Hội thảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư

Thứ Sáu, 20/04/2018, 18:26 [GMT+7]
.
.

Chiều 20/4, tại TP Hạ Long, Sở Y tế đã phối hợp với Công ty TNHH Tích hợp hệ thống CMC Sài Gòn, Công ty CP Five9 Việt Nam và Công ty CP Công nghệ thông tin Việt Ba tổ chức hội thảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe đại diện của Công ty CP Five9 Việt Nam (đối tác chính của Tập đoàn Công nghệ IBM - Mỹ) giới thiệu về hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ trong điều trị ung thư (IBM Watson for Oncology). Hệ thống này được phát triển bởi tập đoàn IBM với nền tảng bao gồm hơn 300 tạp chí, hơn 200 đầu sách y khoa trên thế giới được cập nhật liên tục; hàng chục triệu hồ sơ bệnh án cùng hệ thống hướng dẫn điều trị hàng đầu của Mỹ. Công nghệ này có thể tóm tắt được đặc điểm y tế chính của bệnh nhân, cung cấp thông tin cho bác sĩ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị, từ đó các bác sĩ có thể lựa chọn phác đồ điều trị mới nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh. Việc sử dụng công nghệ này không chỉ là cơ hội cho người mắc ung thư tiếp cận phác đồ điều trị chuẩn, mà còn giúp các bác sĩ nâng cao trình độ, cập nhật nhanh những phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới.

Công nghệ IBM Watson for Oncology đã được triển khai trên 80 bệnh viện và các cơ sở y tế tại 13 quốc gia trên thế giới. Với công nghệ này, chỉ cần bệnh nhân khai báo đầy đủ thông tin và được khám, sàng lọc ban đầu… hệ thống máy sẽ tự động lựa chọn phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh, vì thế người bệnh có thể yên tâm khi chữa trị.

Các thiết bị
Các thiết bị máy móc của hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ trong điều trị ung thư.

Hiện nay, công nghệ này đã được áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và đang được giới thiệu tới các bệnh viện ung bướu khác nhằm nhanh chóng ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam. Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu cũng được nghe giới thiệu các phần mềm quản lý thông tin bệnh viện, như: Khám bệnh, điều trị, xét nghiệm, dược, hình ảnh, nhân sự…

Hội thảo là cơ hội để đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của tỉnh tìm hiểu và đẩy mạnh hơn nữa xu thế ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào công tác khám chữa bệnh, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.