Ảnh: Hùng Sơn

Quả thực, trong những năm gần đây, các trung tâm du lịch của tỉnh đã chú trọng đầu tư những dịch vụ tiện ích phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn. Tiêu biểu nhất phải kể đến TP Hạ Long. Để tạo tiện lợi cho du khách và người dân đi lại, thành phố đã đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường trên địa bàn, như: Tuyến đường 336, 337 (giai đoạn 2); nút giao thông Cái Dăm đấu nối với đường Hậu Cần; nút giao thông Loong Toòng (giai đoạn 1); cải tạo, nâng cấp đường Hoàng Quốc Việt; cải tạo nâng cấp, mở rộng trục quốc lộ 18A, đoạn từ Kênh Liêm đến Cầu Trắng...

Cùng với đó, thành phố đẩy mạnh việc hạ ngầm đường dây điện, cáp quang; lắp đặt đèn trang trí, đèn chiếu sáng, đặt các thùng rác công cộng trên nhiều tuyến phố. Trong năm 2016 và 2017, thành phố đã lắp đặt 494 thùng chứa rác trên các trục đường Lê Thánh Tông, Nguyễn Văn Cừ, Trần Quốc Nghiễn, Hạ Long, Trần Hưng Đạo; cắm 12 biển chỉ dẫn, biển giới thiệu du lịch để du khách nắm bắt... Thành phố cũng đẩy mạnh ra quân lập lại trật tự và cho người dân ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để tạo sự thông thoáng cho người và phương tiện đi lại. Từ đầu năm 2017 đến nay, các lực lượng trên địa bàn thành phố đã tiến hành kiểm tra 1.257 lượt trật tự đô thị; phá dỡ và dẹp bỏ 339 lều, quán bán hàng trên vỉa hè; tháo dỡ 532 bạt che chắn, 317 mái tôn che chắn, cơi nới trên không tại một số phường trọng điểm.

Nhân viên Công ty CP Tùng Lâm hướng dẫn du khách lên xe điện để di chuyển đến chân núi Yên Tử (ảnh Phòng VH-TT Uông Bí cung cấp).
Nhân viên Công ty CP Phát triển Tùng Lâm hướng dẫn du khách lên xe điện để di chuyển đến chân núi Yên Tử. Ảnh Phòng VH-TT Uông Bí cung cấp

Bên cạnh đó, Hạ Long còn tích cực vận động doanh nghiệp đầu tư xây dựng các điểm đón xe khách, xe buýt, nhà vệ sinh công cộng... đảm bảo sạch sẽ, hiện đại. Hiện đã có 2 nhà vệ sinh công cộng ở phường Trần Hưng Đạo, phường Hòn Gai được đầu tư, đưa vào sử dụng. Tiến tới, thành phố sẽ tiếp tục đầu tư thêm 3 nhà vệ sinh công cộng tại Quảng Trường 30 - 10 và khu du lịch Bãi Cháy.

Đa dạng các dịch vụ tiện ích

Với lượng khách đến Quảng Ninh ngày càng tăng mạnh (đạt khoảng 9,9 triệu lượt trong năm 2017), không chỉ với Hạ Long mà rất nhiều địa phương trong tỉnh đã chú trọng đầu tư phát triển các dịch vụ tiện ích phục vụ khách du lịch. Hiện toàn tỉnh có 236 khách sạn, căn hộ cao cấp được xếp hạng từ 1 đến 5 sao và hàng nghìn nhà nghỉ (tập trung nhiều ở các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái) và 11 bãi tắm đủ điều kiện được công nhận bãi tắm du lịch.

Cùng với đó, các địa phương cũng tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư xây dựng các điểm mua sắm, vui chơi phục vụ du lịch. Hiện toàn tỉnh có 29 điểm mua sắm đạt tiêu chuẩn, như: Trung tâm Thương mại Vincom Center Hạ Long, Cơ sở Đồng Tâm trong Tổ hợp Thương mại và giải trí Marine Plaza ở phường Hùng Thắng (TP Hạ Long); Trung tâm OCOP tỉnh Quảng Ninh tại TX Đông Triều... Hệ thống các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống cũng phát triển mạnh. Hiện nay, tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đều được Sở Y tế kiểm tra sát sao về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phố đi bộ Times Garden tại khu vực ngã 5 cột đồng hồ, TP Hạ Long. Ảnh: Thu Nguyệt.
Phố đi bộ Times Garden tại khu vực ngã 5, Cột Đồng hồ, TP Hạ Long. Ảnh: Thu Nguyệt.

Các địa phương cũng đầu tư và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện một loạt các công trình dịch vụ tiện ích khác phục vụ người dân và du khách, như: Công viên Đại Dương, chợ đêm Marine Plaza, Công viên hoa Hạ Long... (TP Hạ Long); Công viên nước Hà Lan (TX Đông Triều); khu du lịch Sa Vỹ, tuyến phố đi bộ Trần Phú (TP Móng Cái); tuyến phố đi bộ Tiên Yên (huyện Tiên Yên); Quảng trường - Công viên cây xanh và tuyến phố đi bộ dọc sông Hà Cối (huyện Hải Hà)...

Hệ thống cảng tàu du lịch, bến, bãi xe trước đây luôn là điểm nóng tại các địa bàn trọng điểm về du lịch, nay đã được các địa phương chú ý khắc phục. Dọc trục đường chính ở các thành phố đều có điểm chờ xe buýt. Trên địa bàn tỉnh có những cảng tàu du lịch như: Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Bến tàu khách Hòn Gai (Hạ Long), Cảng Cái Rồng (Vân Đồn), Cảng Cô Tô (Cô Tô)... Thời gian tới, tỉnh và các địa phương tiếp tục xây dựng Bến du thuyền Cảng khách quốc tế Hòn Gai (Hạ Long), Cảng tàu khách du lịch Vũng Đục, phường Cẩm Đông (TP Cẩm Phả)... để phục vụ du lịch. Các điểm di tích lớn đều bố trí khu vực bến bãi đỗ, gửi xe tiện lợi, như: Bến xe dốc Hạ Kiệu tại di tích Yên Tử (TP Uông Bí), Bến xe khu vực am Ngoạ Vân (TX Đông Triều), Bãi xe đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả)...

Nhà vệ sinh công cộng tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long tạo sự tiện ích cho người dân và du khách. Ảnh: Thu Nguyệt.
Nhà vệ sinh công cộng tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, đáp ứng nhu cầu, tạo tiện lợi cho người dân và du khách. Ảnh: Thu Nguyệt.

Có thể thấy rằng, việc đầu tư các công trình, dịch vụ tiện ích đã góp phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh, du lịch trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, một số công trình tiện ích cần thiết nhất có số lượng chưa nhiều, như: Nhà vệ sinh công cộng, tuyến phố đi bộ, khu phố ẩm thực... Mong rằng, thời gian tới, các địa phương tiếp tục khắc phục để đưa du lịch Quảng Ninh ngày càng sôi động và để lại ấn tượng trong lòng du khách.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.