Đoàn viên tiêu biểu vượt khó

Chủ Nhật, 15/04/2018, 07:16 [GMT+7]
.
.

Về thôn 14, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, hỏi thăm gia đình học trò Đinh Xuân Hoàn ai cũng biết. Hoàn là một học sinh, một đoàn viên trẻ đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình để luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Hiện nay, Hoàn là học sinh lớp 12A3, Trường THPT Bạch Đằng, TX Quảng Yên. Mẹ Hoàn không có việc làm ổn định, bố mất sớm, gia đình đông anh em nên Hoàn sớm ý thức được sự vất vả của mẹ, của gia đình, luôn cố gắng phấn đấu học tập tốt. Hoàn luôn tự hứa với bản thân mình phải cố gắng học thật tốt để tương lai có nghề nghiệp ổn định và cũng để có thể chăm sóc, đỡ đần được mẹ tốt hơn khi về già.

Đinh Xuân Hoàn nhận giấy chứng nhận là đoàn viên tiêu biểu của tỉnh hôm 26/3.
Đinh Xuân Hoàn được Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tỉnh tôn vinh ngày 26/3/2018.

Với những nỗ lực học tập của mình, nhiều năm liền Đinh Xuân Hoàn đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc và được tặng nhiều giấy khen, giấy chứng nhận cấp thị xã, cấp tỉnh. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh năm học 2017 - 2018, Hoàn đoạt giải Nhất. Ngoài ra, Hoàn còn là học sinh giỏi cấp thị xã giải Toán bằng máy tính cầm tay. Những ngày này, Hoàn đang cố gắng ôn luyện, trau dồi kiến thức với mục tiêu đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Để có được kết quả học tập tốt, ít ai biết rằng, Hoàn đã phải nỗ lực rất nhiều trong cuộc sống và học tập. Do hoàn cảnh khó khăn, ngoài giờ học trên lớp, Hoàn còn giúp đỡ mẹ làm nông nghiệp, chăm sóc em…Vất vả là vậy, nhưng thành tích trong học tập của Hoàn thật đáng nể.

Bà Phạm Thị Lĩnh, mẹ của Hoàn cho biết: Do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình không có điều kiện đầu tư nhiều cho việc học của cháu. Có được thành tích như ngày hôm nay là nhờ ý thức, ý chí vươn lên trong cuộc sống và học tập của cháu.

Nói về Đinh Xuân Hoàn, cô Nguyễn Quỳnh Hương - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A3, Trường THPT Bạch Đằng, nhận xét: “Hoàn là một học sinh rất ngoan, luôn có ý chí, vượt lên mọi khó khăn của gia đình. Hoàn còn rất đam mê luyện viết chữ đẹp. Những ngày lễ, kỉ niệm, Hoàn thường viết chữ đẹp trên bưu thiếp tặng thầy cô, các bạn. Không những thế, Hoàn còn rất tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp. Hoạt động nào cô, thầy giao cho, Hoàn cũng đều hoàn thành xuất sắc. Là một giáo viên chủ nhiệm nhiều năm của Hoàn, tôi rất tự hào về em”.

Trong gia đình, Hoàn còn là người anh rất thương em, luôn luôn vì gia đình. Chia sẻ về điều này, em Đinh Thị Quỳnh Nga, em gái của Hoàn tâm sự:  Anh Hoàn là người rất chu đáo và luôn luôn thương em. Tuy bố em mất sớm, nhà nghèo, nhưng anh ấy luôn động viên em trong học tập và cuộc sống. Những bài em không hiểu, anh nhiệt tình chỉ bảo và hướng dẫn em. Đi học về, anh ấy làm mọi việc để phụ giúp mẹ.

"Em yêu thích môn Sinh học và mơ ước được học ngành Y" - Hoàn chia sẻ. Chia tay Hoàn, chúng tôi rất khâm phục nghị lực vượt khó vươn lên học giỏi của em. Ánh mắt và nụ cười của Hoàn làm chúng tôi thấy yêu đời hơn. Hy vọng, Hoàn sẽ đạt được những ước mơ của mình.

Long Vũ (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.