Du lịch giáo dục - "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn"

Chủ Nhật, 29/04/2018, 14:27 [GMT+7]
.
.

Du lịch giáo dục được hiểu là hình thức kết hợp giữa giáo dục với du lịch, trải nghiệm, tham quan. Tại Quảng Ninh hiện nay, nhiều đơn vị, trường học, trung tâm kỹ năng sống đã chủ động tổ chức các tour (chuyến) du lịch giáo dục với hình thức vừa học vừa chơi cho học sinh, giúp các em giải tỏa căng thẳng sau những giờ học lý thuyết để tiếp thu kiến thức mới tốt nhất, từ đó phát huy khả năng tư duy, trí tưởng tượng...

Trải nghiệm ở Yên Tử

Công ty CP Phát triển Tùng Lâm (TP Uông Bí) đang là một trong những đơn vị phối hợp với các trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện khá tích cực hình thức du lịch giáo dục. Từ năm 2017, Công ty đã phối hợp với một số trường trên địa bàn tỉnh tổ chức cho học sinh đến tham quan, du lịch, trải nghiệm gắn với giáo dục tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí). Do có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp, những chương trình trải nghiệm này tại Yên Tử được tổ chức khá đa dạng, linh hoạt, phù hợp với chuẩn kiến thức, chuẩn kỹ năng của từng cấp học, từng lứa tuổi học sinh, tạo nên sự hứng thú học tập đối với học sinh và sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Mỗi chuyến đi đến Yên Tử đều được tổ chức với những chuyên đề khác nhau.

Học sinh Trường THCS Mông Dương 2, TP Cẩm Phả nghỉ ngơi sau khi leo núi
Học sinh Trường THCS Mông Dương 2, TP Cẩm Phả, nghỉ ngơi sau khi leo núi tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Gần đây nhất, học sinh Trường THCS Lê Văn Tám (TP Hạ Long) vừa được tham gia chương trình trải nghiệm thực tế với tên gọi “Em là thuyết minh viên Yên Tử”. Tại đây, các em được nhân viên của Công ty CP Phát triển Tùng Lâm hướng dẫn để tập làm hướng dẫn viên, thuyết minh về Khu di tích, danh thắng Yên Tử. Cùng với đó, học sinh trong trường còn được thưởng thức các món ăn đặc trưng của núi rừng nơi đây và tìm hiểu, khám phá vẻ đẹp của Mai vàng Yên Tử và hoa Anh đào Nhật Bản. Còn học sinh Trường THCS Mông Dương (TP Cẩm Phả) lại được tham gia chương trình trải nghiệm với tên gọi “Học Sử trên đỉnh non thiêng”. Tại đây, các em không chỉ leo núi, tham quan mà còn được tham gia vẽ tranh, thi trả lời nhanh các câu hỏi về kiến thức lịch sử gắn với Yên Tử.

Năm 2017, Bảo tàng Quảng Ninh có 15.546 lượt học sinh đến tham quan; 4 tháng đầu năm 2018, là 3.154 lượt.

Cô giáo Lại Thị Thanh Linh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (TP Uông Bí), chia sẻ: “Nhà trường tổ chức cho học sinh đi tham quan tại Yên Tử trên tinh thần tự nguyện của học sinh. Năm học này, Trường có trên 200 học sinh khối 5 đi tham quan. Để tổ chức được tour du lịch này, phải kể đến sự hỗ trợ lớn của Công ty CP Phát triển Tùng Lâm. Đơn vị đã hỗ trợ cho học sinh toàn bộ chi phí đi xe điện, cử hướng dẫn viên thuyết minh cho học sinh. Còn lại chi phí về ăn uống, xe đưa, đón, nhà trường thực hiện xã hội hóa. Bên cạnh việc học tập các kiến thức, học sinh còn được tìm hiểu nét văn hóa truyền thống của người Việt khi đến chùa, tham gia các hoạt động sáng tác, vẽ tranh, tìm hiểu về thư pháp và trải nghiệm viết thư pháp, lớp học nấu ăn, tìm hiểu và trải nghiệm các trò chơi dân gian xưa tại đình làng”.

Kết hợp du lịch - học hỏi

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thuật ngữ “du lịch giáo dục” hiện vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng. Du lịch giáo dục không chỉ là một chuyến đi chơi, du lịch mà còn là một cuộc hành trình để học sinh được khám phá những điều mới lạ, được trải nghiệm, học hỏi kết hợp với thư giãn. Bà Vi Bích Hạnh, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Hạ Long, cho biết: “Thông qua mỗi chuyến đi, các em sẽ được nhìn ngắm mọi thứ xung quanh. Hình ảnh thông qua việc trải nghiệm sẽ có khả năng lưu giữ lâu hơn những phương pháp học thông thường”.

Học sinh Trường Tiểu học Lê Lợi, TP Uông Bí di chuyển bằng xe điện khi tham quan tại Yên Tử
Học sinh Trường Tiểu học Lê Lợi, TP Uông Bí, di chuyển bằng xe điện khi tham quan tại Yên Tử.

Tại Quảng Ninh, đã có nhiều phòng GD&ĐT như: Đông Triều, Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên..., nhiều trường học, trung tâm kỹ năng sống tích cực tổ chức các tour du lịch giáo dục cho học sinh, nhằm đáp ứng nhu cầu “học đi đôi với hành". Hoạt động này dễ dàng được thực hiện nhờ nhận được sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ từ các bậc phụ huynh. Anh Đặng Văn Thủy, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ các hoạt động trải nghiệm, du lịch gắn với giáo dục mà các trường học đang tổ chức. Các con được vui chơi, sáng tạo, khám phá những kiến thức dễ dàng hơn, không khô cứng như trong sách vở, trường học. Nếu có phải đóng góp thêm kinh phí để nhà trường tổ chức tôi cũng đồng tình. Tuy nhiên, để hoạt động này được hiệu quả, các trường, các trung tâm kỹ năng sống cũng cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ”.

Bà Lê Thu Trà, Trưởng Phòng GD&ĐT TX Đông Triều, chia sẻ: “Đã nhiều năm nay, Phòng GD&ĐT thị xã khuyến khích các trường tăng cường tổ chức giáo dục cho học sinh dưới hình thức du lịch, trải nghiệm. Các địa điểm mà các trường tổ chức rất đa dạng, đó là những cơ sở sản xuất nông nghiệp, là di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Hầu hết các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thị xã đều chú trọng hoạt động này. Như Trường Mầm non Hoa Phượng, phường Mạo Khê, vừa phối hợp với hội phụ huynh đưa trẻ đến tham quan mô hình sản xuất rau thủy canh tại Khu đô thị Tân Việt Bắc. Hay như Trường THCS Kim Sơn, phường Kim Sơn và Tiểu học Vĩnh Khê, phường Mạo Khê, cũng từng tổ chức tuyên dương học sinh giỏi ở đền Sinh. Trường THCS Nguyễn Du, phường Đông Triều, cũng mới cho học sinh đi thăm Lăng Bác, Văn miếu Quốc Tử Giám, đền thờ Chu Văn An”.

ác học sinh tham gia khóa đào tạo “Trại hè kỹ năng sống” tại Trung tâm Đào tạo kỹ năng Awaken (TP Hạ Long)
Các học sinh tham gia khóa đào tạo “Trại hè kỹ năng sống” tại Trung tâm Đào tạo kỹ năng Awaken (TP Hạ Long).

Trung tâm Đào tạo kỹ năng Awaken (Công ty TNHH Awaken, phường Hồng Hải, TP Hạ Long), là một trong những trung tâm kỹ năng sống đã và đang tổ chức hiệu quả các tour du lịch giáo dục. Bà Phạm Minh Sơn, Giám đốc Trung tâm, cho biết: “Hằng năm, Trung tâm đều tổ chức một số chuyến dã ngoại để các học viên được tham quan, trải nghiệm thực tế. Rất nhiều phụ huynh yên tâm, tin tưởng với chất lượng của Trung tâm nên đã đăng ký cho con em mình. Chúng tôi tổ chức các khóa du lịch giáo dục còn có mục đích tăng cường kỹ năng sống cho các em”.

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” có lẽ là câu thành ngữ phù hợp nhất khi nói về hiệu quả của hình thức du lịch giáo dục. Chắc chắn, việc trải nghiệm thực tế qua những chuyến du lịch sẽ giúp học sinh, trẻ em tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng sống, góp phần bồi dưỡng những thiếu hụt, hạn chế trong các phương pháp dạy truyền thống tại trường học.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.