Hạ Long hoàn thiện hệ thống nhà vệ sinh công cộng

Thứ Hai, 16/04/2018, 06:22 [GMT+7]
.
.

Nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) là hạ tầng không thể thiếu trong phát triển du lịch. Và đây cũng là vấn đề được đông đảo người dân, du khách quan tâm, mong muốn thành phố đầu tư một cách đồng bộ để góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng hình ảnh sạch, đẹp, văn minh, thân thiện cho Hạ Long.  

Để giải quyết vấn đề này, thời gian qua, UBND TP Hạ Long đã lập kế hoạch và phê duyệt 8 địa điểm xây dựng NVSCC trên địa bàn tập trung tại các phường đông dân cư và du khách, như: Hồng Gai, Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hồng Hải, Bãi Cháy. Đến nay, đã có 5 NVSCC được bàn giao đưa vào sử dụng, gồm: Khu vực phía Tây Bắc Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo; Khu vực vườn hoa phía Tây Công ty Xuất nhập khẩu Quảng Ninh; 3 NVSCC tại Công viên Hoa Hạ Long. Các NVSCC này đều có diện tích xây dựng từ 40 đến 100m2, nội thất hiện đại, hình thức kiến trúc đẹp, bố trí đầy đủ các thiết bị vệ sinh phục vụ nhu cầu của du khách và nhân dân, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đối với NVSCC tại đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, UBND thành phố đã giao Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long đầu tư xây dựng, hiện đơn vị đang chuẩn bị công tác đầu tư xây dựng. Đối với 2 NVSCC tại khu vực Quảng trường 30/10, phường Hồng Hải, thành phố đang kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

 

g
Nhà vệ sinh công cộng tại phường Hồng Gai, TP Hạ Long đã hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó, bám sát chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, thành phố có kế hoạch đầu tư hệ thống NVSCC tại các phường trung tâm, điểm, khu du lịch. Qua rà soát các quỹ đất phù hợp, thành phố có kế hoạch bố trí 3 địa điểm xây dựng nhà NVSCC, gồm: Khu vực quỹ đất phía Đông tòa nhà Trung tâm Dịch vụ văn hóa tổng hợp của Công ty TNHH Thành An thuộc tổ 36, khu 2, phường Bạch Đằng; khu vực quỹ đất vườn hoa, tiểu cảnh thuộc tổ 27 và 28, khu 2, phường Bạch Đằng; khu vực quỹ đất cây xanh, tiểu cảnh thuộc tổ 2, khu 2, phường Bãi Cháy. Hiện nay, thành phố đã giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố tổ chức nghiên cứu lập quy hoạch công trình 3 NVSCC tại các địa điểm trên và dự kiến sẽ triển khai đầu tư trong năm 2018.

Tuy nhiên, hiện nhiều tuyến phố trung tâm, khu vực tập trung đông người dân, du khách trên địa bàn TP Hạ Long vẫn chưa đầu tư NVSCC. Điển hình là khu vực Quảng trường 30/10, phường Hồng Hải. Những năm qua, địa điểm này đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách và người dân trên địa bàn tới tham quan mỗi ngày nhưng vẫn chưa có NVSCC. Điều này gây ít nhiều phiền toái cho các du khách, kể cả người dân trên địa bàn khi tới tham quan, vui chơi tại đây khi có nhu cầu vệ sinh cá nhân. Ông Nguyễn Văn Lộ, tổ 6, khu 1B, phường Hồng Hải, cho biết: “Mỗi buổi chiều tôi thường có thói quen đi bộ thể dục quanh Quảng trường 30/10. Theo tôi thấy, hằng ngày có rất đông người tới đây cả người dân và du khách, nhưng trong khu vực này không có NVSCC nào. Nếu có nhu cầu vệ sinh cá nhân, với người dân sống gần đây thì không sao, nhưng đối với những người nhà xa, nhất là du khách thì thật là ái ngại. Mong rằng, thành phố sớm đầu tư NVSCC tại khu vực này để đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, cũng như tạo sự chuyên nghiệp, hiện đại hơn đối với điểm du lịch”.

Với hàng loạt những dự án hạ tầng dịch vụ du lịch được đầu tư, TP Hạ Long đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách. Cùng với sự phát triển này, vấn đề xây dựng NVSCC tưởng chừng nhỏ nhưng lại là một phần khá quan trọng đối với một đô thị. Việc đầu tư các NVSCC đảm bảo vệ sinh, mỹ quan đô thị phục vụ cho du khách và nhân dân là rất cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.