"Đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án cải tạo, nâng cấp QL18A"

Thứ Hai, 16/04/2018, 06:21 [GMT+7]
.
.

Trong quá trình thi công Dự án cải tạo, nâng cấp QL18A đoạn Hạ Long – Mông Dương, một số hộ dân trên địa bàn TP Cẩm Phả đã bị ảnh hưởng, lún, nứt nhà cửa, công trình xây dựng... Để bảo vệ quyền lợi của mình, các hộ đã có đơn, thư đề nghị các cấp, ngành liên quan vào cuộc giải quyết. Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Quảng Ninh có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Ngọc Vinh, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả.

Đồng chí Phạm Ngọc Vinh, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả
Đồng chí Phạm Ngọc Vinh, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả.

- Xin đồng chí khái quát quá trình triển khai dự án, cũng như công tác đền bù, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trong thời gian qua?

+ Được khởi công ngày 2/9/2015, Dự án cải tạo, nâng cấp QL18A đoạn Hạ Long - Mông Dương đã ảnh hưởng đến trên 400 hộ dân thuộc 12 phường trên địa bàn TP Cẩm Phả, với diện tích đất thu hồi là 1.662.735,4m2. Quá trình bồi thường, thu hồi đất, GPMB cho dự án đã được thành phố phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan thực hiện một cách tích cực, công khai, minh bạch. Chính vì vậy, đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao của nhân dân, nên không gặp trở ngại lớn. Tất cả những thắc mắc, kiến nghị của người dân liên quan đến chế độ, chính sách đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đều được giải quyết thấu đáo, kịp thời…

Trong quá trình thi công dự án cũng phát sinh một số vấn đề. Cụ thể là quá trình san lấp mặt bằng, lu, lèn nền đường làm lún, nứt nhà cửa, công trình của một số hộ dân dẫn đến tình trạng đơn thư đề nghị gửi nhiều ngành, cấp. Bằng tinh thần đảm bảo lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân, UBND TP Cẩm Phả đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương khẩn trương vào cuộc phối hợp với Công ty CP BOT Biên Cương rà soát, kiểm đếm và giám định thiệt hại do quá trình thi công dự án gây ra. Tính đến ngày 11/4/2018, các cơ quan chức năng đã phối hợp với chủ đầu tư và các bên liên quan giám định thiệt hại cho 869 hộ với tổng số tiền hỗ trợ, đền bù là trên 5,26 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại đã có 831 hộ nhận hỗ trợ với tổng số tiền là trên 5,08 tỷ đồng…

- Xin đồng chí cho biết, tình hình đơn, thư khiếu nại liên quan đến vấn đề này hiện nay diễn biến như thế nào?

+ Trước hết, phải khẳng định rằng, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên người dân trên địa bàn TP Cẩm Phả rất đồng thuận với việc cải tạo, nâng cấp QL18A đoạn Hạ Long - Mông Dương. Nếu có các thắc mắc liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng, người dân địa phương đều thực hiện đúng trình tự, quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo. Và khi được cơ quan chức năng giải đáp thấu tình, đạt lý thì bà con đều vui vẻ chấp thuận, tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiến hành thi công dự án đảm bảo tiến độ. Ngay cả khi nhà cửa, công trình bị lún, nứt, hư hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, người dân địa phương cũng tổ chức viết đơn, thư kiến nghị đúng quy định. Đến thời điểm hiện tại, qua kết quả giám định và xây dựng phương án đền bù thì trên địa bàn vẫn còn 38 hộ vẫn không ký nhận tiền (tổng số tiền là trên 180,7 triệu đồng).

Tuyến đường 18A đoạn qua phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả được đầu tư cải tạo, nâng cấp thông, thoáng tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, chỉnh trang đô thị
QL18A đoạn qua phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả được đầu tư cải tạo, nâng cấp tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Quang Minh

- Vậy UBND TP Cẩm Phả đã có giải pháp gì để trả lời các kiến nghị của người dân, tránh tình trạng đơn, thư vượt cấp, thưa đồng chí?

+ Ngay sau khi nhận được kiến nghị yêu cầu giám định đền bù thiệt hại, hiện nay, UBND TP Cẩm Phả đã giao cho Phòng Quản lý Đô thị chủ trì phối hợp với các địa phương nơi tuyến đường đi qua và Công ty CP BOT Biên Cương nhanh chóng tổ chức rà soát, giám định thiệt hại. Đối với các hộ đã giám định nhưng chưa nhận tiền vẫn kiến nghị, UBND thành phố giao cho cấp ủy, chính quyền địa phương một mặt tổ chức vận động, tuyên truyền để tạo sự đồng thuận, đồng thời yêu cầu gia đình đưa ra bằng chứng giá trị thiệt hại để tiếp tục kiến nghị doanh nghiệp xem xét, đánh giá tổng thể, khách quan để xác định lại giá trị. Đối với những hộ không được giám định theo đề nghị của Công ty CP BOT Biên Cương ngày 7/2/2018 thì một mặt UBND TP Cẩm Phả chỉ đạo tiến hành kiểm tra, xem xét thực trạng công trình để xác định rõ nguyên nhân gây thiệt hại để trả lời rõ cho công dân trong thời gian sớm nhất, mặt khác động viên bà con bình tĩnh, tin tưởng vào chính quyền địa phương.

Với tinh thần và quyết tâm đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc thi công Dự án cải tạo, nâng cấp QL18A đoạn Hạ Long - Mông Dương, TP Cẩm Phả sẽ tiếp tục tích cực vào cuộc xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong muốn rằng, những hộ dân không bị thiệt hại thì không nên gửi đơn với tâm lý “được đồng nào hay đồng ấy" gây khó khăn, mất thời gian cho cơ quan chức năng.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Hương - Minh (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.