Đoàn công tác nước CHDCND Lào tìm hiểu về hoạt động BHYT và tự chủ bệnh viện tại Quảng Ninh

Thứ Bảy, 21/04/2018, 15:27 [GMT+7]
.
.

Ngày 20/4/2018, Đoàn công tác nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào do Thứ trưởng Y tế Khamphon Phutthavong dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Y tế TX Quảng Yên và Bệnh viện Bãi Cháy tìm hiểu về hoạt động BHYT và tự chủ bệnh viện. Đồng chí Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh tiếp và làm việc với đoàn.

ảnh 277 Đoàn thăm quan BV Bãi cháy
Đồng chí Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế giới thiệu về hoạt động của ngành Y tế Quảng Ninh với đoàn công tác.

Thực hiện tự chủ, các bệnh viện phải nỗ lực rất nhiều trong tất cả các hoạt động, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và chất lượng khám chữa bệnh, tạo thương hiệu cho chính bệnh viện mình, tạo ra sự cạnh tranh giữa các bệnh viện với nhau. Đây chính là động lực để các bệnh viện thi đua phát triển và người bệnh cũng có nhiều cơ hội để lựa chọn cho mình những nơi khám chữa bệnh tốt hơn. Tại buổi làm việc, Đồng chí Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y cho biết: Thực hiện nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 (Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII), ngành Y tế Quảng Ninh đã và đang từng bước triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trong quá trình đổi mới, sắp xếp lại tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy nhân sự và tài chính.

Bên cạnh đó, ngành Y tế Quảng Ninh cũng chỉ đạo thường xuyên, tổ chức lấy ý kiến thăm dò sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân; đánh giá chất lượng bệnh viện thông qua các tiêu chí chấm điểm công khai, minh bạch và thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành bằng những giải pháp cụ thể; tăng cường ứng dụng CNTT để kiểm soát chi phí, tạo sự thuận lợi nhất cho người dân đến khám chữa bệnh.

ảnh 586 Đồng chí Vũ Xuân Diện - Giám đốc Sở Y tế giới thiệu Y tế Quảng Ninh với Đoàn
Đoàn công tác nước CHDCND Lào tham quan Bệnh viện Bãi cháy. 

Hiện nay, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên được đầu tư xây dựng hiện đại, quy mô 250 giường bệnh. Với 4 phòng mổ hiện đại cùng nhiều thiết bị chuyên dùng, như: Hệ thống nội soi ổ bụng; máy gây mê kèm thở; dao mổ siêu âm; bộ dụng cụ phẫu thuật sọ não, sản khoa, tiết niệu... Các trang thiết bị cận lâm sàng cũng được hiện đại hoá như hệ thống chụp X-quang kỹ thuật số, máy chụp cộng hưởng từ, máy xét nghiệm sinh hoá - miễn dịch tự động, máy xét nghiệm huyết học tự động 32 thông số... Những trang thiết bị này hỗ trợ đắc lực, giúp các y, bác sĩ Trung tâm chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác và có thể thực hiện được các kỹ thuật cao, chuyên sâu của tuyến trên.

Bệnh viện Bãi Cháy là một trong 2 bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận trên 1.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Do vậy, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, Bệnh viện tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Không ngừng phát triển các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chuyên sâu. Thời gian qua, hàng nghìn kỹ thuật mới được triển khai tại Bệnh viện như: Kỹ thuật phẫu trị, xạ trị trong điều trị ung thư; phẫu thuật thay khớp gối, thay khớp háng toàn phần và bán phần, phẫu thuật nối phế quản gốc, phẫu thuật cắt gan lớn, phẫu thuật thần kinh cột sống; nội soi can thiệp trong điều trị chảy máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản; nội soi mật - tụy ngược dòng, nội, ứng dụng công nghệ 3D trong phẫu thuật nội soi....

Thay mặt đoàn công tác nước CHDCND Lào, Thứ trưởng Y tế Khamphon Phutthavong cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh, lãnh đạo và cán bộ nhân viên Trung tâm Y tế TX Quảng Yên và Bệnh viện Bãi Cháy, Thứ trưởng đánh giá cao những đột phá của ngành Y tế Quảng Ninh trong thời gian qua và mong muốn các bệnh viện tuyến tỉnh của Lào sẽ kết nghĩa với một số bệnh viện tuyến tỉnh của Quảng Ninh. Đồng thời khẳng định, đây là những bài học quý báu để đoàn tiếp thu học tập, áp dụng vào thực tiễn của ngành Y tế nước CHDCND Lào.

Minh Khương (Trung tâm truyền thông GDSK QN)

.
.
.
.
.
.
.
.