"Hãy làm sạch biển": Góp phần nâng cao ý thức bảo vệ biển

Thứ Sáu, 13/04/2018, 17:58 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, thực hiện chủ đề công tác của tỉnh là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, đồng thời đẩy mạnh phong trào “Đoàn kết 3 lực lượng thanh niên” trong công tác vệ sinh môi trường, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Đây là một chiến dịch chủ động của tuổi trẻ Quảng Ninh và các chiến sĩ quân hàm xanh nhằm nâng cao ý thức bảo vệ biển. Qua đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện chung tay bảo vệ môi trường trong ĐVTN, CBCS biên phòng và nhân dân tại các địa phương trong toàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng và ĐVTN dọn vệ sinh, làm sạch bãi biển Trà Cổ.
Lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cùng CBCS biên phòng và ĐVTN TP Móng Cái tham gia dọn vệ sinh, làm sạch bãi biển Trà Cổ, ngày 18/3/2018. Ảnh: Hữu Việt

Tham gia công tác vệ sinh môi trường là hoạt động thường niên đã được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai thực hiện trong nhiều năm qua bằng nhiều hình thức phong phú, cụ thể. BTV Tỉnh Đoàn đã xây dựng và triển khai Đề án “Thanh niên vận động và tình nguyện xây dựng tỉnh Quảng Ninh sáng, xanh, sạch, đẹp và vệ sinh môi trường đến năm 2017”, tập trung vào các hoạt động dọn vệ sinh “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ 7 tình nguyện” thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Đặc biệt, với chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Tỉnh Đoàn và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh ký kết phối hợp thực hiện từ tháng 1/2018 đã và đang tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của ĐVTN, CBCS và các tầng lớp nhân dân về ý thức gìn giữ, bảo vệ môi trường biển.

Theo chỉ đạo của Cục Chính trị BĐBP, từ năm 2016, BĐBP tỉnh đã tổ chức các đợt ra quân thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển” với lực lượng nòng cốt là ĐVTN của BĐBP tham gia dọn vệ sinh, thu gom, nhặt rác thải tại các bờ biển. Năm 2018, bám sát theo chủ đề công tác năm của tỉnh, chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được Tỉnh Đoàn và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp vào cuộc triển khai thực hiện một cách quyết liệt, bài bản, thiết thực, đưa chiến dịch trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục.

Theo đó, hai ngành phối hợp tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh môi trường biển quy mô cấp tỉnh 2 lần/năm và ít nhất 2 lần/tháng đối với cấp cơ sở. Vào ngày 5 hằng tháng, Đoàn thanh niên cơ sở và đơn vị đồn/trạm biên phòng đóng quân trên địa bàn sẽ họp thống nhất xây dựng kế hoạch dọn vệ sinh cụ thể để báo cáo về ban chuyên môn của Tỉnh Đoàn, từ đó tạo kênh kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

CBCS  dọn vệ sinh tại khu vực bãi biển cột 5, TP Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Dung
CBCS Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai và ĐVTN TP Hạ Long tham gia dọn vệ sinh tại khu vực bãi biển cột 5, TP Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Dung

BTV Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo thành lập các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thanh niên tham gia bảo vệ môi trường tại cấp huyện và 186 đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường tại cấp xã. Đến nay, đã có Hạ Long, Cẩm Phả, Cô Tô, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái thành lập được 80 câu lạc bộ với 1.150 hội viên. Vừa qua, BTV Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Trung tâm Kinh doanh VNPT Quảng Ninh tặng 3.000 áo cho các câu lạc bộ tại một số địa phương trong tỉnh làm đồng phục khi tổ chức ra quân dọn vệ sinh.

Đồng chí Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Song song với hoạt động huy động ĐVTN, CBCS biên phòng thu gom, xử lý các điểm đen rác thải, chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp tổ chức trồng cây chắn cát dọc các bờ biển, trồng rừng ngập mặn. Tỉnh Đoàn cũng đang đẩy mạnh công tác xã hội hóa để trang bị đồng phục, dụng cụ dọn vệ sinh cho các đội tình nguyện, lắp đặt thùng rác tại khu vực bãi biển... Đặc biệt, Tỉnh Đoàn đang chỉ đạo các cơ sở đoàn  tại các địa phương phát triển về du lịch chủ động thông báo cho chủ nhà hàng, khách sạn về lịch dọn vệ sinh bờ biển để các đơn vị thông tin, tuyên truyền, vận động du khách cùng tham gia. Qua đây, góp phần tạo một dấu ấn, sản phẩm du lịch đặc sắc, để chiến dịch “Hãy làm sạch biển” ngày càng lan tỏa trở thành một phong trào toàn dân.

Tháng 3 vừa qua, toàn tỉnh đã có 30 lượt ra quân thu hút hơn 3.440 ĐVTN, CBCS biên phòng và nhân dân tham gia dọn vệ sinh bờ biển, thu gom được hàng chục tấn rác thải. Các lực lượng cũng trồng gần 5.000 cây xanh các loại bảo vệ, hoàn nguyên môi trường tại các khu vực.

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đã và đang tạo nên những hiệu ứng tích cực trong cộng đồng. Qua đó, từng bước làm thay đổi nhận thức, hành động của nhân dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường biển. Đồng thời, làm tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa CBCS các đơn vị tuyến biển và nhân dân trên địa bàn, thực hiện ngày càng hiệu quả nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển đảo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nguyễn Dung - Bình Giang (Tỉnh Đoàn)

Tin liên quan

.

 

.
.
.
.
.
.
.
.