Đẩy nhanh tiến độ cấp, phát thẻ BHYT mới

Thứ Năm, 05/04/2018, 06:36 [GMT+7]
.
.

Bắt đầu từ tháng 4/2018, tất cả các đại lý, điểm thu BHXH, UBND xã, phường, thị trấn và các bưu điện trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện việc cấp, trả thẻ BHYT mới cho đối tượng hưu trí, trẻ em dưới 6 tuổi và hộ gia đình. Cơ quan BHXH tỉnh phấn đấu, việc cấp đổi thẻ BHYT mới sẽ hoàn thành chậm nhất vào 15/5/2018.

Tin liên quan

Người dân tiến hành cấp đổi thẻ BHYT và tìm hiểu thông tin BHYT tại Trung tâm  hành chính công TP Hạ Long.
Người dân làm thủ tục cấp, đổi thẻ BHYT và tìm hiểu thông tin trên thẻ BHYT tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, tổng số thẻ BHYT mới được cấp phát cho 3 nhóm đối tượng hưu trí, trẻ em dưới 6 tuổi và hộ gia đình trên địa bàn tỉnh khoảng 335.000 thẻ. Trong đó, đối tượng hưu trí hưởng trợ cấp BHXH là 100.000 thẻ; trẻ em 132.000 thẻ và hộ gia đình 102.000 thẻ.

Ông Trần Công Dân, Trưởng Phòng Sổ thẻ, BHXH tỉnh, cho biết: Ngày 20/3/2018, BHXH tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo tất cả các cơ quan BHXH các huyện, thị xã, thành phố tiến hành in thẻ BHYT mới cho 3 nhóm đối tượng trên. Sau khi thẻ BHYT in xong sẽ được chuyển đến các đại lý, điểm thu BHXH, UBND  xã, phường, thị trấn, bưu điện để tiến hành cấp, trả thẻ cho 3 nhóm đối tượng trên từ đầu tháng 4/2018.

Đối với đối tượng hưu trí, mất sức lao động được hưởng trợ cấp BHXH, sẽ được nhận thẻ BHYT mới tại các điểm chi trả lương hưu, bưu điện trung tâm các huyện, thị xã, thành phố (bao gồm cả người nhận lương qua thẻ ATM). Đối với trẻ em dưới 6 tuổi được cấp phát thẻ tại UBND xã, phường, thị trấn (trẻ em thường trú ở địa phương nào nhận thẻ tại địa phương đó); còn đối tượng hộ gia đình sẽ được nhận thẻ BHYT tại các điểm thu, đại lý nơi tham gia BHYT của gia đình.

Thẻ BHYT theo mẫu mới được thay từ “số” trước đây bằng cụm từ “mã số”; đồng thời không ghi “thời hạn sử dụng” trên mặt thẻ mà chỉ ghi “giá trị sử dụng”. Trong thời gian cấp, đổi thẻ BHYT mới, các thẻ BHYT theo mẫu cũ chưa đổi vẫn có giá trị sử dụng như mẫu thẻ BHYT mới. Tuy nhiên, theo kế hoạch, đến đầu tháng 5/2018, BHXH tỉnh sẽ tiến hành đóng cổng tra cứu thông tin dữ liệu BHYT theo mẫu cũ. Do vậy, người chưa thực hiện cấp, đổi thẻ BHYT mới sẽ gặp khó khăn trong việc khám chữa bệnh tại các cơ sở, trung tâm y tế.

Thẻ BHYT mới được cấp mới cho người tham gia.
Thẻ BHYT mới được cấp cho người tham gia.

TP Hạ Long là địa phương có số lượng cấp, trả thẻ BHYT mới cho 3 nhóm đối tượng hưu trí, trẻ em dưới 6 tuổi và hộ gia đình cao nhất tỉnh với tổng số gần 91.000 thẻ. Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Giám đốc BHXH TP Hạ Long cho biết: Ngay khi có văn bản chỉ đạo của BHXH tỉnh, chúng tôi kiểm tra, rà soát dữ liệu và tiến hành in thẻ BHYT mới. Đồng thời, thông báo cho các đại lý, điểm thu, UBND các xã, phường, để tiếp nhận và cấp, phát thẻ BHYT cho các nhóm đối tượng trên. Cùng với đó, BHXH thành phố thông báo qua dịch vụ tin nhắn đến các đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình đến các điểm, đại lý thu BHYT để nhận thẻ. Thời điểm này, BHXH TP Hạ Long đang tiến hành cấp, phát thẻ BHYT cho các đối tượng trên, dự kiến hết tháng 4/2018 sẽ hoàn thành.

Hiện nay, tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn toàn tỉnh là 1.182.533 người, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 94%. Việc cấp, phát thẻ BHYT mới sẽ chỉ thực hiện một lần và người tham gia sẽ không phải đổi lại nhiều lần, nhiều mã số dẫn đến tốn kém thời gian, kinh phí. Điều này đánh dấu một bước tiến quan trọng của ngành BHXH với việc hoàn thiện, đồng bộ hóa dữ liệu trong quản lý, điều hành, giảm các thủ tục hành chính, xóa bỏ tiêu cực.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.